Chuẩn Bị Cho Con Vào Lớp 6 Hành Trang Và Tâm Lý Vững Vàng Nhất

Lên lớp 6 là một bước ngoặc lớn thứ 2 tiếp theo mà con phải trải qua sau bước ngoặc vào tiểu học 5 năm trước. Một cấp học cao hơn với nhiều điều mới lạ đang chờ đón và cha mẹ cũng phải đồng hành cùng con ở mốc thời gian quan trọng này. Quý phụ huynh hãy dành thời gian để xem qua những nội dung dưới đây để chuẩn bị cho con vào lớp 6 với hành trang và tâm lý vững vàng nhé.

Từ lớp 5 chuyển cấp qua lớp 6 thì con phải làm quen với môi trường mới, cách tiếp cận nội dung, môn học mới. Đồng thời con cũng phải áp dụng phương pháp học tập phù hợp để thích nghi với môi trường cấp 2 khác hẳn hoàn toàn cấp 1. Vì vậy mà khi vừa hết lớp 5, phụ huynh phải chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 6 để con tự tin nhất.

Những điều cha mẹ cần biết để chuẩn bị cho con vào lớp 6

Sự thay đổi về phương pháp học      

Nhắc sơ lại ở tiểu học, mỗi giáo viên chủ nhiệm thường sẽ đảm nhận nhiều môn học. Mỗi tiết học 35 phút. Một buổi học giáo viên chủ nhiệm có thể dạy liên tục nhiều tiết với tốc độ nhanh chậm linh hoạt với năng lực của học sinh. Học sinh viết cũng chậm hơn và được học với giáo viên chủ nhiệm rất nhiều. Còn ở THCS, mỗi giáo viên dạy 1 môn, mỗi tiết 45 phút. Giáo viên chủ nhiệm cũng không có nhiều thời gian chăm lo cho học sinh như ở tiểu học. Nên ở lớp 6 trở lên con phải tăng tốc độ học và tiếp thu bài nhanh hơn để theo kịp nội dung, để làm tốt điều này thì cha mẹ phải chuẩn bị cho con vào lớp 6 thật tốt.

Chắc chắn là sẽ có nhiều sự thay đổi về phương pháp cũng như hình thức học tập ở cấp 2. Các em sẽ có cơ hội được học với nhiều giáo viên vì mỗi một môn học sẽ do một giáo viên phụ trách. Mỗi thầy, cô có cách trình bày, phương pháp dạy học khác nhau nên cách dạy và nhân cách của người thầy cũng tác động vào việc hình thành và phát triển trí tuệ, cách lập luận, nhân cách của các em. Lên cấp 2, học sinh sẽ học nhiều kiến thức nâng cao hơn với các môn học đòi hỏi sự suy luận nhiều hơn. Cho nên học sinh rất cần được cha mẹ động viên, khích lệ và định hướng tốt ở môi trường học tập mới. Do đó cha mẹ nên chuẩn bị cho con vào lớp 6 càng sớm càng tốt, trang bị cho con những hành trang và tâm lý vững vàng.

Hiện nay, có một số cha mẹ học sinh thường thể hiện sự quan tâm đến việc học của con em bằng cách cho đi học thêm nhiều môn nhiều nơi, như vậy suốt tuần chỉ có học và học và liệu học như thế các em có tiến bộ hơn? Việc quá tải do áp đặt mục tiêu từ bố mẹ đôi khi vô tình đã khiến học sinh chán nản trường học, biến những năm tháng đầu lên học THCS lẽ ra hạnh phúc nhất thành những chuỗi ngày căng thẳng đối với các em.

Kiểm tra đánh giá     

Chuẩn bị cho con vào lớp 6 là bước chuẩn bị những hành trang cần thiết cho con. Ngoài sự thay đổi về phương pháp học thì hình thức kiểm tra, đánh giá cũng thay đổi rất nhiều. Ở lớp 5 học sinh đánh giá theo Thông tư 22 trong quá trình học tập, giáo viên chủ yếu đánh giá, nhận xét, không chấm bài; một năm học chỉ có kiểm tra định kỳ 4 giai đoạn gồm: GK1, HK1, GK2 và cuối năm học. Nhưng bước vào lớp 6 thì số lượng bài kiểm tra của mỗi học kì sẽ khác nhau rất nhiều. Đã có rất nhiều phụ huynh thiếu sự chuẩn bị cho con vào lớp 6 nên có những thắc mắc kiểu như tại sao ở tiểu học con hoàn thành xuất sắc các môn học nhưng khi lên lớp 61 thì kết quả học tập lải giảm sút đi nhiều.

