Lễ Giáng Sinh Bắt Nguồn Từ Nước Nào Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Là Gì?

🎄Tháng 12 hàng năm luôn gợi nhớ cho chúng ta những cảm giác nôn nao khó tả trong lòng. Từ cái không khí se lạnh cho đến sự rộn ràng trên đường phố, mọi người tất bật chuẩn bị trang trí mọi thứ để chào đón không khí Giáng Sinh hay Noel. Nhưng tại sao lại có sự kiện này, mấy ai hiểu được lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào? Và cả nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Giáng Sinh với chúng ta, với nhân loại là gì? Ngay sau đây, mời bạn cùng tìm hiểu những kiến thức bổ ích này nhé.

Lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào?

🎄Đầu tiên là thông tin ngày lễ Giáng Sinh xuất phát từ đạo Thiên Chúa, nguồn gốc từ những người theo đạo Chúa Kito.

🎄Theo kinh thánh thì Chúa Giesu được sinh ra ở Bethlehem thuộc xứ Judea, ngày nay là một thành phố của nước Palestine. Xứ Judea thuộc Đế quốc La Mã vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

🎄Kể từ sự kiện Chúa Giesu sinh ra đời đến nay thì ngày lễ Giáng Sinh đã trở thành ngày lễ trọng đại trên toàn thế giới. Được hầu hết mọi người biết đến với những hình ảnh quen thuộc là ông già Noel, cây thông Noel, hang đá…

🎄Với thông tin này chúng ta đã biết được lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào? Đó là đất nước Palestine ngày nay.

lễ giáng sinh bắt nguồn từ nước nào

Nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh (Noel)

🎄Sống trong những ngày đông lạnh giá của tháng 12, ai cũng sẽ bắt gặp nhiều hình ảnh về ông già Noel, cây thông, quà Noel và quan trọng là ngày lễ Giáng Sinh.

🎄Theo kinh thánh và tín hữu Kito giáo, Lễ Giáng Sinh là ngày lễ tưởng nhớ đến sự kiện Chúa sinh ra đời cách đây hơn 2000 năm.

🎄Lễ Giáng Sinh sẽ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 hàng năm, cùng với đó là thánh lễ vọng diễn ra vào đêm ngày 24/12. Vì sao lại có lễ vọng này, bởi vì theo cách tính lịch của người Do Thái ngày xưa thì một ngày mới sẽ bắt đầu vào buổi chiều hoàng hôn. Không phải vào lúc nữa đêm như cách tính thời gian thông thường chúng ta biết đến.  

🎄Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24/12 gọi là “lễ vọng” và thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory.

🎄Lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào? Đó là nước Palestine. Còn nguyên thủy thì lễ Giáng Sinh mang ý nghĩa dành cho người theo đạo Kito giáo kỉ niệm ngày Chúa Giáng Sinh xuống thế làm người. Với xứ mệnh loan báo Tin Mừng và cứu chuộc tội lỗi của nhân loại.

🎄Ý nghĩa gốc là vậy nhưng theo thời gian thì các nước phương Tây đã xem lễ Giáng Sinh là dịp lễ lớn. Đến bây giờ thì trở thành ngày lễ quốc tế được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

nguồn gốc lễ giáng sinh

Ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)

🎄Bên cạnh ý nghĩa thiêng liêng trong đạo Thiên Chúa thì Noel còn được xem là ngày lễ ý nghĩa với gia đình. Một dịp đặc biệt để sum họp gia đình, mọi thành viên quây quần bên nhau cùng ăn uống và trò chuyện.

🎄Đây còn là dịp để thể hiện tình cảm, cùng nhau tạo ra những kỉ niệm đẹp trong cuộc sống với ngày Noel. Để hàn gắn và vun đắp những mối quan hệ trở nên tốt hơn bằng một bữa ăn chung, một buổi họp mặt ý nghĩa. Đến đây bạn đã biết được lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào cùng những ý nghĩa cao cả.

🎄Đối với trẻ em thì Noel còn là dịp lễ đặc biệt vì chúng vẫn ao ước được nhận quà của ông già Noel. Đó là ước nguyện của hầu hết những đứa trẻ với niềm vui vô bờ bến.

🎄Ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”: đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Xem thêm: Đêm Noel là ngày nào?

Điều đặc biệt của ngày Giáng Sinh

🎄Không chỉ muốn nắm rõ thông tin lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào, mọi người cũng tìm hiểu những điều đặc biệt khác mà dịp lễ này đem đến.

