Mùng 1 Tết Không Nên Làm Gì Để Cả Năm Được May Mắn Bình An

Mùng 1 Tết không nên làm gì?

Với ngày đầu năm mới, có quá nhiều điều mà chúng ta không nên làm để mang lại bình an, may mắn cho năm mới. Ngay sau đây là những thông tin mà bạn đang thắc mắc là mùng 1 Tết không nên làm gì?

Không cắt tóc đầu năm và một vài món ăn cần kiêng cử

Phong tục và tâm linh của người Việt Nam chúng ta thì những việc làm như cắt tóc, cắt móng tay hay móng chân là không nên. Những việc làm này vào ngày mùng 1 sẽ đem đến những điều không may. Lí do là vì móng tay chân, tóc là một bộ phận thuộc cơ thể của con người, tuy là rất nhỏ. Chúng ta không nên cắt bỏ bất kì một thứ gì thuộc về cơ thể chúng ta vào ngày đầu năm.

Và một số món ăn sau đây cũng không nên ăn trong những ngày đầu năm, nhất là ngày mùng 1 Tết: thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng. Đây là những món ăn sẽ đem đến sự xui xẻo nếu ăn trong những ngày đầu năm.

Mùng 1 Tết không nên làm gì? Không mặc quần áo màu đen – trắng

Theo quan niệm của người Việt Nam chúng ta thì hai màu đen trắng là hình ảnh của sự tang tóc và đau thương. Cho nên vào ngày Tết không nên mặc đồ có màu đen hoặc trắng, hay cả 2 màu đen trắng. Thay vào đó hãy mặc những bộ quần ào màu sắc sặc sỡ, tươi tui. Ví dụ như màu đỏ để đón nhận sự may mắn, vui vẻ, tài lộc…

Kiêng có tang vào ngày mùng 1

Tiếp theo mùng 1 tết không nên làm gì? Đó là kiêng có tang. Mùng 1 tết luôn là ngày vui dành cho tất cả mọi người, vì vậy nếu như nhà nào có tang thì sẽ cất khăn tang trong vòng 3 ngày. Trường hợp không may mắn có người mất đúng vào ngày mùng 1 thì không nên phát khăn tăng ngay, hãy để sang mùng 2 rồi phát. Với trường hợp người mất vào ngày 30 Tết thì thường gia chủ sẽ cố gắng thực hiện các thủ tục mai táng và hoàn tất trong ngày 30 mà không để sang mùng 1. Khi gia đình có tang thì không nên đi chúc tết hay thăm hỏi bất kì ai, kể cả người thân.

mùng 1 tết không nên làm gì

Mùng 1 tết không nên làm gì, không mua đồ xui

Dân gian có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, mua gì đầu năm cũng là một việc rất quan trọng bởi nó là món hàng đầu tiên gia chủ mang về nhà. Món hàng mua đầu năm được coi là mua để lấy hên, lấy lộc, bởi “của mua là của được”. Món hàng này mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn thực dụng. Đầu năm kiêng mua dao, thớt, chày, cối… Người ta hay mua muối ngay sáng sớm mùng 1 với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị.

Đầu năm kiêng mua dao, thớt, chày, cối… Người ta hay mua muối ngay sáng sớm mùng 1 với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị.

Kiêng mở tủ vào mùng 1

Ngày mùng 1 không nên mở bất kì một loại tủ gì, cho dù là tủ đồ hay tủ quần áo. Theo quan niệm xưa thì đây là hành động làm thất thoát tiền tài, mở tủ sẽ làm cho vận may và tiền tài bị thất thoát. Cho nên ngày xưa ông bà ta thường chuẩn bị sẵn những món đồ có trong tủ, hay những bộ đồ cần mặc. Tất cả được lấy ra ngoài sẵn từ ngày 30 để ngày mùng 1 dùng đến mà không cần phải mở tủ.

Còn rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi mùng 1 tết không nên làm gì, cùng theo dõi thêm nhé.

Dùng vật nhọn, sắc cắt đứt lương duyên

Ngày mùng 1 không nên sử dụng các vật nhọn hay vật sắc bén chĩa vào nhà. Bởi vì hành động này có sát khí nguy cơ cắt đứt lương duyên, tuổi thọ của chủ nhà. Vì vậy mà người ta thường cất bớt những vật nhọn như dao, kéo và chỉ để lại những thứ cần dùng mà thôi. Và treo gương bát quái nhằm hóa giải hung tính, hay dán bùa phù, đặt hình tứ linh trấn địa, trừ tà, thu hút khí lành.

mùng 1 tết kiêng gì

Mùng 1 tết không nên làm gì? Ngủ dậy trễ làm gia đình bất hòa

Thường thì ngày tết ai cũng dành thời gian cho những cuộc vui từ ngày kéo đến tận khuya và thường ngủ dậy rất muộn. Nhưng cần phải nhớ là phải kiêng kỵ khách khứa gặp mình ở trong phòng ngủ, và nhất là không cho họ ngồi lên giường. Đây là nguyên nhân dẫn tới việc phải thức khuya, bị mất các bí mật phòng the hay bất hòa, đổ vỡ hạnh phúc, hôn nhân…

Không nên ngủ nướng vào ngày mùng 1 hay những ngày đầu năm vì nó làm đầu óc mê muội, cả năm sức khỏe không tốt. Làm chúng ta cảm thấy mệt mỏi và lười biếng trong cuộc sống.

