Chuẩn Bị Tâm Thế Cho Trẻ Vào Lớp 1 Tốt Nhất Nên Làm Ngay

Vào một giai đoạn chuyển giao từ bậc mầm non lên lớp 1 thì trẻ sẽ gặp phải rất nhiều điều mới, lạ lẫm như trường mới, bạn bè, thầy cô mới…Theo đó, trẻ sẽ bắt đầu bước vào các hoạt động học tập chính thức của đời mình. Đây là thử thách rất lớn cho trẻ và cả bố mẹ, cho nên gia đình phải chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 để bé có được hành trang tốt nhất cho mình.

Nỗi lo của các bậc phụ huynh trước giai đoạn chuyển giao đầy thách thức bậc mầm non lên bậc tiểu học là rất lớn. Để giúp phụ huynh thấu hiểu đặc điểm tâm sinh lý của trẻ trong khoảng 5 đến 6 tuổi thì nhiều trường học tổ chức những hội thảo để tìm hiểu những điều quan trọng giúp phụ huynh chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 một cách tốt nhất. Từ đó, phụ huynh chủ động trong việc đưa ra các quyết định cũng như định hướng học tập cho bé và đồng hành cùng bé trong giai đoạn đổi mới quan trọng này.

Chúng ta ai cũng thấu hiểu rằng mầm non là nền móng vững chắc để tiến lên những bậc thang cao hơn trong việc học. Cho nên trẻ cần phải được chuẩn bị tâm lý tốt nhất để hoàn toàn tự tin bước vào bậc tiểu học. Hiện nay theo quan điểm của nhiều phụ huynh thì chuẩn bị tâm thế cho trẻ sẵn sàng vào lớp 1 cần được quan tâm toàn diện, bao gồm về sức khỏe, năng lực, sự sáng tạo, ngôn ngữ, kĩ năng, đạo đức…Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé.

Đôi lời tâm sự khi chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1

Như chúng ta đã biết Bác Hồ đã nói:

“ Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”

Đây là câu thơ đúng hoàn toàn về cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Trẻ nhỏ không khách gì những búp non trên cành, khi được yêu thương chăm sóc cẩn thận thì chồi non đó sẽ được phát triển bền vững. Và con người cùng vậy, nếu một bé được chăm sóc chu đáo ở môi trường gia đình và lớn lên đến độ tuổi đến trường, được cô giáo chăm sóc, nâng niu thì đứa trẻ đó cũng sẽ phát triển toàn diện.

Khi ở lứa tuổi mầm non chúng ta phải quan tâm đến bé thật nhiều, nhất là những trẻ cuối cấp. Ba mẹ cần chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 vì đây là bước ngoặc rất quan trọng với sự phát triển của trẻ. Khi trẻ mới vào lớp 1 thì có vô vàn điều mới lạ, bỡ ngỡ và rất non nớt. Bởi vì chỉ mới đây thôi, bé còn nhận được sự chăm sóc yêu thương tận tình của cô giáo mầm non. Được dạy dỗ và nuôi dưỡng như người mẹ thứ 2 của đời mình. Khi vào lớp 1 trẻ sẽ ở trong một môi trường hoàn toàn mới lạ, bước đầu khó mà thích nghi được. Do đó cả phụ huynh và cô giáo mầm non cần phải chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 để trẻ nhận được tâm thế vững vàng, đủ sự tự tin để tiếp cận mọi thứ đều mới. Có như vậy thì bé mới tiếp thu những kiến thức mới mẻ của cuộc đời nhanh và hiệu quả.

chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1

Thấu hiểu tầm quan trọng của việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 nên hầu hết các giáo viên mầm non giảng dạy trẻ ở 5 tuổi đã luôn cố gắng dùng nhiều biện pháp giúp trẻ có đủ nền tảng vững chắc. Bao gồm tâm lý sẵn sàng đi học, sẵn sàng một giai đoạn mà trẻ phải biết tự phục vụ bản thân nhiều hơn.

