Một Ngày Uống Bao Nhiêu Nước Là Đủ Cho Cơ Thể Khỏe Mạnh?

Chắc chắn chúng ta đã từng nghe nói đến vai trò của nước là quan trọng như thế nào? Nước là yếu tố chính thúc đẩy sử phát triển và sinh tồn của mọi sinh vật trên trái đất này. Với con người cũng vậy, nhu cầu lượng nước mỗi ngày cần đáp ứng cho cơ thể là rất lớn. Mỗi ngày chúng ta phải đảm bảo cung cấp lượng nước tối thiểu để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Ai cũng biết uống nước là tốt nhưng không phải uống một cách vô tội vạ, không được uống quá nhiều hay quá ít. Vậy thì một ngày uống bao nhiêu nước là đủ? Hãy cùng tham khảo thêm những nội dung sau đây nhé.

Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể là gì?

Từ những kiến thức chúng ta đã được biết thì nước chiếm khoảng 2/3 toàn bộ trọng lượng cơ thể con người. Nước giúp cơ thể đào thải độc tố, cân bằng thân nhiệt và những hoạt động khác. Nước còn được ví như một chất bôi trơn cho sự vận hành của hệ thống xương khớp. Mỗi ngày cơ thể sẽ mất nước thông qua các hình thức như toát ra mồ hôi, hơi thở và nước tiểu. Vì vậy đảm bảo lượng nước đầu vào cho cơ thể là một sự cân bằng tốt cần phải làm. Hạn chế tình trạng mất nước là việc làm rất quan trọng, nhất là những ngày có thời tiết nắng nóng hay những người thường xuyên làm việc ngoài trời dễ bị mất nước.

Theo các chuyên gia thì cơ thể được xem là bị mất nước nếu như mất đi từ 1 đến 2% lượng nước, đồng thời sẽ tiêu hao dần cho đến khi nạp lượng nước mới vào để cân bằng lại. Ở số ít trường hợp, nếu như mất nước quá nhiều và kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Có thể nói rằng sự kiểm soát quá trình dung nạp nước là một thành tựu vĩ đại trong sự tiến hóa của cơ thể con người. Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ để cơ thể bình thường khỏe mạnh, và giúp não nhận thức được nếu như cơ thể thiếu nước và kích thích hành vi uống nước cho con người. Đồng thời cơ thể cũng sẽ có cơ chế tiết ra hormon báo hiệu cho thận để hấp thụ lại nước trong nước tiểu.

tầm quan trọng của nước

Lợi ích của việc bổ sung đủ nước cho cơ thể

Cần khẳng định rằng chỉ với 1% lượng nước trong cơ thể nhưng đây là con số khá lớn, tình trạng mất nước xảy ra nhiều do cơ thể đổ nhiều mồ hôi. Tình trạng mất nước nhẹ khi tập thể dục hay thời tiết nắng nóng cũng gây tác động đến hoạt động thế chất và tinh thần của con người.

Uống nước giúp cơ thể gia tăng sự trao đổi chất, uống nước trước khi ăn khoảng 30 phút có thể giúp hấp thụ ít calo hơn. Đây là tác dụng góp phần giảm cân hiệu quả cho chị em phụ nữ. Các chuyên gia ước tính với khoảng từ 1.5 đến 2 lít nước mỗi ngày nạp vào cơ thể sẽ giúp làm tiêu hao khoảng 90 đến 100 calo mỗi ngày. Với nước lạnh thì cơ thể sẽ cần nhiều calo hơn để căn bằng nhiệt độ nước bằng với nhiệt độ cơ thể.

Tất cả những nghiên cứu đều cho thấy người ăn kiêng uống khoảng 500ml trước bữa ăn sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh hơn so với người không uống. Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ để đạt đượcnhững lợi ích khác cho sức khỏe, cụ thể như sau:

Ngăn ngừa táo bón: Nước có tác dụng làm mềm phân sau khi tiêu hóa, giúp ngăn ngừa bệnh táo bón.

Ung thư: Một vài nghiên cứu cho thấy người uống đủ nước giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang và đại trực tràng. Tuy điều này chưa được khẳng định ở nhiều nghiên cứu khác nhưng rất đáng để lưu tâm.

Trị sỏi thận: Uống đủ nước giúp cơ thể ngăn ngừa được sỏi thận

Giảm mụn và dưỡng ẩm cho da: Nước giúp giải độc gan và đảo thải chất độc ra ngoài, đây là cơ chế giúp giảm đáng kể tình trạng mụn. Nước còn giúp dưỡng ẩm cho da, ngăn ngừa tình trạng khô da

Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ theo tiêu chuẩn?