🎄Trước tiên là không khí nôn nao với những hình ảnh cây thông Noel, Ông Già Noel, bánh khúc cây, quà Noel, cùng những bản nhạc rộn ràng vang lên khắp phố phường. Đây là điều đặc biệt không thể thiếu ở mỗi dịp Giáng Sinh hàng năm. Ngoài ra người ta còn trao tặng cho nhau những món quà để thể hiện tình cảm, sự quan tâm…

🎄Ở Việt Nam chúng ta nói chung và ở nhiều tỉnh, thành phố lớn nói riêng. Lễ Giáng Sinh với hình ảnh cây thông, ông già Noel được trưng bày ở nhiều nơi, khắp các con phố. Cùng với những bản nhạc vang lên rộn ràng trong từng gia đình, khu dân cư. Và những đôi bạn trẻ dành tặng cho nhau những món quà và lời chúc ngọt ngào. Trẻ con thì được ba mẹ tặng quà Noel rất ý nghĩa.

giáng sinh là ngày nào

Giải thích thêm lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào?

🎄Lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào thì đó là nước Palestine ngày nay. Và những từ ngữ dùng trong ngày Giáng Sinh sẽ được giải thích ngay bên dưới.

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas

🎄Chữ Christ (Đấng chịu sức dầu) là tước vị của Đức Giêsu. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ). Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

🎄Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau. Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Christos,Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm X để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas. Như vậy Xmas cũng có nghĩa là ngày lễ của đấng Christ.

🎄Thời kỳ Giáo hội cơ đốc sơ khai (2,3 thế kỷ đầu công nguyên), lễ này được mừng chung với lễ Hiễn linh. Tuy nhiên ngay từ năm 200, thánh Clementê Alexandria (150-215) đã nói đến một lễ hết sức đặc biệt được cử hành vào ngày 20 tháng 5. Còn Hội thánh La tinh thì mừng kính lễ ấy vào ngày 25 tháng 12. Theo một nguồn khác thì tín hữu cơ đốc sơ khai không ăn mừng lễ sinh nhật, vì họ cho rằng ăn mừng sinh nhật là làm theo thói quen của dân ngoại đạo thờ thần tượng. Bởi lẽ đó họ không ăn mừng lễ giáng sinh của Đức Jesus trong suốt ba thế kỷ đầu. Đến thế kỷ IV, những người Cơ đốc mới bắt đầu muốn ăn mừng Lễ giáng sinh của Đức Jesus mỗi năm một lần, nhưng lại sợ bị chính quyền La Mã phát hiện và bắt bớ bởi vì đến lúc đó, cơ đốc giáo vẫn chưa được công nhận là một tôn giáo hợp pháp. Palestine là câu trả lời cho câu hỏi lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào?

Những người La Mã, hàng năm ăn mưng “Thần Mặt trời” đem ánh sáng đến cho trần gian vào ngày 25 tháng 12. Những người cơ đốc đã lợi dụng cơ hội này để tổ chức ăn mừng ngày Đức Giêsu giáng sinh vào đem ánh sáng và sự sống đến cho nhân loại cùng một ngày với ngày lễ “Thần Mặt trời” của người La Mã. Nhờ vậy, chính quyền đã không phát hiện việc các tín hữu cơ đốc tổ chức ăn mừng Lễ giáng sinh của Đức Giêsu.

Xem thêm: Giáng Sinh là ngày nào?

lễ giáng sinh bắt nguồn từ nước nào

Ý nghĩa từ “Merry Christmas”

🎄Bản thân từ “Merry” đã gieo vào lòng chúng ta một niềm hân hoan, cảm giác ấm áp hạnh phúc vì nó gắn liền với dịp lễ Giáng sinh. Mặc dù các hoạt động tổ chức lễ Giáng sinh đã bắt đầu từ thế kỷ thứ IV sau công nguyên, nhưng chỉ đến năm 1699, thì cách nói “Merry Christmas” mới được sử dụng.

🎄Người có công rất lớn trong nguồn gốc của cụm từ này là một sỹ quan hải quân vì ông đã sử dụng từ này lần đầu tiên trong một bức thư thân mật vào năm 1699. Cụm từ này xuất hiện lần thứ hai vào năm 1843 trong một tác phẩm của Charles Dickens “Bài hát đón mừng lễ Giáng sinh”.

🎄Trong dịp lễ giáng sinh, không chỉ có đạo Thiên chúa mà hầu như tất cả mọi người dù ở các giai tầng hay tôn giáo khác nhau cũng đều gửi đến nhau lời chúc “Merry Christmas”. Trong cụm từ Merry Christmas, “Merry” có nghĩa là niềm vui còn “Christmas” có nghĩa là các con chiên của chúa (cách dùng trong tiếng Anh cổ). Nhiều người sử dụng từ “Happy” thay cho “Merry” để chúc nhau trong dịp giáng sinh. Cụm từ “Happy Christmas” trở nên phổ biến trên toàn thế giới vào thế kỷ XIX, khi nó được sử dụng bởi chính nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Kết luận lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào?

🎄Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu được lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào? Đó là đất nước Palestine ngày nay. Cùng với những thông tin về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giáng Sinh và giải thích về từ Merry Christmas. Chúc các bạn sẽ có một kì Giáng Sinh an lành, hạnh phúc, ý nghĩa bên gia đình và người thân.

Sự kiện: Đếm ngược đến ngày Giáng Sinh

error: Content is protected !!