Giáng Sinh Là Ngày Nào Noel Là Ngày Nào Của Năm 2022? Kiến Thức

🎄Giáng Sinh là một trong những ngày lễ lớn ở hầu hết các nước phương Tây. Sau này khi du nhập về Việt Nam thì ngày lễ Noel cũng được sự quan tâm của nhiều người, nhất là giới trẻ. Tuy là phổ biến nhưng không phải tất cả mọi người đều biết được Giáng Sinh là ngày nào, ngày này có ý nghĩa gì và nguồn gốc từ đâu. Mời bạn theo dõi những nội dung sau đây để biết thêm thông tin nhé.

Tìm hiểu nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh

🎄Thời kỳ Giáo hội Cơ Đốc sơ khai (2, 3 thế kỷ đầu công nguyên), lễ này được tổ chức chung với lễ Hiển linh. Tuy nhiên, ngay từ năm 200, thánh Clêmentê Alexandria (150 – 215) đã nói đến một lễ hết sức đặc biệt được cử hành vào ngày 20 tháng 5. Còn Hội thánh La tinh thì mừng kính lễ này vào ngày 25 tháng 12.

🎄Theo một nguồn khác thì tín hữu Cơ Đốc sơ khai không ăn mừng lễ sinh nhật, vì họ cho rằng ăn mừng sinh nhật là làm theo thói quen của dân ngoại đạo thờ thần tượng. Vì thế, họ không ăn mừng lễ Giáng Sinh của Đức Jesus trong suốt ba thế kỷ đầu. Cho tới thế kỷ IV, những người Cơ Đốc mới bắt đầu muốn ăn mừng lễ Giáng Sinh của Đức Jesus mỗi năm một lần, nhưng họ lại sợ bị chính quyền La Mã phát hiện và bắt bớ bởi vì khi ấy, Cơ Đốc giáo vẫn chưa được công nhận là một tôn giáo hợp pháp. Tuy nhiên, những người La Mã, hàng năm ăn mừng “Thần Mặt trời” đem ánh sáng đến cho trần gian vào ngày 25 tháng 12. Vì vậy, người Cơ Đốc đã lợi dụng dịp này để tổ chức ăn mừng ngày Đức Giêsu giáng thế và đem ánh sáng và sự sống đến cho nhân loại cùng một ngày với ngày lễ “Thần Mặt trời” của người La Mã. Chính vì thế, chính quyền La Mã đã không phát hiện việc các tín hữu Cơ Đốc tổ chức ăn mừng lễ Giáng Sinh của Đức Giêsu.

🎄Những thông trên tuy có hơi dài dòng và khó hiểu nhưng khi đọc sơ qua thì chắc hẳn bạn đã ít nhiều biết được Giáng Sinh là ngày nào hay Noel là ngày nào?

giáng sinh là ngày nào

Giáng Sinh là ngày nào? Noel là ngày nào?

🎄Thường thì ngày lễ Giáng Sinh chính thức sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 12, nhưng trên thực tế thì bắt đầu từ đêm ngày 24 thì những hoạt động đã diễn ra, còn gọi lá lễ vọng Phục Sinh. Sở dĩ có buổi lễ này là người ta dựa vào cách tính lịch của người Do Thái, ngày mới sẽ bắt đầu từ hoàng hôn chứ không phải sáng sớm bình minh như chúng ta vẫn nghĩ.

🎄Nói một cách chính xác hơn ngày 25/12 là lễ chính còn đêm 24 là lễ vọng, cả 2 ngày lễ đều được mọi người quan tâm nhưng lễ vọng đêm 24 thì thu hút nhiều sự quan tâm nhất.

🎄Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng Sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory. Với câu hỏi Giáng Sinh là ngày nào 2022 mà tính theo lịch Julius thì khiến bạn bất ngờ đúng không nào.

Xem thêm: Đêm Noel là ngày nào?

Giáng Sinh là ngày nào 2022? Đêm Giáng Sinh là ngày nào?

🎄Lễ Giáng Sinh (hay lễ Noel, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas, X-mas) là một trong hai ngày lễ quan trọng với đạo Thiên Chúa. Đây là lễ hội hàng năm được tổ chức để kỉ niệm ngày Chúa Giesu sinh ra đời hay là ngày sinh nhật Chúa. Nơi Chúa sinh ra là tại Bethlehem, xứ Judea thuộc Do Thái. Noel cũng là ngày lễ trọng đại của người dân các nước phương Tây. Noel vừa là dịp tưởng nhớ Chúa ra đời vừa là dịp để mọi người đoàn thụ bên gia đình. Đây là thời gian chúng ta thể hiện tình yêu, sự quan tâm đến gia đình, người thân và bạn bè.

🎄Vậy nhắc lại Giáng Sinh là ngày nào? Noel là ngày nào 2022? Chính xác thì lễ Giáng Sinh hay Noel được tổ chức từ đêm 24 đến hết ngày 25 tháng 12 tính theo dương lịch. Lí do vì sao lại từ đêm 24 thì do cách tính lịch của người Do Thái đã được trình bày ở trên. Hay nói một cách dễ hiểu thì đêm Giáng Sinh là đêm ngày 24 và ngày Giáng Sinh (Noel) là cả ngày 25/12. Với năm 2022, đêm Giáng Sinh là tối thứ 7 ngày 24/12/2022 và ngày Giáng Sinh là ngày Chủ Nhật – 25/12/2022.