Chúng ta đã từng nghe nói đến hay tìm hiểu thông tin trên mạng Internet, có nhiều tiêu chuẩn uống nước khác nhau mà không có sự đồng nhất. Lượng nước cần cho cơ thể sẽ khác nhau tùy theo người, phụ thuộc vào những yếu tố như: cân nặng, sức khỏe, môi trường sống, sự vận động của cơ thể.

một ngày uống bao nhiêu nước là đủ

Một ngày uống bao nhiêu nước phụ thuộc thể trạng sức khỏe

Lượng nước cần thiết cho cơ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và cũng có sự khác biệt giữa nam và nữ. Người khỏe mạnh sẽ cần một lượng nước khác với người đang bị tiêu chảy hay mất nước. Cùng với đó là cân nặng cơ thể sẽ quyết định lượng nước cần uống.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (National Academy of Sciences), nam giới cần khoảng 3.7 lít nước/ ngày, con số này ở nữ giới là 2.7 lít. Tuy nhiên tiêu chuẩn này dành cho người Mỹ hay các nước phương Tây thì hợp lý hơn bởi vì thể trạng và cân nặng của họ rất khác người Việt Nam.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng công thức sau để biết uống bao nhiêu nước là đủ. Đó chính uống nước theo cân nặng.

Lượng nước uống = [Cân nặng * 2.205] * 0.5 : 33.8

Đây là công thức do tờ US News & World Report đưa ra và được quy đổi đơn vị. Trong đó lượng nước uống tính bằng lít, cân nặng tính bằng kg.

Ví dụ nếu bạn nặng 65kg, lượng nước uống cần thiết một ngày sẽ là [60*2.205]*0.5: 33.8 = 2.21 lít nước

Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ khi bạn có tập thể dục?

Khi tập thể dục, việc vận động nhiều sẽ làm cho cơ thể mất nhiều nước qua tuyến mồ hôi. Vì vậy mà uống với số lượng nước bao nhiều phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động tập thể dục của cơ thể.

Một nghiên cứu ở một trường đại học tại Mỹ chỉ ra rằng với 1 giờ tập thể dục thì cơ thể cần bổ sung lượng nước khoảng 700ml. Kết hợp với lượng nước mỗi ngày mà cơ thể bạn cần nữa sẽ đáp ứng đủ lượng nước tối thiểu.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Vốn dĩ nước rất quan trọng với tất cả mọi người, và với phụ nữ mang thai hay cho con bú lại càng quan trọng hơn. Bởi vì lượng nước tối thiểu cho cơ thể sẽ có sự thay đổi so với nhu cầu thông thường.

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần uống nhiều nước hơn, thường sẽ dao động trong khoảng 2.5 đến 3 lít mỗi ngày. Sau tuần thứ 27 thì có thể uống nhiều hơn bình thường để thai nhi phá triển khỏe mạnh.

Với phụ nữ đang cho con bú thì lượng nước cần cung cấp thêm từ 400 đến 1000ml thùy vào từng người.

Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ tùy thuộc vào môi trường sống

Môi trường sống cũng rất quan trọng với việc quyết định lượng nước tối thiểu cần cung cấp cho cơ thể. Nếu bạn sống trong môi trường nóng nực, nhiệt độ cao thì chắc chắn mồ hôi sẽ ra nhiều hơn. Dẫn đến cơ thể mất nhiều nước và cần phải bù đắp lượng nước nhiều hơn.

Ngoài ra ở những khu vực địa lý có địa hình cao như vùng núi thì tình trạng mất nước cũng sẽ xảy ra. Vì vậy sống ở khu vực này có không khí loãng thì cần phải bổ sung nước và chất lỏng nhiều hơn bình thường.

uống nước đúng cách

Một ngày uống bao nhiêu lít nước là đủ và uống khi nào?

Chúng ta đã rất quen thuộc với thông tin mỗi người nên uống từ 2 đến 2.5 lít nước mỗi ngày. Nếu như bạn đang thực hiện đúng như vậy thì hãy xem xét lại, bởi vì có thể bạn không thuộc đối tượng phù hợp cho lượng nước này. Các chuyên gia cũng đã khuyến cáo rằng uống nước vừa đủ với thực trạng bản thân như Bạn Khỏe Đẹp đã trình bày ở trên.

