Đêm Noel Là Ngày Nào Đêm Giáng Sinh Là 24 hay 25 tháng 12?

🎄Noel hay còn được gọi là Giáng Sinh đã trở nên rất quen thuộc với tất cả mọi người từ lớn đến bé. Nhất là các bạn trẻ và các em nhỏ rất nao nức mong chờ đến Noel đã được nhận quà. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn thắc mắc đêm Noel là ngày nào, là đêm 24 hay đêm 25 tháng 12?

🎄Khi chúng ta bắt đầu đón nhận không khí se lạnh của những ngày cuối thu cũng là tín hiệu cho thấy mùa đông, Noel đã đến gần. Không khí Noel (Giáng Sinh) ùa về ở khắp mọi nơi làm ai cũng cảm thấy nôn nao trong lòng. Khi nói đến Noel là người ta sẽ liên tưởng đến hình ảnh ông già tuyết. Một ông già cao to với cái bụng bự, cùng bộ râu trắng cưỡi xe với chú tuần lộc trên bầu trời, kèm theo đó là rất nhiều món quà dành cho các em nhỏ.

🎄Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để nắm rõ đêm Noel là ngày nào nhé.

Đêm Noel là ngày nào? Đêm Giáng Sinh ngày bao nhiêu?

🎄Lễ Giáng Sinh (hay lễ Noel, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas, X-mas) là một ngày lễ quan trọng trong năm của người Công giáo, là lễ hội thường niên được tổ chức để kỷ niệm ngày Chúa Jesus sinh ra đời tại Bethlehem, xứ Judea, Do Thái. Noel được người dân phương Tây coi là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm. Với họ, Noel không chỉ là thời gian để tưởng nhớ về Chúa mà còn là dịp đoàn tụ gia đình, để mỗi người thể hiện tình yêu, sự quan tâm đến người thân, bạn bè xung quanh.

đêm noel là ngày nào

🎄Không ít người nhầm lẫn và nghĩ rằng ngày 24 là ngày chính lễ Giáng Sinh và đêm Noel là từ ngày 23. Nhưng sự thật đêm Noel là ngày nào? Thực tế đêm Noel hay gọi bằng tiếng Anh là Christmas Evening là rạng ngày Chúa sinh ra đời, tức đêm Noel là đêm của ngày 24 và ngày Giáng Sinh là ngày 25 tháng 12. Chúa Giesu sinh ra với sứ mệnh loan báo Tin Mừng và cứu chuột tội lỗi của loài người.

🎄Như vậy là chúng ta đã nắm được đêm Giáng Sinh hay đêm Noel là ngày nào? Thông thường thì lễ Giáng Sinh sẽ được cử hành vào tối của 24/12 tính theo dương lịch, thánh lễ này còn được gọi là lễ vọng. Tại sao lại là buổi chiều tối? Bởi vì theo cách tính lịch của người Do Thái ngày xưa thì ngày mới sẽ bắt đầu vào lúc chiều hoàng hơn. Cho nên họ tổ chức Giáng Sinh sớm từ chiều ngày 24 và ngày chính thức là 25/12. Còn năm nay 2021, đêm Giáng Sinh là thứ 6 (24/12) và ngày Giáng Sinh chính thức là thứ 7 (25/12)

Xem thêm: Countdown còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel

Sự khác nhau của ngày 24/12 và 25/12

🎄Cũng có rất nhiều người thắc mắc là tại sao Noel hay Giáng Sinh lại diễn ra đến 2 ngày, bởi vì theo cách tính lịch của người Do Thái thì ngày mới bắt đầu từ hoàng hôn. Giáng Sinh diễn ra vào ngày 25 thì gọi là lễ chính ngày, còn đêm 34 là lễ vọng (thánh lễ này thu hút được nhiều người tham dự)