Ai cũng biết rằng lớp 1 là lớp đầu cấp tiểu học, cũng được xem như lớp đầu tiên của đời học sinh, một bước ngoặc hết sức quan trọng của đời người. Nhiều bậc phụ huynh luôn đặt câu hỏi cần chuẩn bị gì và chuẩn bị như thế nào? Làm sao để đạt được hiệu quả cao nhất khi chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1?

Phần lớn hiện nay có rất nhiều phụ huynh nóng lòng đầu tư cho con học chữ mà quên luôn những nguyên tắc quan trọng giữa sự liên kết của nội dung, phương pháp, sự phát triển tâm sinh lý của bé. Cố bắt em bé học quá nhiều và quá sớm đa vô tình gây ra tâm lý sợ hãi, làm mất đi sự tập trung và hứng thủ của bé khi bắt đầu đến trường. Chưa kể làm giảm đi sự phát triển cần có mà bé phải hoàn thiện để tiến vào lớp 1, có thể đây là cách chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 chưa chính xác. Ngoài ra, một số ít phụ huynh vì quá bận rộn với công việc đã giao phó hoàn toàn bé cho trường mầm non. Điều này làm mất đi sự thống nhất trong công việc chăm sóc và giáo dục trẻ. Làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự hiệu quả của quá trình chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1, khiến trẻ bỡ ngỡ và lo sợ.

chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1

Vì sao cần chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1?

Đây là việc làm rất quan trọng và cần thiết bởi vì trẻ từ bậc mầm non chuyển sang tiểu học là một sự chuyển giao lớn. Chắc chắn nhiều bé sẽ cảm thấy mọi thứ đều xa lạ và gặp nhiều khó khăn khi mới vào lớp 1. Bởi vì những sự yêu thương được chăm sóc, vui chơi sẽ không còn nữa mà chuyển sang nhiệm vụ mới với học tập là chính.

Vì vậy mà ở giai đoạn cuối của bậc mầm non các cô giáo đã chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 bằng cách thiết kế nhiều hoạt động và nội dung của chương trình giáo dục mầm nong. Điều này mang lại lợi ích là giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất cũng như tinh thần, bao gồm về ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm, kĩ năng xã hội của bé…

chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1

Lợi ích của việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 là gì?

Rất nhiều lợi ích chúng ta có thể xem qua như sau:

🌹 Nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo của bé.

🌹 Bé cảm thấy tự tin, mạnh dạng hơn rất nhiều.

🌹 Hình thành và phát triển những kĩ năng học tập, làm việc nhóm và những kĩ năng sống cần thiết như kĩ năng tự phục vụ và kĩ năng giao tiếp.

🌹 Giúp bé làm chủ hoàn toàn bản thân và tạo điều kiện để bé chuyển tiếp môi trường một cách tự tin, hòa nhập tốt hơn.

Có thể thấy được rằng chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 giữ vai trò quan trọng và cần thiết với trẻ và cả phụ huynh. Để có thể đáp ứng tốt nhưng yêu cầu của hoạt động học tập khi vào tiểu học, bậc phụ huynh cần chú trọng vào việc trang bị cho bé tất cả mọi mặt từ kiến thức đến nhận thức những kĩ năng sống cơ bản. Từ đó tạo cho bé một tiền đề phát triển tốt, giúp trẻ tự tin, vững vàng tiến vào lớp 1.

Một cách tiếp cận tốt để chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 là tạo điều kiện cho các bé được tham gia vào những hoạt động giúp bé hình thành những kĩ năng xã hội như là: tự tin, hòa nhập và những quy tắc ứng xử, sinh hoạt ở môi trường tiểu học. Ngoài ra còn giúp cho trẻ hình thành và phát triển những kĩ năng quan trọng như kĩ năng hợp tác, thân thiện và gần gũi, quan tâm, yêu thương với những mối quan hệ xung quanh cuộc sống. Giúp trẻ được vui chơi giải trí và mở rộng những kiến thức mới bên ngoài để đốt lên ngọn lựa biết yêu thương con người, đất nước quê hương…Đây cũng là một cách chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 mà quý phụ huynh nên tham khảo.