Lời khuyên cũng chỉ ra rằng khi cảm thấy khát là lúc rất cần phải nạp thêm nước ngay, và cân đối lượng nước uống mỗi ngày ngay những thời điểm không hề cảm thấy khát. Nếu như cứ cố gắng uống thật nhiều nước vượt xa tiêu chí của cơ thể thì nguy cơ cao sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt sức khỏe.

Uống quá nhiều nước sẽ làm cho máu bị loãng và đây là nguyên nhân làm cho lượng hồng cầu trong máu giảm đi đáng kể. Khi lượng hồng cầu bị thiếu sẽ làm ti đập nhan hơn và làm cho cơ thể mệt mỏi, kèm theo các triệu chứng như khó thở và tức ngực.

Khi cơ thể vận động nhiều do tập thể dục hay lao động chân tay, cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi thì phải uống nhiều nước để bù đắp lại lượng nước đã mất đi. Khi không cảm thấy khát nước thì bạn cũng không cần phải lo lắng, bởi vì sự điều chỉnh trong cơ thể sẽ báo hiệu cho bạn biết khi nào cần phải bổ sung nước ngay.

Thời điểm nên uống nước để tốt cho cơ thể

Buổi sáng vừa mới ngủ dậy: Khi vừa ngủ dậy, vệ sinh buổi sáng xong nên uống ngay 1 ly nước để khởi đầu ngày mới. Sau một đem dài thì cơ thể đã không còn đủ lượng nước cần thiết nữa. Uống nước vào buổi sáng góp phần “đánh thức” các cơ quan trong cơ thể đi vào hoạt động tốt hơn. Làm sạch đường ruột và mang lại cảm giác ăn sáng ngon miệng hơn.

Uống nước sau khi vận động: Sau những hoạt động thể dục thể thao, vận động chân tay nhiều thì cơ thể sẽ mất nước thông qua mồ hôi toát ra. Lúc này cẩn phải bổ sung nhiều nước để cân bằng và giúp cơ thể xóa bỏ sự mệt mỏi.

Uống nước trước khi ngủ: Trước khi đi ngủ khoảng 30 phút bạn nên uống một ly nước hoặc sữa để giúp ngủ ngon và ngủ sâu hơn. Đồng thời giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông ở trong mạch máu. Cần lưu ý thêm là không nên uống nước nhiều vào buổi tối bởi vì nước sẽ không kịp đào thải ra ngoài thông qua nước tiểu. Làm gây nên hiện tượng tiểu đêm hoặc tích tụ nước nhiều trong người sẽ gây nên tình trạng sưng phù mặt.

Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ với người Việt Nam?

Uống nước thì khá dễ dàng nhưng uống nước đúng cách thì lại không đơn giản như vậy. Nước rất cần thiết cho cơ thể con người, nhưng không phải ai cũng có nhu cầu uống nước như nhau. Không có một lời khuyên chung chung cho tất cả mọi người về việc bổ sung nước đúng cách. Vậy thì một ngày uống bao nhiêu nước là đủ với người Việt Nam chúng ta, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin sau đây.

Thông thường thì 1kg cân nặng của cơ thể sẽ tương đương với 40ml nước cần bổ sung. Vậy thì một người khoảng 50kg sẽ uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, đây là cách ước lượng theo từ trước đến nay theo nhu cầu chung của nhiều người. Cụ thể hơn chúng ta sẽ tính theo công thức sau đây:

[Số kg cơ thể : 0.03] = Số ml nước tối thiểu cần bổ sung mỗi ngày

Ví dụ: Người 60kg

60 : 0.03 = 2000 ml (2 lít)

tính lượng nước cần uống

Trong 2 lít nước này bao gồm cả thực phẩm dạng lỏng như canh, nước ép trái cây…Nếu ở vùng khí hậu nắng nóng thì rất dễ mất nước nên cần bổ sung thêm một lượng nước nhất định

Việc bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể mang ý nghĩa tương đối, không nhất thiết phải khắt khe với cơ thể với chế độ nước nghiêm ngặt. Hãy lắng nghe nhu cầu uống nước thông quan phản xạ của cơ thể. Quan sát nước tiểu nếu có màu vàng hơi đậm hay vàng đậm chính là lúc cơ thể đang thiếu nước rất nhiều.

Việc uống đủ nước mỗi ngày không bao giờ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ những khi chúng ta uống quá nhiều nước so với nhu cầu của cơ thể trong một thời gian dài thì thật sự nguy hiểm.

