Mùng 1 Tết Kiêng Gì và Đầu Năm Kiêng Gì Để Cả Năm Được May Mắn

Trong bài viết này, Bạn Khỏe Đẹp muốn chia sẽ đến quý bạn đọc những thông tin quan trọng về vấn đề liên quan đến câu hỏi: mùng 1 Tết kiêng gì, đầu năm kiêng gì? Nắm rõ những điều này sẽ giúp bạn tránh được việc vô tình phạm phải những điều kiêng kỵ, như vậy thì sẽ gặp phải những điều không may.

Mùng 1 Tết kiêng gì? Đầu năm kiêng gì?

Mỗi dịp Tết đến ai cũng bận rộn với những công việc chuẩn bị cho ngày Tết được ấm no và hạnh phúc. Nhưng trong niềm vui ngày Xuân thì chúng ta cũng phải cần biết mùng 1 Tết kiêng gì, đầu năm kiêng gì để cả năm được may mắn. Nhất là những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, ngoài kiêng ngày mùng 1 thì có thể sẽ kiêng thêm những ngày tết còn lại. Đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm và có nhiều thắc mắc. Vậy thì đi tìm câu trả lời nhé!

Quét nhà đổ rác là những việc kiêng kỵ ngày Tết

Đây là một quan niệm dân gian đã có từ rất lâu, nếu để ý thì ngay từ bé chúng ta đã thấy ông bà cha mẹ ta cũng không quét nhà vào ngày mùng 1 Tết. Họ thường để y vậy rồi qua những ngày sau mới quét. Những trường hợp bất đắc dĩ thì họ cũng chỉ quét vào một góc nhà và không bao giờ đem rác đi đổ. Đó là vì sự kiêng kỵ ngày Tết mà họ đang áp dụng.

Tục này bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc ghi trong “Sưu thần ký”.

Đó là câu chuyện về người lái buôn tên là Âu Minh, đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần cho một người hầu tên là Như Nguyệt, đem về nhà được vài năm thì Âu Minh ăn nên làm ra, nhà rất giàu

Một hôm, nhân ngày mồng một Tết, không biết vì lý do gì Âu Minh đánh Như Nguyệt, cô sợ quá chui vào đống rác ở góc nhà.

Vợ Âu Minh không để ý nên vô tình quét nhà hót luôn cả đống rác có Như Nguyệt bên trong đổ đi. Từ đó nhà Âu Minh lại nghèo đi.

Người ta bảo Như Nguyệt chính là thần tài và lập bàn thờ để thờ. (Có lẽ vì vậy mà bàn thờ thần tài thường để ở góc nhà). Từ đó có tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm do người ta sợ hót mất thần tài ẩn trong đó đổ đi, sự làm ăn sẽ không phát đạt.

đầu năm kiêng gì

Mùng 1 Tết kiêng gì đó là kiêng cho lửa

Ngày Tết người ta sẽ kiêng không cho lửa và cũng không nên đi xin lửa. Cho lửa ở đây có thể là mượn bật lửa để mồi thuốc hay làm gì đó. Hay những người buôn bán tạp hóa thì không nên bán bật lửa hay hộp diêm…Vì quan niệm cho rằng, lửa màu đỏ chính là tượng trưng của sự may mắn. Khi cho đi là đánh mất sự may mắn của mình cho người khác.

Người có tang không nên xông nhà

Mùng 1 Tết kiêng gì và đầu năm kiêng gì với người đang có tang. Đó là họ không nên đi xông nhà. Đây là tục xông nhà đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Xông nhà hay xông đất là người đầu tiên bước vào nhà ai đó trong ngày mùng 1 Tết. Đây là việc làm đem lại may mắn hay xui xẻo cho gia chủ tùy thuộc vào người xông nhà. Ý nghĩa của việc xông đất xông nhà đầu năm là như vậy.

Do đó những người đang có tang, những người nặng vía, không hợp tuổi với gia chủ thì không nên xông nhà họ nhé.

Đầu năm kiêng gì? Kiêng làm vỡ chén đĩa và ăn món xui

Quan niệm ông bà ta để lại bắt nguồn từ “vỡ”, từ nay tiếng Việt có nghĩa là sự tan rã, vụn vỡ, chia rẻ. Vì vậy làm vỡ đồ đạc như chén bát cũng là hình ảnh của sự chia cắt, tan rã trong gia đình. Vì vậy mà ngày Tết phải thật cẩn thận không nên làm vỡ ấm chén, đồ đạc.

Mùng 1 Tết kiêng gì? Ngày đầu năm, người Việt không ăn những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó vì theo quan niệm đó là những món ăn không tốt cho năm mới. Ngoài ra, một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

mùng 1 tết kiêng gì

Mùng 1 Tết kiêng gì liên quan đến tiền bạc?

Quan niệm xưa cho rằng những việc làm liên quan đến tiền như cho mượn tiền, vay tiền, rút tiền ngày mùng 1 là những điều kiêng kỵ. Đây là việc làm có thể ảnh hưởng tới tài vận của bạn trong cả năm, mang lại những điều xui xẻo.

