Cúng Ông Táo Ngày Nào Giờ Nào Là Chuẩn Nhất CẦN PHẢI XEM NGAY

Cúng ông Táo ngày nào và vào giờ nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi vỉ cần phải làm đúng chuẩn tâm linh thì mới trọn vẹn về mặt ý nghĩa, không nên làm một cách qua loa. Đây là một trong những thắc mắc mà vào mỗi dịp cuối năm gia chủ thường gặp phải. Tuy đây là lễ cúng thường lệ mỗi năm nhưng không phải ai cũng biết rõ và chi tiết nghi lễ cúng này.

Trong bài viết sau đây, Bạn Khỏe Đẹp xin giới thiệu đến quý gia chủ những thông tin chính xác về việc cúng ông Táo ngày nào? Hãy cùng theo dõi thêm nhé.

Cúng Ông Táo ngày nào chuẩn nhất?

Thông thường mọi người cúng Táo Quân vào ngày 23 tháng Chạp vì đây là ngày ông Táo về trời bẩm báo với Ngọc Hoàng. Tuy nhiên cũng có nhiều người chọn cúng ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp, với ý nghĩa cúng trước để ông Táo có thời gian chuẩn bị chu đáo trước khi về trời. Bên cạnh chuẩn bị mâm cúng, nghi lễ và cách cúng thì chọn ngày giờ chính xác cũng rất quan trọng.

Theo đúng phong tục dân gian và truyền thống tâm linh của ông bà ta từ xưa đến nay, cúng ông Táo sẽ gồm có lễ cúng đưa ông Táo về trời và lễ rước ông Táo với thời gian như sau:

Cúng ông tao ngày nào về trời chầu Ngọc Hoàng, đó là ngày 23 tháng Chạp. Ông bà ta quan niệm rằng ông Táo sẽ cưỡi cá chép để về trời gặp Ngọc Hoàn. Sau đó sẽ báo cáo với Ngọc Hoàng về những gì đã xảy ra ở hạ giới mà ông Táo đã chứng kiến. Vì vậy mà ông bà ta thường thực hiện nghi lễ cúng đưa ông Táo về trời mỗi năm vào ngày 23 tháng Chạp.

– Còn cúng rước ông Táo về nhà là vào ngày 30 tháng Chạp, nếu là tháng thiếu thì ngày 29 tháng Chạp (ngày 30 Tết)

Cá chép là phương tiện mà ông Táo sử dụng để di chuyển, do đó khi chuẩn bị lễ vật cúng thì phải lưu ý. Chuẩn bị cá chép làm lễ vật và không thể thiếu lễ vật này.

cúng ông táo ngày nào

Cúng Ông Táo ngày nào và vào giờ nào là đúng?

Ở trên là những thông tin trả lời cho câu hỏi cúng ông Táo ngày nào. Đó là ngày 23 tháng Chạp, và theo như truyền thống tâm linh của ông bà ta. Nghi lễ cúng ông Táo được thực hiện đêm 22 hay rạng sáng ngày 23 (bởi vì ông bà ta quan niệm rằng cần phải thực hiện lễ cúng trước khi ông Táo về trời thì mới ý nghĩa.)

Cho nên chúng ta phải sắp xếp thời gian để thực hiện lễ cúng đúng thời gian, và chậm nhất là đến 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Theo đó, gia chủ có thể cúng ông Công ông Táo vào khung giờ: 5h-7h hoặc 9-11h, 11h-12h

Cụ thể, 9-11h ngày 23 là giờ Tỵ. Đây là giờ Tốc Hỷ. Tiễn Táo quân lên chầu trời vào khung giờ này, Táo quân sẽ mau chóng đem về những chuyện may mắn vui vẻ, hứa hẹn trong năm mới cả gia đình có nhiều niềm vui và sự hóa giải kịp thời cho những xui xẻo có thể gặp phải.

Khung giờ Ngọ (từ 11h – 13h) ngày 23 tháng Chạp là thời điểm các Thần quy tụ để chuẩn bị về trời, đây cũng là thời điểm nhiều người lựa chọn để cúng ông Công ông Táo. Cúng ông Táo ngày nào thì bạn đã nắm rồi, vậy thì rước ông Táo thì sao?

Lễ cúng rước ông Táo vào nhà nên thực hiện từ 23h đến khoảng 23h45 của đêm giao thừa (ngày 29 hoặc 30 Tết tùy theo tháng thiếu hoặc đủ).

