Trẻ 10 Tháng Biếng Ăn Thì Làm Gì Và Có Nên Quá Lo Lắng Không?

Tình trạng trẻ 10 tháng biếng ăn rất phổ biến và luôn làm cho ba mẹ cảm thây lo lắng và bất an. Vậy thì những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này, có giải pháp để khắc phục hay không. Để hiểu rõ hơn thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Chắc chắn một điều chăm con luôn là một hành trình đầy khó khăn và chưa bao giờ là dễ dàng. Khi con bước vào một giai đoạn phát triển mới thì ba mẹ lại đối mặt với một nỗi lo mới. Ví dụ như bé lười ăn, biếng ăn thì rất khó khăn cho mẹ trong giai đoạn này. Dẫn đến việc bé ăn ít và không cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, làm bé hay bị bệnh vặt, chậm tăng cân…

Vì sao trẻ 10 tháng biếng ăn, lười ăn?

Vào khoảng tháng thứ 10 thì gần như bé đã chuyển sang giai đoạn ăn dặm hoàn toàn kèm theo bú sữa. Lúc này thì khẩu phần ăn của trẻ sẽ bằng một nữa so với lượng dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày của trẻ, và một nửa còn lại là từ nguồn sữa. Do đó, nếu như trẻ 10 tháng biếng ăn thì có nguy cơ dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo những nguyên nhân làm trẻ biếng ăn sau đây:

Bé không tập trung khi ăn với những biểu hiện lười ăn, tránh né thức ăn, ngậm miệng không cho thức ăn vào. Khó khăn hơn là trẻ phun thức ăn ra khỏi miệng khi mẹ cho ăn. Lí do bé không tập trung là do những tác nhân bên ngoài như bé vừa ăn vừa chơi đồ chơi, xem tivi, điện thoại…

😩Do loạn khuẩn đường ruột: Nguyên nhân này xảy đến sau những đợt bé bị bệnh và phải điều trị bằng kháng sinh. Những loại thuốc nay có tác dụng chính là tiêu diệt vi khuẩn. Khi vào cơ thể thì thuốc kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi dẫn đến tình trạng loạn khuẩn. Lúc này bé sẽ xuất hiện những triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, biếng ăn, tiêu chảy…

😩Bé đang mọc răng: Trẻ 10 tháng biếng ăn do đang trong giai đoạn mọc răng mà ba mẹ sơ ý bỏ qua. Lúc này phần lợi của bé sẽ bị đau, khó chịu nên bé không muốn ăn thứ gì cả.

trẻ 10 tháng biếng ăn

😩Trẻ bị ốm bệnh: Hầu hết mọi trẻ nhỏ thì hệ miễn dịch chưa tốt và rất kém. Do đó rất dễ bị những loại vi khuẩn tấn công và gây ra những căn bệnh phổ biến về mũi, họng, hô hấp…Khi bệnh thì trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, quấy khóc…

😩Trẻ ăn vặt trước bữa ăn chính: Nếu ba mẹ cho bé ăn đồ ăn vặt trước bữa ăn chính thì bé sẽ cảm thấy no và không còn muốn ăn bữa chính nữa. Nếu cho bé ăn vặt thì ăn sớm ít nhất 2 tiếng trước bữa ăn chính.

😩Chế độ ăn uống chưa khoa học: Thức ăn chế biến không phù hợp với khẩu vị của bé, thực đơn quen thuộc nhàm chán…sẽ làm bé cảm thấy ngán và không có cảm giác thèm ăn nữa.

😩Bé 10 tháng biếng ăn do tâm lý: Với những bé ăn không được nhanh hay ăn không nhiều thì bị ba mẹ quát mắng, hù dọa…Điều này làm bé cảm thấy sợ hãi và không muốn ăn nữa.

😩Thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu: Những trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu như kẽm, lysin, sắt…và vitamin nhóm B sẽ làm bé mất đi cảm giác ngon miệng. Đồng thời làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn cũng như kém hấp thu dinh dưỡng.

Giải pháp cải thiện tình trạng trẻ 10 tháng biếng ăn

Sau đây là một số giải pháp để giúp mẹ cải thiện tình hình lười ăn, chán ăn của con yêu:

Trẻ biếng ăn do thức ăn không phù hợp

Đây là một sự thật rất rõ ràng bởi vì trẻ đã biết cảm nhận mùi vị của thức ăn. Chỉ với 10 tháng tuổi nhưng con cũng cần có khẩu phần ăn đa dạng, phong phú hơn. Về nguyên liệu và màu sắc và tính chất của thức ăn.