Mùng 1 kiêng vay tiền để tránh cả tháng đi ăn vay

Mùng 1 kiêng xuất tiền, cho vay tiền bởi sợ cả tháng chủ có chi mà không có thu.

Với những người kinh doanh buôn bán thì mùng 1 kiêng cho vay hay vay tiền. Và kiêng kỵ với việc đổi trả hàng hóa, nhằm đề phòng những khó khăn về tài chính có thể xảy đến.

Ngoài ra, ngày mùng 1 hàng tháng cũng kiêng không nhặt tiền lẻ ngoài đường vì có thể là tiên cúng ma không thì có thể là tiền “mua bán may mắn” của bạn. Cho nên kiêng kỵ mùng 1 một ngoài xuất tiền, cho vay, vay tiền thì còn kiêng nhặt tiền lẻ.

Không nên mặc đồ màu đen trắng

Màu đen trắng là màu tượng trưng cho sự tang tóc và đau thương, cho nên không được mặc vào ngày mùng 1 Tết. Thay vào đó hãy mặc đồ có màu sắc tươi vui, may mắn như màu đỏ để một năm thật may mắn.

mùng 1 tết kiêng gì

Mùng 1 Tết kiêng gì? Không nói những lời xui xẻo

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất” hay ” Tiêu rồi”,”Hỏng rồi”. Đó là những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

Kiêng kỵ mai táng

Mùng 1 Tết kiêng gì và đầu năm kiêng gì? Không nên thực hiện nghi thức mai táng. Dẫu biết rằng những sự mất mát và đau thương thì không ai muốn xảy đến, nhưng nếu chẳng may một gia đình nào đó rơi vào hoàn cảnh này. Hãy cố gắng tạm gác lại nỗi buồn đó. Bởi vì ngày mùng 1 Tết là ngày Tết cổ truyền rất thiêng liêng, là sự khởi đầu cho một năm mới của con người, trời đất, thiên nhiên…

Kiêng mở tủ tiền

Theo như quan điểm của một số người thì việc làm mở tủ tiền để lấy tiền ra hay lấy bất kì tài sản nào là đánh mất tài lộc của mình. Không chỉ riêng tủ tiền, dù là tủ quần áo hay tủ đồ nào cũng vậy. Nếu cần lấy đồ dùng trong tủ thì nên lấy ra từ ngày 30 chứ không nên lấy vào ngày mùng 1. Điều này sẽ làm thất thoát tài lộc và vận may trong năm mới.

Kiêng lớn tiếng cãi nhau

Đầu năm kiêng gì? Mùng 1 Tết kiêng gì? Đó là kiêng những lời nói lớn tiếng, to tiếng, cãi nhau…

Cãi vã đầu năm mới sẽ làm cho cả năm lục đục, không vui vẻ

Cãi vã đầu năm mới sẽ làm cho cả năm lục đục, không vui vẻ.

Việc to tiếng cãi vã vào ngày đầu năm mới sẽ làm cho cả năm lục đục, không vui vẻ. Hãy cố gắng giữ hoà khí, vui vẻ và bỏ qua cho nhau những lỗi lầm để tránh được bất hoà, cãi vã nhé!

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Ngồi hoặc đứng trước cửa nhà ngày mùng 1 Tết cũng là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn nên tránh. Đây là một hành động thể hiện sự kém duyên và sẽ cản trở tài lộc và vượng khí ngày Tết vào nhà.

Xem thêm: Mùng 1 Tết mặc đồ màu gì?

đầu năm kiêng gì

Mùng 1 Tết kiêng gì với dao kéo, vật nhọn?

Vào những ngày Tết chúng ta không nên sử dụng nhiều dao kéo, chỉ dùng khi thật sự cần thiết như là nấu ăn. Bởi vì dao kéo, hay kim may đồ, những vật sắc nhọn mang tính sát thương. Nó sẽ làm cắt đứt tiền tài, vận may, tuổi thọ của người sử dụng. Vì vậy mà phải hạn chế dùng những đồ dùng này trong ngày Tết nhé.

Kiêng chụp hình hoặc chúc Tết người đang nằm ngủ

Bởi đây là tư thế của người chết, người bệnh, nên chụp hình hoặc chúc Tết lúc này không khác gì “rủa” họ bệnh tật, chết chóc cả năm. Ngoại trừ trường hợp nằm để tạo dáng chụp ảnh

Kiêng đánh thức người khác trong ngày mồng 1 Tết

Mùng 1 Tết kiêng gì, đầu năm kiêng gì khi đi chúc Tết? Khi đi chúc tết nhà ai mà người đó đang ngủ thì không nên gọi dậy, hãy quay lại vào thời gian khác. Bởi vì đánh thức họ dậy trong ngày này giống như việc hối thúc, thúc giục họ. Hãy để họ ngủ và dậy một cách tự nhiên. Nếu đánh thức họ dậy thì cả năm công việc sẽ gặp phải sự hối thúc, không tốt cho lắm.

