Tháng Chạp Là Tháng Mấy? Tại Sao Có Tên Gọi Như Vậy? Kiến Thức

Với 12 tháng trong năm được đánh số thứ tự thì chúng ta đã được biết và rất dễ nhớ, nhưng bên cạnh đó người ta còn dùng một số tên gọi khác để gọi các tháng như tháng Chạp, tháng Giêng,…Vậy thì tháng Chạp là tháng mấy? Trong tháng này sẽ có những sự kiện, nghi lễ nào được thực hiện? Để hiểu rõ chi tiết hơn, mời bạn xem một số thông tin sau đây.

Tháng Chạp là tháng mấy?

Tháng Chạp chính là một cách gọi khác của tháng 12 Âm lịch, đây là câu trả lời chính xác cho câu hỏi tháng Chạp là tháng mấy.

Ít nhiều thì chúng ta đã biết được rằng văn hóa của nước ta có mối quan hệ và sự ảnh hưởng qua lại với văn hóa Trung Quốc. Tháng Chạp hay tháng 12 cũng là khoảng thời gian diễn ra nhiều nghi lễ cúng bái, từ đó có từ “giỗ chạp”. Bên cạnh đó, người Việt Nam cũng rất xem trọng việc thăm mồ mả, chăm sóc và dọn dẹp mổ mả người đã khuất vào dịp cuối năm. Với ý nghĩa là để năm mới tết đến thắp hương mời tổ tiên về nhà ăn Tết với phần một sạch sẽ và đẹp. Thể hiện sự biết ơn với tổ tiên cũng như tình cảm ấm áp của gia đình.

Người ta thường nói vui với nhau rằng tháng Chạp là một trong những tháng mệt mỏi nhất năm. Bởi vì ai ai cũng phải rộn rã, vội vàng và hối hả để lo chạy Chạp. Tháng Chạp còn phải ăn nhậu từ chầu này qua chầu khác với dịp liên hoan, tất niên cuối năm. Tháng Chạp là tháng mấy, là tháng cuối cùng của năm, từng người lao động mong chờ tiền lương, thưởng tháng 13. Đây là số tiền giúp sắm sửa mọi thứ cho con cái và gia đình. Là tháng phải chi tiêu rất nhiều thứ với số tiền dành dụm cả năm mới có được. Là tháng mà mua vé xe về quê rất khó khăn và đôi khi còn phải chấp nhận mua vé chợ đen với mức giá cao hơn.

tháng chạp là tháng mấy

Tháng Chạp đến đồng nghĩa với việc chỉ ít ngày nữa thôi là kết thúc năm cũ, chuẩn bị đón năm mới với Tết nguyên đán.

Nhưng chúng ta cũng chưa được biết vì sao tháng 12 Âm lịch, tháng cuối cùng của năm lại được gọi là tháng Chạp. Vậy thì chữ Chạp có ý nghĩa gì mà được gọi như vậy?

Tại sao tháng 12 Âm lịch được gọi là tháng Chạp?

Tháng Chạp là tháng mấy và tên gọi của nó được bắt nguồn từ những điều sau đây:

Thứ nhất

Giáo sư, nhà nghiên cứu văn hóa Trần Lâm Biền cho biết: Chữ “Chạp” trong chữ Nôm của ông cha ta bắt nguồn từ chữ “Lạp” trong tiếng Hán. Tại Trung Quốc, tháng 12 âm lịch còn được gọi là Lạp Nguyệt. Khi nhắc tới chữ “Lạp” tức là nói tới hành động đi “Chạp mả”, đi thăm và dọn dẹp, sửa soạn lại mồ mả cho tổ tiên.