Xem thêm: Tết cổ truyền là gì?

Không quét nhà và đổ rác

Ngày mùng 1 tết không nên làm gì với những công việc thường nhật trong nhà. Nếu để ý thì ông bà, cha mẹ chúng ta sẽ không quét nhà hay đổ rác vào ngày mùng 1 tết. Vì theo quan niệm và phong tục tập quán từ xưa đến nay hành động quét nhà sẽ đuổi Thần tài, tài lộc ra khỏi nhà. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tiền tài của gia đình trong cả năm. Tuy nhiên một số trường hợp thì gia chủ vẫn quét nhà cho sạch nhưng là quét ngược vào trong và chỉ gom vào một chỗ. Không quét ra ngoài mà cũng không đem đi đổ.

Phong tục này xuất hiện từ một câu chuyện của người Trung Quốc. Theo thông tin mà Bạn Khỏe Đẹp được biết, ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng cho một nàng hầu có tên là Như Nguyệt, kể từ khi có nàng thì ông ta bỗng trở nên giàu có. Một năm sau, đúng ngày mùng một Tết, cô hầu Như Nguyệt mắc lỗi và bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng cảm thấy tủi thân, biến thành đống rác. Khi đó, người lái buôn không biết nên mang rác đổ đi và sau đó ông ta lại trở nên nghèo khó. Vì vậy, người Việt quan niệm rằng nếu đổ rác vào ngày mùng một Tết thì cũng coi như đổ hết tài lộc của gia đình.

Mùng 1 tết không nên làm gì liên quan đến tiền và nợ nần?

Từ xa xưa người ta đã quan niệm rằng nếu vay mượn hay trả tiền vào ngày mùng 1 Tết thì sẽ không hay, có khả năng gặp nhiều xui xẻo. Nếu ngày này mà cho người khác mượn tiền hay tài sản khác thì trong năm sẽ gặp cảnh nợ nần, túng thiếu. Nguồn gốc của điều này xuất phát từ quan niệm ngày đầu năm phải rước lộc vào nhà. Cho nên nếu như chúng ta cho người khác mượn tiền hay nhận tiền của người khác trả thì không nên. Bởi vì nó giống như bạn đang đẩy tài lộc của chính mình cho người khác.

tết cổ truyền là gì

Không được làm đổ vỡ đồ dùng

Làm đổ bể đồ đạc là một trong những điều trả lời cho câu hỏi mùng một Tết không nên làm gì. Người xưa đã quan niệm rằng khi làm rơi vỡ đồ dùng vào ngày mùng 1 Tết là dấu hiệu của nhiều xui xẻo sẽ ập đến. Bên cạnh đó là những báo hiệu về một điềm xấu, sự chia ly, tan rã có thể xảy ra trong gia đình. Ví dú như chén, bát, gương…là những món đồ rất dễ bị vỡ. Vì vậy mà bạn và mọi thành viên trong gia đình phải hết sức cẩn thận với những vật dùng này trong ngày mùng 1 tết.

Xem thêm: Mùng 1 Tết ăn gì để may mắn?

Giữ bếp lửa luôn đỏ và than hồng

Giữ cho bếp lửa luôn đỏ và than hồng là một nét đẹp được lưu giữ từ thời xưa cho đến nay. Theo quan niệm của người Thái, lửa rất quan trọng trong đời sống, nó giúp duy trì công việc nấu nướng và là “vũ khí” có thể xua đuổi tà ma, thú giữ hay chống chọi với cái lạnh khắc nghiệt ở vùng cao. Đây cũng là một trong những phong tục được họ lưu truyền từ trước đến nay, xuất phát từ những mong muốn của người dân về một năm mới làm ăn phát đạt, no đủ.

Ngoài ra, họ còn quan niệm củi giúp kéo dài tình cảm gia đình mới vững chắc, bền lâu. Do đó, để có ngọn lửa đỏ, than hồng thì việc chuẩn bị củi cần phải thật cẩn thận, kỹ lưỡng. Củi đun phải là củi to, khô, chắc, thẳng và đượm lửa.