Bổ sung quá nhiều chất lỏng vào cơ thể dễ gặp phải vấn đề như loãng natri trong máu. Kèm theo những hậu quả nghiêm trọng như sưng phổi, phù não do chất lỏng phải dịch chuyển nhiều trong cơ thể để cố gắng cân bằng nồng độ natri trong máu.

Điều gì xảy ra nếu không uống đủ nước mỗi ngày?

Nếu như cơ thể thiếu đi lượng nước cần thiết thì các hoạt động đào thải chất độc trong cơ thể sẽ không tối ưu, gây nên tình trạng tích tụ chất độc trong cơ thể. Ví dụ như thận muốn đào thải axit và ure thì cần phải có đủ nước để hòa tan chúng. Cơ thể thiếu nước làm các chất độc ùn ứ và gây ra tình trạng sỏi thận.

Hay những phản ứng hóa học thông thường trong hệ tiêu hóa cũng cần có đủ lượng nước cần thiết. Giữ nhiệm vụ vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy tới các tế bào, thông qua hoạt động tuần hoàn máu tạo ra sự cân bằng khi cơ thể bài tiết mồ hôi.

Cơ thể có đủ nước sẽ thúc đẩy nhiệm vụ giúp các khớp nối hoạt động tốt hơn. Ngoài ra nước rất cần thiết cho hoạt động hô hấp để nhận oxy và thải cacbon đioxit ra ngoài.

cơ thể thiếu nước sẽ ra sao

Uống nước đúng cách và một ngày uống bao nhiêu nước là đủ?

Nước đun sôi để ngụi nhiều lần sẽ làm mất đi những khoáng chất thiết yếu như cadimium, nitrat, chì…Vì vậy hạn chế uống nước này.

Hạn chế uống nước vào buổi tối trước khi đi ngủ, nước lọc sẽ tốt hơn nhiều so với các loại nước có ga.

Không uống nhiều nước trong bữa ăn, sau khi chơi thể thao hay vận động đổ mồ hôi cũng vậy. Nên uống nước từ từ, giãn giãn ra và không nên uống một lần quá nhiều nước. Điều này sẽ tốt hơn rất nhiều cho cơ thể nói chung và tim mạch nói riêng.

Nếu bạn đang tuân thủ số lượng nước tối thiểu theo nhu cầu của cơ thể thì bạn hãy yên tâm vì sẽ không có hại cho sức khỏe.

Uống quá nhiều nước có tốt không?

Cần trả lời ngay là uống quá nhiều nước thì không tốt chút nào vì sẽ có hại cho sức khỏe. Uống quá nhiều nước so với lượng nước tiêu chuẩn cần bổ sung thì mới có nguy cơ dẫn đến tình trạng nguy hiểm.

Bạn có biết trên thế giới có một vài trường hợp tử vong do uống nước quá nhiều, ví dụ như những vận động viên thể thao uống rất nhiều nước ngay sa khi tham gia hoạt động thể thao.

Mẹo giúp bạn uống đủ nước mỗi ngày

Khi chúng ta khát nước thì không có gì để nói, vì theo bản năng thì chúng ta sẽ có hành động uống nước để giải khát. Nhưng chúng ta cũng đã được biết rằng uống đủ nước ngay cả khi không cảm thấy khát. Vậy thì những mẹo sau đây sẽ giúp bạn.

Luôn giữ chai nước hay ly nước ở gần vị trí của bạn, cách làm này rất hiệu quả đấy. Việc đặt nước cạnh bàn làm việc, góc học tập hay ở một vị trí dễ thấy sẽ giúp bạn nhớ đến việc uống nước nhiều hơn.

Tập thói quen uống nước trước mỗi bữa ăn để giúp cơ thể được bổ sung nước theo một thói quen.

Đặt ra mục tiêu uống đủ nước để phấn đấu giúp bạn nhớ đến việc uống nước mỗi ngày như một thói quen. Nó sẽ thúc đẩy động lực và tinh thần trong việc cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Nếu quá bận rộn với công việc trong cuộc sống thì hãy đặt lời nhắc theo thời gian cụ thể.

Qua bài viết này, chúng ta đã biết được một ngày uống bao nhiêu nước là đủ. Hy vọng sẽ giúp bạn xây dựng được chế độ uống nước hợp lý, khoa học để sức khỏe luôn ở trạng thái tốt nhất.

error: Content is protected !!