Kiêng những cảm xúc buồn như khóc, giận, buồn tủi

Những hành động không hay này sẽ không ai muốn làm vào dịp Tết. Nếu gặp hoàn cảnh không vui, bạn nên cố gắng kìm chế để hưởng thụ một năm mới trọn vẹn niềm vui bên người thân, bạn bè, gia đình. Người xưa quan niệm rằng: khóc lóc, buồn tủi vào ngày mồng 1 thì cả năm cũng như vậy.

Mùng 1 Tết kiêng gì? Kiêng gặp gái và người nặng vía

Những người nặng vía thường được rút ra từ kinh nghiệm nếu gặp người đó làm gì cũng không thành chưa nói là gặp xui.

Thêm vào đó ngày mùng 1 kiêng gặp gái hay quan hệ bởi quan niệm gặp đàn bà là gặp xui. Kiêng kỵ này thì chỉ áp dụng đối với đàn ông bởi họ cho rằng đàn bà rắc rối và làm việc nhà.

Vào buổi sáng sớm, nếu có việc phải đi xa, đi buôn bán, đi làm ăn.. thì người ta rất kỵ ra ngõ gặp đàn bà con gái hay người vía dữ, khó tính, keo kiệt. Để tránh gặp phải vía dữ, người ta sẽ hẹn với một người (có tình tình cởi mở, hay gặp may mắn) đứng đón ở ngõ khi người này đi ra thì người đón ngõ sẽ chào hỏi và chúc lên đường may mắn.

Đầu năm kiêng thăm bà đẻ

Mùng 1 Tết kiêng gì với người vừa sinh con? Một trong những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 được lưu truyền trong dân gian là thăm phụ nữ mới sinh con. Bởi các cụ xưa quan niệm, gái để là “dông”, “sinh dữ tử lành”. Đặc biệt, đối với một số người họ rất coi trọng việc kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh ngày mùng 1 đầu tháng.

Đối với người làm ăn, buôn bán: Việc đi thăm phụ nữ mới sinh sẽ khiến vận may trong công việc của họ biến mất.

Đối với dân lái xe: Nếu đi thăm gái đẻ, kể cả khi đó là người thân quen thì cũng khiến cho gặp nhiều vận hạn, đi đường nhiều bất trắc, làm ăn thất bát.

Đối với người có bầu hoặc mới sinh con: Việc đi thăm bà đẻ khi con chưa được đầy tháng là điều không nên, đặc biệt kiêng kỵ vào ngày mùng 1 vì tin rằng các em bé (bé của bà đẻ và em bé trong bụng của bà bầu) sẽ ganh nhau, khó nuôi.

Đối với người bình thường: Phần lớn mọi người không thích đi thăm phụ nữ mới sinh chưa được đầy tháng, đặc biệt là vào đầu tháng âm lịch. Vì việc này sẽ đem lại vận rủi trong cả tháng.

Trên thực tế việc kiêng đi thăm gái đẻ trong tháng đầu không phải là điều mê tín. Bởi lẽ sau khi sinh cả người mẹ và em bé cần có thời gian để nghỉ ngơi, tránh bị làm phiền bởi những người đến thăm. Hơn nữa người ngoài đến có thể mang theo nhiều bụi bặm và tiếng ổn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Ngoài ra nhiều gia đình còn sợ vía người đến thăm dữ sẽ khiến bé khó nuôi.

kiêng thăm bà đẻ

Kiêng không nên đi chơi đêm mùng 1

Điều này có vẻ rất khó để thực hiện vì những ngày Tết thì hầu như ai cũng đi chơi rất nhiều bất kể ngày và đêm, nhất là với giới trẻ. Tuy nhiên chỉ với những người yếu bóng vía thì không nên đi chơi đêm vì có thể sẽ gặp những điều không may. Theo quan niệm xưa thì ngày mùng 1 có rất nhiều linh hồn đi lại ngoài đường, nếu như đi chơi đêm thì họ có thể đi theo bạn về nhà.

Đây là một quan niệm có từ xa xưa và dĩ nhiên quan niệm xưa thì không có kiểm chứng về mặt khoa học. Nhưng nhiều người vân tin rằng không nên đi đêm vào ngày mùng 1 để tránh những xui xẻo không đáng có.

Tổng kết mùng 1 Tết kiêng gì?

Trên đây là những điều mà nhiều người đang thắc mắc mùng 1 Tết kiêng gì hay đầu năm kiêng gì? Chúng ta có thể thấy rằng có quá nhiều điều cần phải kiêng kỵ đúng không nào. Phần lớn bắt nguồn từ những phong tục, quan niệm của ông bà ta từ xưa đến nay để lại. Tuy rất khó để thực hiện hết những điều trên đây nhưng trong khả năng kiêng được gì thì tốt đó. Dẫu sao ông bà ta cũng đã nói “có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”. Chúc các bạn có một năm mới an lành, hạnh phúc, bình an, phát tài, phát lộc.

Xem thêm: Không nên làm gì vào ngày mùng 1 Tết?

error: Content is protected !!