Xem thêm: Dạy Trẻ Chuẩn Bị Vào Lớp 1 Sao Cho HIỆU QUẢ Nhất?

chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1

Cần làm gì để chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1?

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 sẽ có ý nghĩa tích cực trong việc hình thành ở trẻ tinh thần chuẩn bị sẵn sàng cho việc đi học, giúp trẻ thích nghi và hòa hợp với những hoạt động học tập ở lớp 1. Do đó để chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 thì phải chuẩn bị tốt về nhiều mặt, từ mặt thể chất cho đến tinh thần, tình cảm, ngôn ngữ, kĩ năng tự phục vụ…

Cần chuẩn bị về mặt sức khỏe

🌳Cần chuẩn bị cho bé một chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý và khoa học.

🌳Nâng cao tính tự lập trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, luyện tập thể dục nhẹ nhàng với những môn thể thao vận động như: chạy bộ, trèo lên xuống cầu thang, đá bóng…

🌳Phát triển khả năng vận động và sự khéo léo của bàn tay, các giác quan tự nhiên. Những kĩ năng cơ bản như tự xỏ quai giày, cài nút áo, xếp áo quần gọn gàng sau khi thay đồ. Đây là những thói quen có ích giúp trẻ hình thành tính tự lập, không phụ thuộc và ỷ lại bố mẹ quá nhiều. Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 về mặt sức khỏe đòi hỏi sự kiên trì, cố gắng của phụ huynh và bé.

🌳Tập cho trẻ làm việc khi được phân công việc trực nhật ở lớp như sắp xếp bàn ghế, chén muỗng trong giờ ăn, đặt đúng vị trí quy định.

chuẩn bị về mặt sức khỏe

Chuẩn bị về mặt ngôn ngữ

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 cần giúp cho trẻ học tốt môn tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ. Cần tổ chức những hoạt động nghe nói phát triển ngôn ngữ của trẻ.

🌳Nâng cao tư duy của trẻ bằng hoạt động kể chuyện, đọc văn, đọc thơ.

🌳Cho trẻ xem nhiều hình ảnh và tập kể chuyện dựa trên khả năng ghi nhớ, tưởng tượng của trẻ. Nâng cao khả năng đàm thoại, đặt câu hỏi dựa vào những nội dung, suy luận và phán đoán câu đố, trò chơi…

🌳Định hướng phát triển để trẻ thích tự viết tên của mình một cách tự nhiên, không ép trả phải viết. Tự nhân ra tên của mình được viết trên giấy hay trên bảng, nên cho trẻ làm quen với chữ cái thông qua hình ảnh, trò chơi. Về mặt ngôn ngữ, cách chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 sau đây sẽ rất phù hợp mà phụ huynh có thể tham khảo:

🌳Tìm từ phù hợp với hình.

🌳Tìm chữ cái đã học thông qua bài thơ.

🌳Luyện phát âm thông qua thơ, đồng dao, câu chuyện.

🌳Trò chơi sao chép chữ cái, chơi đóng vai

🌳Thông qua giờ phổ cập trẻ buổi chiều.

chuẩn bị về mặt ngôn ngữ

Chuẩn bị về tình cảm và kĩ năng xã hội

Trong bất kì giai đoạn nào thì sự phát triển tình cảm và kĩ năng xã hội đều giữ vai trò quan trong. Với trẻ em cũng vậy, đây là tiền đề quan trọng hàng đầu để phát triển nhân cách, nhân phẩm của trẻ. Ngoài ra còn giáo dục cho trẻ nhận thức ý thức của bản thân như sau:

🌻Thông qua những chuyến tham quan, dã ngoại, sinh hoạt ngoại khóa để trẻ tiếp cận và chấp hành những quy định của nơi mà trẻ đến.

🌻Dạy cho bé về ý thức, thái độ, cách cư xử phù hợp đới người thân cũng như bạn bè, người xunh quanh mình.