Những món ăn giống nhau và lặp đi lặp lại sẽ khiến con bị ngán, chán ăn dẫn đến biếng ăn. Nhưng khi mẹ thay đổi khẩu phần, thực đơn đa dạng hơn. Màu sắc và trang trí món ăn đẹp mắt sẽ kích thích sự thèm ăn của bé.

Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đều có lời khuyên với mẹ nuôi con ở tuổi ăn dặm. Đó là dùng màu sắc và hình dáng món ăn độc đáo, sáng tạo để chinh phục sự thèm ăn của bé. Những loại thực phẩm nhiều màu sắc sẽ làm cho trẻ thích thú và tò mò để khám phá. Giúp trẻ 10 tháng biếng ăn tìm lại cảm giác thèm ăn và không còn tình trạng biếng ăn nữa.

Với một đứa trẻ đã quen với việc ăn thức ăn nhuyễn, chúng sẽ thích thú hơn khi mẹ cho con ăn thức ăn khác biệt hơn. Điển hình là một miếng cà rốt cắt nhỏ vừa tay cầm của bé, bé sẽ tự khám phá cách ăn bằng việc cầm ăn một cách tự nhiên.

Ngoài ra còn có một tâm lý lo sợ xuất hiện khi bé thấy một phần thức ăn đầy chén. Bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn với chén/đĩa thức ăn vừa phải, mẹ cần phải chú ý nhé.

Một kinh nghiệm khác nữa là ở trẻ 10 tháng tuổi đã nhận biết được món ăn mình thích và không thích rất rõ ràng. Những loại thức ăn không hợp khẩu bị thì con sẽ có phản ứng rất rõ. Vì vậy mẹ phải hiểu con và đáp ứng cái con mong muốn là điều quan trọng. Vậy thì phải làm sao? Mẹ hãy trộn thực phẩm bé không thích và bé thích theo tỉ lệ tăng dần để đánh lừa bé. Dần dần bé cũng sẽ làm quen với thực phẩm mà bé không thích, giúp thực đơn của con đa dạng hơn. Cách này sẽ giúp trẻ 10 tháng biếng ăn cải thiện được tình hình rất nhiều.

trẻ biếng ăn

Tạo tâm lý thoải mái khi trẻ 10 tháng biếng ăn

Tâm lý luôn có một vai trò quan trọng đối với việc chăm sóc bữa ăn cho bé. Bởi vì có rất nhiều bé 10 tháng tuổi biếng ăn, có phản ứng mạnh với đồ ăn là vì bé bị ép ăn rất nhiều.

Dù là người lớn hay trẻ em thì không một ai muốn mình bị ép ăn cả. Do đó mẹ hãy nhớ rằng tạo một tâm lý thoải mái để con ăn ngon hơn là điều rất quan trọng.

Với bé 10 tháng tuổi thì bé đã có được những cảm nhận, cảm xúc của mình. Vì vậy mà mẹ hãy hiểu rằng con đã thấu hiểu và bày tỏ với việc không muốn ăn trước những món ăn mà con không thích.

Cùng với đó là không gian ăn của con phải thật sự thoải mái để con tận hưởng với bữa ăn của mình. Với trẻ nhỏ thì chúng rất thích vừa ăn vừa chơi với đồ ăn của mình. Ngoài việc ăn thì bé cũng rất thích việc khám phá thức ăn qua đôi bàn tay, có thể là những hành động phá phách như cầm nắm đồ ăn. Đây là lúc bé đang tìm hiểu và cảm nhận thức ăn thông qua rất nhiều giác quan. Đây là một bản năng tất yếu mà bất kì đứa trẻ nào cũng trải qua. Và đôi khi mẹ không nên bực mình vì con lại “phá phách” như vậy.