Mùng 1 Tết không nên làm gì? Nói không với cãi vã, bất hòa

Trong ngày mùng 1 Tết thì cần phải giữ không khí hòa thuận và yêu thương. Tất cả mọi thành viên trong gia đình phải ý thức được chuyện này. Người lớn thì nên tránh việc quát mắng, la rầy. Trẻ nhỏ thì không được khóc, cần giữ hòa khí. Không được tranh cãi dù cảm thấy bực mình hay khó chịu. Làm tốt điều này để giữ cho một năm mới vui vẻ, hạnh phúc, gia đình hòa thuận.

mùng 1 tết không nên làm gì

Không nói những điều xui xẻo

Mùng 1 Tết không nên làm gì hay nói gì với lời nói? Những lời nói đầu tiên trong ngày đầu năm mới sẽ có ảnh hưởng lớn đến những chuyện xảy ra trong năm. Do đó, các thành viên trong gia đình cần chú ý không nên nói những điều xui xẻo như “chết mất”, “hỏng rồi”, “tiêu rồi”… Thay vào đó, bạn có thể nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ vui vẻ, dễ chịu hoặc những câu mang lại may mắn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Mùng 1 Tết không nên ăn cháo

Đây cũng là một quan niệm của người xưa để lại, việc ăn cháo vào ngày mùng 1 sẽ mang lại những điều xui xẻo, không may mắn cho gia đình. Quan niệm này bắt nguồn từ hoàn cảnh thực tế với quan niệm xưa như sau. Những người nghèo khó thì mới ăn cháo trường kì. Vì vậy mà mùng 1 Tết nên ăn những món ngon cùng gia đình của mình. Có thể nấu cơm ăn cùng gia đình, ngày đầu năm việc ăn cơm nóng cũng phần nào thể hiện sự tôn kính với những vị thần và tổ tiên.

Mùng 1 Tết không nên làm gì với lửa và nước?

Tương truyền từ xưa đến nay là lửa tượng trưng cho sự may mắn, đồng thời nước là hình ảnh của sự sinh sôi phát triển (2 thứ này được ví như là nguồn tài lộc cho mọi nhà). Ngày mùng 1 thì tất cả mọi người không nên cho người khác lửa. Hay những cửa hàng kinh doanh thì không bán bật lửa, diêm và không cho người khác mượn. Bởi vì nếu như cho người khác lửa và nước là lấy tài lộc và vận may của mình đem cho họ.

Không đóng cửa nhà hoặc không có người ở nhà

Mùng 1 Tết không nên làm gì? Với cửa nhà thì chúng ta không nên đóng kín vì sẽ làm cho gia đình lâm vào cảnh túng thiếu, đói nghèo suốt một năm. Người xưa họ cho rằng nếu như ở nhà mà đóng cửa hay cả nhà đi hết không có ai ở nhà. Lúc này nếu đóng cửa thì các vị thần tài, thần linh không thể vào nhà chơi. Đây được xem là hành động bất kính với thần linh, làm gia đình sẽ gặp xui xèo, nghèo khó, nhà cửa quạnh hiu.

Không đánh người thức người khác và không dùng kim chỉ

Nếu như ngày mùng 1 tết bạn đi chúc Tết ở nhà nào mà người đó đang ngủ thì không nên đánh thức dậy, hãy quay lại vào lúc khác. Thậm chí với người thân trong gia đình cũng vậy, mùng 1 tết không nên đánh thức bất kì ai dậy. Hành động này là điềm xấu làm cho người đang ngủ sẽ cảm thấy bị hối thúc suốt 1 năm.

Mùng 1 Tết không nên làm gì với kim chỉ, may vá. Đó là không nên sử dụng kim chỉ để làm bất kì việc gì và nó khiến cho gia đình sẽ gặp khó khăn, vất vả xuyên xuốt 1 năm. Ngoài ra, không ít người còn có quan niệm rằng: “Nếu thai phụ mà động đến kim chỉ trong ngày mùng 1 thì khi sinh con, mắt đứa trẻ sẽ dẹt như cây kim”. Đây là quan điểm của một số người và mức độ phổ biến không cao.

Dành cho bạn: Mùng 1 Tết mặc đồ màu gì?

mùng 1 tết không nên làm gì

Không xông đất khi không hợp tuổi

Tục xông nhà hay xông đất đầu năm đã trở nên quá quen thuộc với người dân Việt Nam chúng ta. Xông đất được hiểu như sau: vị khách đầu tiên bước vào nhà trong sáng một mùng để chúc tết được xem là người xông đất. Nếu như người xông đất hợp mệnh, hợp tuổi với gia chủ những vậy may sẽ đến với gia đình đó trong năm mới. Ngược lại người không hợp tuổi hay người nặng vía mà xông đất thì không nên. Bởi vì sẽ mang lại những điều xui xẻo không mong muốn, và người có tang cũng không nên xông đất cho bất kì nhà náo.

Kết luận mùng 1 Tết không nên làm gì?

Trên đây là những điều kiêng kỵ cần phải tránh trong ngày mùng 1 Tết. Và cũng chính là những câu trả lời cho câu hỏi mùng 1 Tết không nên làm gì mà nhiều người đang tìm hiểu. Bạn Khỏe Đẹp hi vọng bạn sẽ ghi nhớ để biết mà tránh né những việc này nhằm mang lại may mắn cho tất cả mọi người. Hi vọng đây là những kiến thức bổ ích mà bạn đọc sẽ cảm thấy hài lòng. Chúc các bạn và gia đình có một cái tết đoàn viên, ấm no và hạnh phúc. Và quan trọng là một năm mới AN KHANG THỊNH VƯỢNG – VẠN SỰ NHƯ Ý.

Nên xem: Những điều kiêng kỵ ngày Tết

error: Content is protected !!