Vào thời điểm cuối tháng Chạp gần đến Tết nguyên đán, người Việt Nam và người Trung Quốc đều giữ thói quen đi tảo mộ. Cùng nhau dọn dẹp mồ mả tổ tiên để mời những người đã khuất về ăn Tết cùng với gia đình. Việc làm này mang ý nghĩa to lớn thể hiện sự hiếu thảo, yêu thương, tưởng nhớ đến người quá cố và truyền thống uống nước nhớ nguồn. Tháng chạp là tháng mấy trong năm, là tháng cuối cùng để chuẩn bị đón Tết đến xuân sang.

tháng chạp

Thứ hai

Chữ “Lạp” trong tiếng Hán cũng có nghĩa là Thịt. Thời gian cuối năm để chuẩn bị cho mùa đông buốt giá người ta phải tích trữ lương thực, thực phẩm để đối mặt với đói rét mà ở đây thịt là nguồn thực phẩm quan trọng. Người Việt chúng ta quen thuộc với chữ “Lạp” trong từ “Lạp xưởng”. Thực chất “Lạp xưởng” bắt nguồn từ món “Lạp trường” của người Hoa – một món ruột ban đầu dùng để cúng.

Xem thêm: Tết cổ truyền là gì?

Vì sao tháng Chạp còn có tên gọi là tháng Củ mật?

GS.TS Trần Lâm biền, một nhà nghiên cứu văn hóa cũng cho biết thêm, tháng 12 âm lịch còn được gọi là “tháng Củ mật”. Củ mật ở đây không phải là tên một loại củ mà là một từ Hán Việt.

🌹Củ có nghĩa là kiểm trong từ kiểm soát, kiểm tra

🌹Mật trong từ cẩn mật

Tháng củ mật ý nói tháng gần Tết Nguyên đán là tháng làm ăn tích cực của cả người tốt và người xấu để chuẩn bị cho cái Tết trước mắt. Người lương thiện làm việc vất vả dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, lơ là, mất cảnh giác. Kẻ xấu cũng nhân cơ hội đó mà tăng cường trộm cắp, vơ vét tài sản của người khác. “Củ mật” là muốn nhắc nhở nhau kiểm soát, cảnh giác để tránh bị mất cắp, mất trộm, cháy nhà, tai họa trong thời gian này.

Tháng Chạp là tháng mấy của Dương lịch?

Vậy thì tháng Chạp là tháng mấy nếu tính theo Dương lịch? Thường thì tháng Chạp sẽ rơi vào khoảng đầu tháng 1 cho đến đầu tháng 2 theo lịch Dương. Còn thời gian chính xác thì tùy thuộc vào sự chênh lệch giữa lịch âm và lịch dương của năm đó.

Ví dụ như tháng Chạp của năm 2020 sẽ rơi vào nửa cuối tháng 1 và nửa đầu tháng 2 năm 2021.

Tháng Chạp và tháng Giêng là 2 tháng rất có ý nghĩa đối với người dân Việt Nam. Tháng Giêng là tháng bắt đầu của năm mới, còn tháng Chạp là tháng cuối cùng của năm tính theo lịch âm.

tháng chạp là tháng mấy

Tháng Chạp là tháng mấy và có ngày quan trọng nào?

Đầu tiên là ngày 23 tháng Chạp (tức ngày 23/12 Âm lịch), đây là ngày cúng ông Táo về trời. Từ xưa đến nay, tục lệ này đã trở thành một nét đẹp văn hóa, một truyền thống được gìn giữ lâu đời của người dân nước ta. Vào ngày này, ở mỗi gia đình sẽ chuẩn bị lễ cúng để tiễn nhưng vị thần cai quản bếp núc trong gia đình về trời báo cáo công việc với Ngọc Hoàng.

Thứ hai là ngày tất niên thướng diễn ra vào ngày 29 hay 30 tháng Chạp (nếu là tháng thiếu). Đây là ngày cuối cùng của năm cũ, mọi thành viên sẽ sum họp bên nhau cúng tất niên và cùng nhau dùng mâm cơm tất niên và chờ đón khoảnh khắc giao thừa. Nhưng thực tế hiện nay, buổi tiệc tất niên ở cơ quan, công ty, nơi làm việc thường sẽ được tổ chức sớm hơn. Người ta chọn một ngày nào đó thuận tiện nhất để tổ chức tất niên sớm.

Bài viết này đã cho chúng ta biết tháng Chạp là tháng mấy, hi vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều.

Có thể bạn cần: Tháng Giêng là tháng mấy? Vì sao gọi như vậy?

error: Content is protected !!