Tập cho con thói quen tự ăn

Tâm lý chung với tất cả bậc phụ huynh là bé 10 tháng tuổi sẽ chưa thể tự giác ăn uống được. Nhưng cũng cần phải thừa nhận rằng sự tự do, độc lập cũng là một phần quan trong đi đôi với sự phát triển của bé. Tự do trong ăn uống cũng là một cách giúp trẻ 10 tháng biếng ăn cải thiện được vấn đề.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), họ nhấn mạnh, trẻ đã sẵn sàng tự ăn thức ăn khi chúng có thể ngồi vững vàng. Điều quan trọng là mẹ giúp bé để con thực hiện điều này cho đến khi nhuần nhuyễn, chứ không phải mẹ đút cho trẻ ăn và đợi đến khi trẻ đi đứng chạy nhảy mới giao quyền tự ăn cho trẻ.

Và để an toàn cho việc con “tự ăn” mẹ cũng cần lưu ý chế biến thực phẩm phù hợp như kích thước, độ mềm thích hợp để trẻ dễ ăn, dễ tiêu hóa hay dễ cầm nắm khi ăn.

Lắng nghe nhu cầu ăn uống của con

Nhu cầu và khả năng ăn uống của mỗi bé là hoàn toàn khác nhau, không thể so sánh con của mình với con của người khác thông qua khẩu phần ăn. Nếu bé nhà mình ăn ít hơn với bé nhà hàng xóm thì khoan vội kết luận con của mình, bé 10 tháng biếng ăn, kén ăn…Bởi vì nhu cầu và lượng thức ăn của mỗi bé sẽ có sự khác nhau.

Đây là vấn đề mà mẹ phải thấu hiểu và chấp nhận như một phần tất yếu trong quá trình nuôi con khôn lớn. Khả năng ăn của con còn phụ thuộc vào thể trạng của bé, do khẩu vị thức ăn…Ngoài ra còn có tần suất vận động, với một đứa trẻ vận động nhiều thì sẽ tiêu hao nhiều năng lượng, từ đó chúng có nhu cầu ăn nhiều hơn.

bé biếng ăn phải làm sao

Mẹ không nên lo lắng quá nhiều

Có thể vì quá yêu con và trong quá trình chăm con mẹ đã vô tình tạo ra áp lực cho con trong việc ăn uống, mẹ cần phải nhìn nhận một cách công tâm. Trước khi áp dụng bất kì một biến pháp nào với bé 10 tháng biếng ăn thì mẹ phải tìm hiểu thật kĩ nguyên nhân chính.

Mẹ luôn là người đầu tiên đón nhận áp lực trong việc ăn uống của con, mong muốn con phải ăn thật nhiều. Nếu như con ăn ít thì mẹ sẽ lo lắng cùng với những áp lực khi con từ chối thức ăn. Cùng với đó là những áp lực liên quan khác như bé làm đổ thức ăn trên bàn, làm thức ăn đổ lên người…Đây cũng là một phần nguyên nhân gây ra những áp lực không mong muốn.

Nhưng mẹ hãy cố gắng bớt lo lắng, giữ tinh thần lạc quan và cố gắng biến bữa ăn của bé trở thành một niềm vui thật sự. Hãy cùng con tận hưởng những khoảng thời gian với tâm trạng thoải mái nhất. Chấp nhận một sự thật vè những sự bề bộn khi cho trẻ ăn, hãy thẳng thắn thừa nhận trẻ ăn ít hay biếng ăn là một việc hết sức bình thường.

Chúng ta phải công nhận một sự thật về vấn đề trẻ 10 tháng biếng ăn, mẹ không chỉ tập trung vào việc tìm ra giải pháp để cải thiện tình hình. Mà còn phải nhìn nhận những yếu tố liên quan đến tình trạng bé biếng ăn. Có thể là những đặc điểm ăn uống của bé tùy theo giai đoạn, thấu hiểu nhu cầu và sở thích của con, cách chăm sóc bữa ăn của con…tất cả đều là những thông tin quan trọng giúp ích cho mẹ rất nhiều. Khi mẹ nắm rõ và xem xét lại thì chắc chắn sẽ có được giải pháp để giúp con ăn ngon và nhiều hơn.

Mong rằng những nội dung được chia sẽ liên quan đến vấn đề trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn sẽ có ích cho các bậc phụ huynh. Mẹ và con yêu có thể cùng nhau trải nghiệm niềm vui trong việc ăn uống, không hẳn là những nỗi lo hay áp lực nào nữa.

Xem thêm: Bé 11 tháng biếng ăn và giải pháp cho mẹ

error: Content is protected !!