giáng sinh là ngày nào

Đêm Giáng Sinh 24/12 – lễ vọng

🎄Chúng ta thường nghe nói đến “lễ vọng”, tức là thánh lễ công giáo được tổ chức vào đêm 24 và được nhiều người dành thời gian để tham dự. Vào dịp Noel, người ta thường làm hang đá vá máng cỏ và bên trong là tượng chúa Hài Đồng cùng mẹ Maria và thánh Giuse…Giáng Sinh – Noel là ngày nào và ngày 24 còn gắn liền với sự ra đời của cây thông Noel

🎄Người ta kể rằng, vào thế kỷ thứ VII, Thánh Boniface (sinh năm 680) – một nhà tu người Anh – đang trên đường hành hương thì tình cờ bắt gặp một nhóm kẻ ngoại đạo sùng bái tập trung quanh một cây sồi lớn. Những kẻ này đã dùng một đứa trẻ để tế thần. Ðể cứu đứa trẻ, Thánh Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ với một quả đấm. Tại nơi đó, một cây thông nhỏ đã mọc lên. Boniface nói với những kẻ ngoại đạo rằng cây thông nhỏ kia chính là cây của sự sống, là biểu tượng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Từ đó, cây thông con trở thành hình ảnh của niềm hy vọng, của sức sống mới và được người ta sử dụng để trang trí trong mỗi dịp Giáng Sinh.

Ngày Giáng Sinh 25/12 – lễ chính ngày

🎄Có nhiều ý kiến cho rằng ngày 25/12 mới đúng là ngày chúa Giesu sinh ra đời, cho nên theo họ ngày 25 mới là ngày chúa Giáng Sinh thật sự. Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn chính xác. Công bằng mà nói chưa có một tài liệu hay bằng chứng nào cho thấy Chúa sinh vào ngày 25. Trong kinh thánh cũng ghi lại rằng chúa Giesu sinh ra vào một đêm mùa đông lạnh giá, trong một hang gia súc tối. Lúc đó những người chăn chiên đã tìm đến để thờ phụng Chúa khi được thiên sứ báo tin. Có lẽ vì nhiều ý kiến trái ngược nhau nên nhiều người vẫn băn khoăn trong việc tìm câu trả lời cho câu hỏi Giáng Sinh là ngày nào?

🎄Kể từ sau sự kiện này, lễ Noel được các tín đồ Cơ đốc tổ chức ăn mừng. Lúc đầu, do bị chính quyền La Mã cấm, họ đã bí mật chọn ngày 25/12 (trùng với ngày lễ Thần Mặt Trời – ngày đại lễ của quốc gia La Mã) để tổ chức. Vì điều này mà chính quyền La Mã không thể phát hiện việc các tín đồ Cơ đốc hân hoan vui mừng kỷ niệm sự kiện Chúa Jesus đến trần gian.

🎄Sau đó, vào năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I đã bỏ đa thần giáo và theo Cơ đốc giáo. Ông ra lệnh hủy bỏ lễ thờ Thần Mặt Trời. Từ đó, ngày 25/12 hàng năm trở thành ngày lễ mừng sinh nhật của Chúa Jesus. Tuy nhiên, phải đến năm 354, ngày 25/12 mới được Giáo hoàng Libero công bố là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng Sinh của Chúa Jesus. Đến khoảng thế kỷ IV, khi Cơ đốc giáo trở nên phổ biến rộng rãi, Giáng Sinh bắt đầu được tổ chức thường xuyên và đều đặn hơn.

giáng sinh là ngày nào

Noel 2022 vào ngày nào?

🎄Tên gọi Giáng Sinh hay Noel tuy khác nhau nhưng về mặt ý nghĩa thì hoàn toàn giống nhau. Ngoài việc tìm kiếm trên Google với từ khóa Giáng Sinh là ngày nào thì người ta cũng tìm kiếm Noel là ngày nào 2022. Tuy ở trên đã được đề cập nhưng nhắc lại để chúng ta nắm rõ hơn. Noel 2022 rơi vào ngày Chủ Nhật (25/12/2022).

Dành cho bạn: Lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào?

Ý nghĩa ngày Giáng Sinh là gì?

🎄Về mặt ý nghĩa gốc thì lễ Giáng Sinh chính là dịp mà người theo đạo Công Giáo kỉ niệm ngày chúa Giesu đã sinh ra rời.

🎄Theo thời gian cho đến ngày nay, lễ Giáng Sinh luôn được tổ chức long trọng hàng năm vào đêm 24 và ngày 25 tháng 12. Không riêng ở một quốc gia nào mà đây được xem như là ngày lễ quốc tế được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới.

🎄Vâng, Giáng Sinh là dịp lễ lớn mừng chúa ra đời. Và đây cũng là dịp để chúng ta có thời gian sum họp bên nhau. Cùng nhau trò chuyện, chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống và cùng nhau chào đón năm mới sắp đến.

🎄Quan trọng nhất, Giáng Sinh còn có ý nghĩa là ngày để những thông điệp hòa bình cho thế giới được lan tỏa. Đồng thời cũng là dịp để làm việc bác ái, cùng nhau chia sẻ những khó khăn của người kém may mắn, người nghèo, người vô gia cư…

🎄Hi vọng rằng những thông tin trên đây giúp bạn giải đáp những thắc mắc Giáng Sinh là ngày nào 2022 hay Noel là ngày nào 2022. Đồng thời biết thêm một số thông tin về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ lơn này.

🎄Một mùa Giáng Sinh nữa lại đang gần kề. Chúc cho bạn cùng những người thân trong gia đình luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc.

Xem thêm: Đếm ngược đến ngày Giáng Sinh

error: Content is protected !!