Đêm Noel là ngày nào? Đêm 24 lễ vọng Giáng Sinh – Noel

🎄Theo sách Phúc Âm – một trong bốn quyển sách của Kinh Thánh Tân Ước mô tả, thì chúa Giê-su được sinh ra trong một đêm tối mùa đông lạnh, trong một chuồng ngựa. Vật chất thiếu thốn, đức mẹ đồng trinh Maria đã phải đặt ngài trên máng cỏ (bởi vậy sau này hình ảnh máng cỏ luôn xuất hiện trong các dịp giáng sinh). Đêm ấy, nơi chúa ra đời sáng rực cả bầu trời đêm. Những người mục đồng, những thiên thần trên trời cao đều quy tụ lại, chào đón Chúa hài đồng. Chúa Giê-su ra đời báo hiệu cho sự giải phỏng của người dân Do Thái, hay những người bị áp bức bóc lột.

đêm noel là ngày nào

🎄Từ đó đêm 24/12 được coi là thời điểm “lễ vọng” được tổ chức thu hút đông đảo người tham gia hơn. Vào đêm đó, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng và tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, một số thiên thần,…Đêm Noel là ngày nào thì câu trả lời là đêm 24/12.

🎄Mặt khác, hình ảnh ngày 24/12 còn gắn liền với sự ra đời của cây thông Giáng sinh. Theo lịch sử, vào giữa năm 2000 và 1200 TCN, người ta đã nói về một loại cây thông Epicea được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì gắn liền với ngày 24/12, ngày tái sinh của Mặt trời.

Ngày 25/12 là ngày lễ chính của Noel – Giáng Sinh

🎄Câu chuyện về buổi sáng Noel được khởi nguồn từ lệnh cấm của chính quyền La Mã với các hoạt động Cơ Đốc giáo. Để tránh né, các tín đồ của Chúa đã bí mật tổ chức lễ Giáng sinh vào sáng ngày 25/12, trùng đúng với ngày lễ Thần Mặt Trời (Feast of the Sol invictus) của người La Mã.

🎄Nhờ vậy mà trong một thời gian dài, những người dân Cơ Đốc hân hoan đón mừng ngày chú Giê-su ra đời mà không gặp phải bất kỳ sự cản trở nào.

🎄Sau đó vào khoảng năm 312, hoàng đế La Mã Constantine đệ I đã quyết định bỏ đa thần giáo và theo Cơ Đốc giáo. Từ đó, những người dân Cơ Đốc đã có thể thoải mái ăn mừng ngày chúa ra đời. Nhưng cũng phải mãi đến những năm 354, ngày 25/12 mới chính thức trở thành ngày lễ giáng sinh của chúa Giê-su. Đến đây thì có thêm nhiều thông tin để bạn nắm rõ đêm Noel là ngày nào rồi đó.

đêm noel là ngày nào

Ý nghĩa đêm Giáng Sinh – Đêm Noel

🎄Có thể nói rằng đêm Giáng Sinh là một trong những lễ hội văn hóa hàng đầu của người Công Giáo phương Tây và ở nước ta. Đây là dịp lễ có tầm ảnh hưởng lớn với nhiều quốc gia trên thế giới.

🎄Hàng năm vào dịp lễ Giáng Sinh thì các nhờ thờ đều tổ chức lễ vọng vào đêm 24 để kỉ niệm ngày Chúa sinh ra đời. Còn đối với Giáo hội Công giáo Roma thì thành lễ vọng vào đêm 24 là cột móc khép lại mùa vụ trong năm phụng vụ.

🎄Còn ở góc nhìn về văn hóa thì Noel là dịp rất thuận lợi để mọi người họp mặt cùng nhau tổ chức ăn uống và trò chuyện. Ngoài ra người ta còn trao cho nhau những món quà để thể hiện tình cảm dành cho nhau.

Kết luận

Những thông tin trên đây giúp các bạn biết được đêm Noel là ngày nào trong năm. Vào dịp lễ Giáng Sinh, các bạn đừng quên gởi cho nhau những lời chúc tốt đẹp cũng như sum họp cùng nhau để trò chuyện nhé. Chúc các bạn có một mùa Giáng Sinh an lành, ấm áp bên gia đình và người thân của mình.

Nên xem: Lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào?

error: Content is protected !!