­🌻Khi chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 cũng cần giáo dục cho bé cách xây dựng mối quan hệ bạn bà và người lớn xunh quanh mình. Những hoạt động ý nghĩa cần phát huy như dịp lễ trong năm dạy cho trẻ các làm những tấm thiệp dễ thương với lời chúc tốt đẹp.

🌻Thông qua những hình ảnh hay bài thơ câu chuyện: Đặt cho trẻ những câu hỏi mang ý nghĩa kích thích trẻ biểu lộ cảm xúc và suy nghĩ của mình với người khác.

🌻Để cho trẻ tự lựa chọn và tham gia vào những hoạt động trong trò chơi để trẻ nâng cao sự tự tin, tự lực vào bản thân, nâng cao tính sáng tạo và phát triển tư duy. Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 phải kích thích được sự mong mỏi, háo hức, chờ đợi của trẻ ở giai đoạn bước vào lớp 1.

Có thể phụ huynh cần: Chuẩn bị cho con vào lớp 1

chuẩn bị về tình cảm và kĩ năng xã hội

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 về mặt trí tuệ

Bậc phụ huynh cần làm hết khả năng của mình để cải thiện sự thích thú của trẻ với những hoạt động trí óc. Giúp trẻ biết tự lập, tự giải quyết những tình huống thường xảy ra trong đời sống hàng ngày. Nâng cao sự hiểu biết cơ bản về bản thân, gia đình, xã hội. Thông qua những tiết học như kể chuyện, đọc thơ, làm quen bảng chữ cái, môi trường xung quanh, học toán hay hoạt động vui chơi…Phải giúp trẻ đạt được những mục tiêu tối thiểu đã đề ra. Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 với hành trang là vốn kiến thức tối thiểu cần thiết để bé bước vào lớp 1 với sự tự tin cao nhất.

Những hoạt đông học tập, vui chơi, giải trí và thậm chí là lao động…sẽ có những vai trò nhất định và rất quan trọng đối với việc chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho trẻ vào lớp 1. Giúp trẻ có sự rèn luyện bền vững và mặt trí tuệ.

chuẩn bị về mặt trí tuệ

Chuẩn bị kĩ năng quan trọng cho hoạt động học tập

Bên cạnh những bước chuẩn bị về thể lực, trí tuệ, ngôn ngữ, tình cảm xã hội…thì cũng phải chuẩn bị thêm những kĩ năng cơ bản cho hoạt động học tập của trẻ. Dành thời gian để rèn luyện thêm những kĩ năng quan trọng hỗ trợ cho việc học tập như sắp xếp bàn ghế, tư thế ngồi, hoạt động làm việc nhóm, cách cầm viết…À và cũng nên giúp trẻ làm quen với những đồ dùng học tập mà trẻ sắp sử dụng nữa nhé.

Cách chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 với hoạt động học tập bằng cách tham quan trước môi trường tiểu học cũng rất hiệu quả. Giúp trẻ nhìn thấy được môi trường mới, hình thức hoạt động của việc học ở trường tiểu học.

Dùng phương pháp dạy học với trẻ là trung tâm để trẻ tự phục vụ. Cùng với đó là định hướng cho phụ huynh nắm rõ về vai trọ của việc chuẩn bị tốt cho trẻ ở mọi mặt phát triển khi vào lớp 1.

chuẩn bị kĩ năng học tập

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 với việc học đọc và học viết

Giúp trẻ làm quen với cách đọc các từ, các câu đơn giản trước bằng cách hướng dẫn trẻ đọc tên của hình mình. Cách gọi tên những đồ vật, đồ dùng cá nhân hay đồ dùng học tập như sách, viết, bảng…

Giúp trẻ làm quen với việc ngồi đọc sách hay xem tranh ảnh, kết hợp những giờ dạo chơi ngoài trời hay giờ giải lao ở thư viện. Khi trẻ nghe giáo viên đọc sách thì phần nào trẻ sẽ hiểu được nội dung cơ bản. Ngoài ra cần hướng dẫn trẻ kĩ năng bảo quản và giữ gìn sách. Cho trẻ tiếp cận các loại sách có nội dung, hình ảnh sinh động, cuốn hút ngay từ trang bìa để tạo sự hứng thú cho trẻ. Thông qua việc đọc sách trẻ khám phá các ký hiệu và mẫu chữ khác nhau, kích thích sự tò mò tìm hiểu các từ và chữ.

