Luộc Khoai Lang Bao Lâu Thì Chín Thời Gian Luộc Khoai Chuẩn Nhất

Khoai Lang là một trong những món ăn rất bình dị, gần gũi, thân quen với người dân Việt Nam, nhất là ở những vùng quê. Những ngày thơ ấu, mỗi khi mẹ luộc cho một nồi khoai Lang để ăn, bóc từng lớp vỏ nóng hổi thì không còn gì bằng. Món khoai Lang ngày ấy và bây giờ thì không có gì khác biệt, chỉ khác ở chỗ là kí ức tuổi thơ vẫn sống mãi trong tâm thức mỗi người. Ăn khoai Lang thì rất dễ dàng, nhưng nhiều người chưa biết được thời gian luộc khoai Lang bao lâu thì chín?

Luộc khoai Lang cứ tưởng rằng rất dễ nhưng cũng có cái khó riêng của nó, khi tự tay làm thì mới thấu hiểu được để có nồi khoai thơm ngon cũng không dễ. Nếu như luộc chín khoai Lang thì đúng là dễ thật, nhưng để luộc khoai giữ được vị bùi, ngọt, chảy mật thì lại không đơn giản. Ít nhiều cũng phải có chút mẹo vặt và đôi khi là cả kinh nghiệm. Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

Cách chọn mua khoai lang ngon

Trước khi tìm hiểu luộc khoai lang bao lâu thì chín, hãy xem sơ qua cách chọn mua khoai lang ngon. Cần chọn những củ khoai sạch, có độ an toàn và thơm ngon. Đảm bảo nguồn gốc khoai Lang được trồng tự nhiên, không sử dụng các loại hóa chất hay phân bón không được cho phép.

Khi mua khoai Lang thì nên chọn mua những củ khoai có kích thước vừa phải, có sự đồng đều với nhau để khi luộc thì khoai sẽ chín đều. Kinh nghiệm chỉ ra chọn những củ khoai có lớp vỏ bên ngoài còn dính đất, và đất cũng chưa quá khô thì khoai sẽ ngon hơn.

Tuyệt đối không mua những củ khoai Lang có nhiều sơ hay khoai đã nảy mầm…Vì ăn sẽ không ngon và chất dinh dưỡng cũng mất đi khá nhiều.

Chọn mua những củ khoai còn nguyên vẹn, không bị nứt hay trầy xước quá nhiều. Khi cầm củ khoai lên thì thấy nặng và chắc tay, khoai cứng vừa phải, không bị dập thì nên chọn.

Chọn khoai có hình dạng tròn hoặc thuôn dài, thân hình đều vì đây là những củ khoai không bị xơ, ăn rất ngon.

Không nên chọn khoai nhỏ, ốm, bị lõm, thân hình không đều vì sẽ có nhiều chất xơ, mất dinh dưỡng.

Xem thêm: Chi tiết cách chọn khoai lang ngon ngọt

khoai lang

Luộc khoai lang bao lâu thì chín?

Trình tự các bước luộc khai Lang thì không khó, nhưng vấn đề mà nhiều người thắc mắc là thời gian luộc khoai Lang bao lâu thì chín. Thật ra, những yếu tố quyết định đến thời gian luộc khoai sẽ bao gồm như sau:

👉 Lích thước của của khoai lớn hay nhỏ

👉 Nhiệt lượng hay hơi nóng bạn sử dụng để luộc khoai

👉 Loại nồi dùng để luộc khoai

👉 Lượng nước sử dụng để luộc khoai ít hay nhiều

Trên đây là những yếu tố quyết định thời gian luộc khoai Lang, nhưng không hẳn là quyết định hoàn toàn. Thời gian trung bình khi luộc khoai Lang là khoảng từ 20 đến 30 phút là đảm bảo khoai Lang chín và thơm ngon. Một cách khác để kiểm tra xem khoai Lang đã chín chưa, bạn dùng một chiếc đũa để chọt vào củ khoai. Nếu thấy chọc đũa vào dễ dàng và khi rút ra mà không bị mắc lại là khoai đã chín rồi, có thể thưởng thức ngay khi còn nóng hổi.

thời gian luộc khoai lang bao lâu

Luộc khoai lang bao lâu thì chín và để được bao lâu?

🌴 Thông thường thì ăn khoai Lang khi còn nóng là thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Lúc nóng khoai sẽ ngọt và có vị thơm nồng, ăn sẽ không cảm thấy ngán.

