Tháng Giêng Là Tháng Mấy? Tại Sao Gọi Là Tháng Giêng? Kiến Thức

Trong cuộc sống chúng ta thường nghe nói nhiều đến tháng Giêng và cả trong âm nhạc hay thơ ca cũng hay nhắc đến tháng Giêng. Tên gọi này đã có từ lâu đời, thế hệ ông bà ta cũng gọi như vậy. Tháng Giêng là tháng mấy thì phần lớn ai cũng biết là tháng 1, nhưng rất ít người biết lí do tại sao gọi là tháng Giêng. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu thêm nhé.

Tháng Giêng là tháng mấy?

Tháng giêng chính là tháng 1 hàng năm, tháng này người ta thường hướng đến những điều tốt lành, kiêng kỵ những điều xấu, những điều không hay. Bởi vì người ta quan niệm rằng những điều không tốt làm làm họ bị dông cả năm. Ở nước ta có một phong tục rất đặc trưng là đi lễ Chùa đầu năm để cầu mong sức khỏe, bình an, may mắn và tài lộc cho cả năm. Với người đạo Công giáo thì họ đến nhờ thờ đi lễ đầu năm, ở ngày mùng 2 Tết họ cầu nguyện cho ông bà, mùng 3 Tết cầu nguyện cho công ăn việc làm được thuận lợi.

Chúng ta đã được biết tháng giêng là tháng mấy, đây còn là tháng của rất nhiều lễ hội. Có thể nói là nhiều lễ hội nhất năm, vì thế mà có câu “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” người ta vẫn nói thường xuyên. Tháng Giêng người ta đi chơi, đi du lịch và thưởng thức những hương vị tinh hoa của ngày Xuân. Ai cũng mang trong mình sự phấn khởi để đón nhận những điều tốt đẹp, thuận lợi sẽ đến trong năm mới.

Rằm tháng Giêng cũng được coi trọng hơn các  rằm khác. “Cả năm được rằm tháng Bảy, cả thảy được rằm tháng Giêng”, “Cúng quanh năm không bằng cúng rằm tháng Giêng”. Năm có 12 rằm nhưng chỉ rằm tháng Giêng được gọi là Tết – Tết Nguyên tiêu.

tháng giêng là tháng mấy

Tại sao gọi là tháng Giêng?

Tháng Giêng là tháng mấy và tại sao được gọi với cái tên này? Từ Giêng trong tháng Giêng cò nguồn gốc từ chữ Chính trong tiếng Hán.

“Tháng 1 Âm lịch người Trung Quốc gọi là Chính nguyệt. Nguyệt nghĩa là trăng nhưng cũng có nghĩa là tháng. Chính nguyệt là tháng chính, tháng đầu tiên của năm. Chính tương đồng với chiếng, qua thời gian, người ta đọc chệch âm thành Giêng”

Thực tế các chữ vần “inh” khi “Nôm hóa” hay bị đọc chệch thành vần “iiêng”, chẳng hạn như “tứ chiếng” (trai tứ chiếng, gái giang hồ) có nguồn gốc từ “tứ chính trấn”.

Ngày đầu tiên của tháng Giêng (mồng 1) được gọi là ngày Tết Nguyên đán. Từ “Nguyên” ở đây nghĩa là đứng đầu, là thứ nhất giống như Nguyên thủ Quốc gia, Nguyên soái… Tháng Giêng là tháng mấy? (tháng 1 âm lịch) là tháng không được nhuận.

Đối với người Việt Nam chúng ta, gần như ai cũng rất coi trọng tháng Giêng vì sự quan trọng của nó. Tháng có những sự kiện quan trọng như: Tết Nguyên đán, và là tháng có nhiều lễ hội nhất, gồm các hội đền, hội chùa, hội làng…

tháng giêng là tháng mấy

Tháng Giêng là tháng mấy và những ngày quan trọng

🍀Ngày Tết nguyên đán: diễn ra vào 03 ngày từ mùng 1 đến mùng 3 (theo người Việt). Đây chính là dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam ta với ý nghĩa rất to lớn. Đây là dịp lễ người lao động nghỉ làm nhưng vẫn được tính lương. Cũng là dịp để mọi người làm ăn phương xa trở về sum họp bên gia đình. Tất cả cùng chúc nhau những điều tốt lành, sức khỏe, bình an và thành công trong một năm sắp tới.

🍀Ngày rằm tháng Giêng (ngày 15 tháng 01 Âm lịch): Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe qua câu nói, lễ cả năm không bằng rằm tháng Giêng. Điều này cho thấy văn hóa, truyền thống của người Việt Nam, ngày rằm đầu tiên của năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng thế nào. Vào ngày này thì mọi gia đình thường chuẩn bị mâm cơm để cúng gia tiên, sau đó đi Chùa để cầu chúc sức khỏe va bình an cho cả gia đình.

Có thể bạn cần: Tết cổ truyền là gì?

tháng giêng

Những điều kiêng kỵ trong tháng Giêng

Tháng Giêng là tháng mấy, là tháng khởi đầu của một năm. Vì vậy để thuận theo câu nói “đầu xuôi đuôi lọt”, người Việt chúng ta ai cũng mong muốn giữ gìn mọi thứ được trọn vẹn và đẹp đẽ nhất trong những ngày này. Ông bà, cha mẹ luôn nhắc con cái phải biết cư xử chuẩn mực, không được làm việc xấu kẻo dông cả năm.

Trong tháng Giêng người ta giữ thói quen phải cẩn thận để không làm rơi vỡ bất kì món đồ nào. Bởi vì sự đổ vỡ luôn mang ý nghĩa của sự xui xẻo, đen đủi. Ngoài ra còn phải kiêng không được lớn tiếng cãi vả, đánh mắng nhau. Còn về vấn đề tiền bạc, mọi người thường không vây tiền và trả tiền trong tháng này. Nhất là khoảng thời gian trước rằm, bởi vì sự thất thoát tiền bạc hay nợ nần cản phải tránh tối đa.

Như vậy là chúng ta đã nắm thông tin tháng giêng là tháng mấy, đó là tháng 01 trong năm nhé. Thế bạn đã biết gì về tháng Chạp chưa? Xem bài viết sau đây để biết thêm thông tin bất ngờ.

Xem thêm: Tháng Chạp là tháng mấy?

error: Content is protected !!