Dành cho bạn: Bài cúng đưa ông Táo về trời

Tết ông Công ông Táo nên cúng gì?

Mâm cúng ông Công ông Táo là các món ăn truyền thống của người Việt như: Xôi, gà, chân giò luộc, các món nấu hoặc canh măng, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi, tiền vàng.

Theo truyền thuyết, cá chép là phương tiện có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, các gia đình đều cúng cá chép.

Quan niệm của người dân, cá chép vàng phải mua ba con. Cúng cá chép để hóa rồng và trở thành phương tiện để các vị Táo Quân lên chầu trời.

Ngoài ra, trong buổi lễ gia chủ phải chuẩn bị 3 bộ mũ áo có hoa văn khác nhau, trong đó có đồ dành cho 2 vị thần nam, 1 vị thần nữ. Nghi lễ cúng được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp, không phải trăn trở cúng ông tào ngày nào nữa.

Sau khi bày lễ, thắp hương khấn vái, khi hết tuần hương, gia đình có thể lễ tạ hóa vàng mã, mang cá chép đến thả ở ao, hồ, sông, suối…

Tại miền Trung, các gia đình thường cúng ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Người miền Nam thì gia chủ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

Hiện nay, phú quý sinh lễ nghĩa, trong mâm lễ cúng ông Công, ông Táo nhiều gia đình sắm sửa mâm cao cỗ đầy, thậm chí sắm máy bay, điện thoại bằng vàng mã… làm “phương tiện” tiễn ông Táo về chầu trời.

Các chuyên gia văn hóa cho rằng đây là quan điểm không đúng với truyền thống. Lễ cúng ông Công ông Táo nên được chuẩn bị, tiến hành với lòng thành và sự kính cẩn của gia đình.

đồ cúng ông táo

Cúng ông Táo ngày nào và cần lưu ý gì?

Để nghi lễ cúng diễn ra với đầy đủ ý nghĩa, gia chủ cần phải nắm rõ nhưng điều kiêng kỵ để nghi lễ được thực hiện đúng tâm linh. Lễ cúng ông Táo ngày nào, là ngày 23 tháng Chạp, cần lưu ý những điều sau:

– Chúng ta đã biết cá Chép là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời nên không được thiếu cá chép trong danh sách lễ vật

– Thời gian thực hiện lễ cúng phải diễn ra trong khoảng thời gian tối ngày 22 đến trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì cúng sau khoảng thời gian này, Ông Táo đã về trời và không nhận được lễ vật mà gia chủ cúng.

– Không nên đặt mâm cúng dưới bếp

– Không xin tài lộc, sung túc. Điều này là giải thích là do, ông Táo về trời để báo cáo chuyện tốt xấu của gia chủ dưới trần gian.

Ngoài việc cần biết cúng ông Táo ngày nào thì bạn cũng phải năm thêm thông tin về cách thả cá Chép tiễn ông Táo.

Xem thêm: Mùng 1 Tết không nên làm gì?

cúng ông táo ngày nào

Một số lưu ý về việc thả cá tiễn ông Táo chầu trời

Thả cá tiễn ông Táo về trời là việc làm quan trọng, vì vậy cần phải xem xét thật kĩ môi trường thả cá. Cần phải đảm bảo sau khi thả thì cá phải được sống. Không thả cá ở môi trường nước ô nhiễm. Tốt nhất chọn ao hồ sạch sẽ, rộng rãi với nguồn nước sạch. Không thả cá ở nguồn nước bẩn vì sẽ làm cá chết.

Việc thả cá phải diễn ra trong tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Khi thả cá không cần phải xin khấn bất kì điều gì. Hãy nghĩ đơn giản là mình đang phóng sinh là việc làm tốt.

Thả cá nhẹ nhàng, từ từ để cá được khỏe mạnh, sống sót.

Thả cá ở những nơi được xây kè cẩn thận, có bậc thang lên xuống hoặc có nền đất vững chắc.

Không xả rác, không vứt túi ni lông đựng cá xuống ao hồ…

Sau khi thả cá thì nên dành thời gian quan sát xem cá đã bơi đi chưa, nếu như cá còn mắc kẹt thì hãy giải cứu cá.

Trong bài viết này cung cấp một vài thông tin cúng ông táo ngày nào Bạn Khỏe Đẹp cung cấp đến bạn đọc. Hi vọng rằng bạn sẽ nắm rõ và chuẩn bị thật tốt cho nghi lễ đưa ông Táo về trời.

error: Content is protected !!