Kính Lão Là Thấu Kính Gì Những Thông Tin Cần Biết Khi Đeo Kính Lão

Nhiều người khi có dự định mua kính lão thì đều tìm hiểu xem kính lão là thấu kính gì? Bởi vì đây là thông tin cần biết khi chúng ta đeo kính lão. Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin về lão thị là gì và chiếc kính lão nhé.

Lão thị là gì? Kính lão là thấu kính gì?

Theo một quy luật tự nhiên của con người thì sau độ tuổi 40 là khoảng thời gian hiện tượng lão thị xuất hiện. Tuy nhiên có người bị sớm hơn hay muộn hơn tùy theo cơ địa. Hiện nay chưa có thông tin nào xác định rõ cơ chế của tật lão thị, mọi thứ vẫn chưa có sự chắc chắn. Nhưng nguyên nhân chính gây ra tật lão thị là do sự xơ cứng của thủy tinh thể nên làm giảm sự đàn hồi.

Lão thị là hiện tượng mắt chúng ta không thể nhìn thấy rõ những chi tiết hay các vật ở rất gần, cho dù trong tầm tay của mình. Nhất là trong điều kiện ánh sáng yếu thì lại càng không thấy, muốn thấy rõ thì phải đưa vật ra xa tầm mắt một chút. Tùy theo mức độ lão thị mà khoảng cách đưa ra xa hay gần để nhìn rõ một vật. Người bị lão thị khi nhìn cần phải có nhiều ánh sáng hơn, khi nhìn thì mắt sẽ nheo lại. Nhưng nếu nheo mắt lâu thì sẽ mỏi mắt, chảy nước mắt và nhức đầu…Vậy thì kính lão là thấu kính gì? Hãy xem những thông tin bên dưới nhé.

mắt bị lão thị

Cách nhận biết mắt đang bị lão thị

Khi một người nào đó bước vào độ tuổi trung niên thì sẽ gặp hiện tượng thị lực bị giảm rõ rệt, mắt có dấu hiệu bị lão thị. Nhưng cần phải có cách nhận biết rõ ràng hơn để xác định một người có bị lão thị hay chưa/

Chúng ta cần ghi nhớ một điều, không phải cứ mắt có dấu hiệu mờ thì đó là lão thị. Ví dụ như một ai đó làm việc nhiều, quá sức và mắt lại không được chăm sóc hợp lý thì mắt mờ hay nhòe là điều hiển nhiên. Nhưng nếu như mắt thường xuyên gặp phải những dấu hiệu sau đây, thì nguy cơ mắt bị lão thị là rất cao.

– Khi đọc sách, đọc báo, tài liệu…mà đưa ra xa thì mới thấy rõ chữ.

– Mắt hay bị mờ và không nhìn rõ cho dù là ở khoảng cách thông thường.

– Hay bị nhức đầu, mỏi mắt khi đọc chữ hay làm việc với mắt ở khoảng cách gần.

Như đã nói ở trên, chứng lão thị sẽ xuất hiện ở độ tuồi từ 40. Tuy nhiên đây chỉ là số tuổi tương đối và tùy vào mỗi người. Vì vậy, nếu như bạn gặp phải những dấu hiệu kể trên thì hãy nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ. Nhằm sớm phát hiện vấn đề mắt đang gặp phải để có cách điều trị phù hợp.

kính lão là thấu kính gì

Kính lão là thấu kính gì?

Lão thị được xem là một phần của sự lão hóa mà con người đều phải trải qua, chúng gây ra những khó khăn cho người bệnh khi nhìn. Lão thị xuất hiện khoảng sau tuổi 40, biểu hiện rõ và nhiều ở độ tuổi 50-60.

Trả lời cho câu hỏi kính lão là thấu kính gì? Đó là thấu kính hội tụ.

Hiện nay, thấu kính hội tụ và thấu kính phân kỳ được dùng nhiều trong điều trị tật khúc xạ. Trong đó, kính cận là thấu kính phân kỳ và kính lão là thấu kính hội tụ. Nắm được thông tin này là chúng ta đã biết được mắt lão đeo thấu kính gì rồi nhé.

Yếu tố làm tăng nguy cơ bị lão thị là gì?

Như vậy là bạn đã nắm được thông tin kính lão là thấu kính gì rồi nhé. Nhưng hãy tiếp tục tìm hiểu thêm xem nguyên nhân và yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắt bị lão thị.

– Nguyên nhân đầu tiên cần phải nói đến đã lo do sự lão hóa theo tuổi tác làm cho mắt bị lão thị. Khi tuổi càng cao thì cơ thể sẽ lão hóa dần và kèm theo những bệnh lý khác. Lão thị là một trong số những bệnh lý mà bất kì ai cũng khó có thể tránh khỏi.

– Khi mắc các căn bệnh như: đau mắt, đái tháo đường, bệnh tim mạch… cũng là nguyên nhân làm cho người bệnh bị lão thị sớm hơn. Theo bác sĩ thì những người bị lão thị sớm hơn 40 tuổi thì có thể họ đang mắc một chứng bệnh nào đó.

– Do lạm dụng những loại thuốc như thuốc trầm cảm, thuốc lợi tiểu…cũng làm tăng nguy cơ bệnh lão thị sớm ghé thăm.

Hiện nay người ta dùng kính gọng để điều trị lão thị, ngoài ra còn có kính áp tròng hay phẫu thuật. Khi bị lão thị thì chúng ta cũng không nên quá lo lắng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Để làm chậm quá trình lão thị, bạn cần phải có chế độ chăm sóc mắt ngay từ khi còn trẻ. Hãy thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để giữ đôi mắt sáng khỏe được lâu hơn.

Khi bị lão thị nên làm gì?

Độ kính lão thị điều chỉnh cần thiết cho mỗi bệnh nhân được tính dựa trên biên độ điều tiết (cận điểm) và khoảng cách làm việc cần thiết của bệnh nhân. Trong thực tế, qua kinh nghiệm chuyên viên khúc xạ phải dự tính độ kính điều chỉnh lão thị phỏng chừng theo tuổi bệnh nhân, kết hợp độ khúc xạ nhìn xa sau khi khám khúc xạ chủ quan.

– Đeo kính gọng.

– Kính sát tròng, mềm – cứng điều trị lão thị.

– Phẫu thuật: đặt kính nội nhãn, NearvisionCK, PresbyLasik…

Qua bài viết này chúng ta đã biết được kính lão là thấu kính gì và những kiến thức liên quan khác. Hãy cố gắng làm việc và nghỉ ngơi khoa học để bảo vệ mắt không bị lão thị ghé thăm quá sớm.

Có thể bạn cần: Kính lão giá bao nhiêu?

 

error: Content is protected !!