Việc học viết cũng rất quan trọng trong toàn bộ giai đoạn chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1. Phụ huynh và giáo viên tổ chức những hoạt động tập cho trẻ tô, vẽ để làm quen cách cầm viết. Sau đó làm quen với những nét chữ cơ bản của tiếng Việt và dần dần tập viết tốt hơn. Kết hợp với những trò chơi vận động tay nhẹ để rèn luyện cho sự vận động các cơ nhỏ và sự dẻo dai của ngón tay.

Thật sự việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 rất quan trọng cần được sự quan tâm sâu sắc của phụ huynh và giáo viên mầm non. Cần nắm vững đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi và kiến thức phù hợp để giới thiệu trước cho bé. Áp dụng những hình thức, biện pháp phù hợp cho quá trình dạy dỗ, giáo dục trẻ.

chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1

Quan tâm yếu tố tinh thần để chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1

Chương trình chăm sóc – giáo dục mới hiện nay phương pháp dạy học tích cực trong các bậc học đã giúp trẻ chuyển hoạt động chủ đạo từ hoạt động vui chơi sang hoạt động học tập một cách thuận lợi.

Để đạt được những hiệu quả trên cần tạo điều kiện cho trẻ rèn luyện một số kỹ năng cơ bản của hoạt động học tập như việc sắp xếp bàn ghế, cách cầm bút, cầm sách, mở sách, tư thế ngồi đúng,… giúp trẻ thích ứng với hoạt động mới. Thông qua chủ đề “Trường Tiểu học” giáo viên cần hướng dẫn trẻ làm quen với các đồ dùng học tập ở trường phổ thông, thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với sách, truyện, bút, thước.

Trong giờ chơi, giờ ăn giáo viên tập cho trẻ biết sử dụng những đồ dùng sinh hoạt một cách gọn gàng, khéo léo. Các nhà khoa học đã khẳng định “Những vận động bằng tay của trẻ càng khéo léo, càng phong phú bao nhiêu càng dễ hình thành các thao tác trí tuệ bấy nhiêu”.

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 về mặt tinh thần nếu được chuẩn bị tốt sẽ có vai trò quan trọng. Giúp trẻ có được một tinh thần vui vẻ, hứng thú trong những điều mới mẻ. Kích thích sự đam mê, mong mỏi được vào lớp 1 mà trẻ cảm thấy mong chờ. Cần phải động viên, khích lệ, khen ngợi trẻ biết vâng lời, ngoan, hoàn thành những việc mà người lớn đã giao.

Lời kết

Ngoài những hình thức để nêu ra trong bài viết này, các bậc phụ huynh cũng cần tìm hiểu và nắm rõ việc chuẩn bị tốt về mọi mặt phát triển của trẻ. Thấu hiểu tầm quan trọng của việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1, đầu tư cho bé những vật dùng, đồ dùng cần thiết để bé tiếp cận trước khi vào lớp 1.

Trong khoảng thời gian các con tạm nghỉ ở nhà để phòng, tránh dịch bệnh, bố, mẹ hãy dành thời gian để chơi, để học cùng các con một cách phù hợp và gần gũi như các con chơi với cô, với bạn ở trường để giúp các con sẽ ngày một vững vàng và tự tin hơn, chuẩn bị tốt cho những ngày tháng của cấp học Tiểu học sau này!

🌳Cảm ơn quý phụ huynh đã theo dõi bài viết, kính chúc quý phụ huynh nhiều sức khỏe và thành công

error: Content is protected !!