🌴 Khoai Lang đã luộc chín thì thường chỉ nên dùng trong ngày ở nhiệt độ thường, khi khoai có mùi lạ hay khoai có chất nhầy, hơi nhớt là khoai đã hỏng. Lưu ý là lúc này hãy đem bỏ khoai và không nên luộc chín lại để ăn nhé.

🌴 Nếu bảo quản khoai Lang đã luộc trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể sử dụng được trong vòng khoảng 2 ngày. Khoai Lang ngụi thì chắc chắn sẽ không có mùi thơm và bớt ngon hơn rất nhiều.

🌴 Chúng ta đã được biết luộc khoai lang bao lâu thì chín nhưng khoai Lang chín để ngụi quá lâu thì nên hấp hay làm nóng lại, múc đích là lấy lại vị thơm và đảm bảo an toàn sức khỏe. Không nên bảo quan khoai trong túi nilong bởi vì môi trường này có độ ẩm cao sẽ làm cho khoai nhanh bị thiu. Nên đặt khoai trong rổ lưới hay đặt trong tô, dĩa để bảo quản khoai và nên để trong ngăn mát tủ lạnh.

🌴 Nếu có ý định bảo quản khoai Lang trong tủ lạnh thì sau khi luộc chín, chờ khoai ngụi rồi bảo vào ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 2 ngày nhé. Khi muốn sử dụng thì lấy khoai ra, chờ khoai hết lạnh khoảng 10 phút. Rồi đem khoai hấp sơ lại trước khi ăn để đảm bảo khoai nóng và thơm ngon.

🌴 Cách ăn khoai tốt nhất là khi khoai mới luộc đang còn nóng, vì vậy chỉ nên luộc với số lượng đủ ăn. Không nên luộc nhiều và để lâu bởi vì khoai dễ bị khô và không còn ngon như ban đầu nữa.

luộc khoai lang bao lâu thì chín

Cách bảo quản khoai lang chưa luộc

Thường thì chúng ta có thói quen hay bảo quản thực phẩm trong tử lạnh, ngay cả khoai chưa chín cũng bỏ vào tủ lạnh. Nhưng khoai Lang thì không nên để trong tủ lạnh vì sẽ làm cho khoai bị hư, mất mùi và khoai sẽ bị khô héo.

Tốt nhất là để khoai ở nhiệt độ thường, thoáng mát và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Không nên bảo quan trong túi nilong và ở những nơi ẩm thấp sẽ làm cho khoai nhanh chóng nảy mầm.

Luộc khoai lang bao lâu thì chín và có lưu ý gì không?

Hạn chế luộc khoai với những củ không đồng đều, củ lớn, củ nhỏ sẽ làm cho khoai chín không đều. Mặc dù đã nắm bắt thời gian luộc khoai Lang bao lâu thì chính nhưng khoai kích thước không đều sẽ xảy ra hiện tượng củ nhỏ chín trước, củ lớn chín sau.

Khi luộc khoai cho thêm một ít muối vào

Không nhất thiết phải luộc khoai với nhiều nước, có thể cho lượng nước bằng ½ lượng khoai là đủ. Khoai Lang chín bằng hơi nước nên không phải lo lắng khoai bị sống khi dùng ít nước.

thời gian luộc khoai lang

Ăn khoai lang và những điều cần lưu ý

Khoai Lang có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nhiều người biết ăn khoai Lang đúng cách. Hãy xem qua một vài lưu ý sau đây:

🍠 Không nên ăn nhiều khoai Lang chiên vì sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, làm khó tiêu và tích mỡ trong cơ thể.

🍠 Luộc khoai Lang không nên quá chín bởi vì ăn khoai Lang quá chín sẽ không còn nhiều chất dinh dưỡng nữa.

🍠 Tuyệt đối không được ăn khoai Lang sống hay khoai Lang chưa chín sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

🍠 Ăn khoai Lang cho mục đích giảm cân thì không nên ăn củng quả hồng sẽ làm lên men dạ dày…

🍠 Hạn chế không nên ăn khoai Lang vào buổi tối, đặc biệt là người già, người lớn tuổi vì sẽ làm trào ngược dạ dày.

🍠 Ăn khoai lang vừa phải, không nên ăn quá nhiều, cần lột vỏ trước khi ăn.

Trên đây là những thông tin cần biết khi sử dụng và bảo quản khoai Lang, đặc biệt là bạn đã nắm rõ thời gian luộc khoai Lang bao lâu thì chín. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về cách bảo quản và sử dụng khoai Lang.

Xem thêm: Cách luộc khoai lang ngon nhất

error: Content is protected !!