Phụ huynh cần phải theo dõi sát sao việc học của con vào thời gian đầu bởi vì lúc này các con chưa thật sự hòa nhập tốt. Cần có nhiều sự động viên để con cố gắng làm quen với môi trường mới, bạn mới, phương pháp học tập mới. Lớp 6 cũng là khoảng thời gian cha mẹ phải định hướng để con có ý thức tự giác học tập, không phải đợi nhắc nhở như hồi cấp 1 nữa. Chuẩn bị cho con vào lớp 6 là bước quan trọng để giúp con có được niềm đam mê học tập thật sự chứ không phải học theo sự áp đặt của cha mẹ. Phụ huynh cần có tạo cho con động lực, mục tiêu phấn đấu để khai thái hết năng lực của con.

chuẩn bị cho con vào lớp 6

Chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 6     

Vào khoảng độ tuổi từ 11 đến 14 thì tâm lý của bé phát triển rất nhanh, đây là giai đoạn có ý nghĩa với con trong cuộc đời. Sự chuyển tiếp từ học sinh tiểu học sang thiếu niên và cũng được xem là giai đoạn dậy thì của con. Tâm lý trong độ tuổi này rất phức tạp về cả thể chất lẫn tinh thần, tâm trạng của con đôi khi sẽ vui buồn thất thường. Khi chuẩn bị cho con vào lớp 6 với tâm lý tốt nhất thì cha mẹ nên áp dụng phương pháp “lạt mềm buộc chặt”. Đặc điểm tâm lý ở giai đoạn này là các em bước vào thời kì khẳng định sử trưởng thành, khẳng định bản thân nên không phải lời khuyên, lời dạy dỗ nào các em cũng nghe theo. Thường thì các em sẽ mong muốn được đối xử như một người lớn chứ không phải trẻ con nữa.

Xã hội và cuộc sống ngày càng phát triển, nhiều bậc cha mẹ lúng túng trước những thay đổi của chính con em mình và không biết cách làm thế nào để có thể hòa nhịp cùng với con. Cùng thấu hiểu và chia sẻ cùng con khi mà khoảng cách thế hệ đang ngày càng trở thành một vật ngăn cản không nhỏ. Do vậy hơn lúc nào hết giai đoạn này bố mẹ phải lắng nghe con, làm bạn cùng con là điều cha mẹ cần làm nhất trong những buổi đầu chuẩn bị con vào lớp 6.    

Nhìn chung tâm lý chúng ta có thói quen áp đặt, lứa tuổi thiếu niên đang trong thời kỳ muốn nổi loạn, có nhiều biểu hiện như bố mẹ không muốn cho con chơi với con của một người khác nhưng càng cấm, các em càng chơi. Những trường hợp này các cha mẹ phải động viên an ủi con theo cách nên chọn bạn mà chơi như chọn sách mà đọc, đối với việc khuyên giải, phụ huynh không nên khuyên giải các em trước đám đông, trước tập thể gia đình, nhất là trong bữa ăn mà nên khuyên giải theo cách riêng tư và lựa chọn thời điểm thích hợp như đi chơi cuối tuần.   

Chuẩn bị cho con vào lớp 6 về mặt tâm lý có vai trò rất quan trọng, đây là cơ sở giúp cho con vượt qua được những rào cản về tâm lý để con thoải mái và tự tin hòa nhập với môi trường học tập mới. Cùng với đó phụ huynh cũng cần chủ động chuẩn bị thêm cho con về mặt kiến thức, giúp con làm quen hình thức học tập mới ở môi trường cấp 2 để con học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 6

Môi trường học tập tốt

Là một người làm trong ngành giáo dục lâu năm, tôi đã có nhiều cơ hội được tiếp xúc với nhiều bậc phụ huynh đang chuẩn bị cho con vào lớp 6. Có một số câu hỏi tôi thường gặp phải là phụ huynh thường thắc mắc về đội ngũ giáo viên, định hướng đào tạo của trường mà con sắp theo học. Điều này cho thấy cha mẹ rất quan tâm đến ngôi trường mới của con, quan tâm về chất lượng giáo dục của trường, môi trường học tập của con như thế nào. Phần lớn phụ huynh đều tìm hiểu rất kĩ vầ chất lượng của trường thông qua đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất, các chương trình học và các hoạt động ngoại khóa…

Phương pháp học tập hiệu quả

Cha mẹ cũng cần chuẩn bị cho con vào lớp 6 với kĩ năng học tập tại nhà. Các chuyên gia giáo dục có lời khuyên cha mẹ nên theo dõi thường xuyên, động viên con thật nhiều vì con sẽ gặp nhiều khó khăn so với ở tiểu học. Phụ huynh cần quan tâm đến việc học để con cố gắng, không nên la mắng khi con chưa hoàn thành tốt những nội dung học vì tâm lý ở độ tuổi này rất dễ tự ái.

Xây dựng được phương pháp học tập tốt sẽ giúp con định hướng được với tinh thần học tập tự giác, tạo niềm đam mê học tập tích cực chứ không phải ép buộc trong ngắn hạn.

chuẩn bị cho con vào lớp 6

Kĩ năng giao tiếp và hòa nhập

Kĩ năng giao tiếp và hòa nhập cũng rất quan trọng của quá trình chuẩn bị cho con vào lớp 6. Đây là 2 kĩ năng cơ bản của bất kì ai, trong cuộc sống này ai cũng phải giao tiếp. Vì vậy biết cách giao tiếp tốt sẽ mang lại cơ hội để con phát triển tốt hơn về tổng thể. Song song với đó là kĩ năng hòa nhập, nếu trong một tập thể lớp hay trong một tổ mà con không hòa nhập được thì rất bất lợi cho con. Con sẽ mất cơ hội học hỏi những điều hay từ bạn bè, mất luôn cơ hổi thể hiện quan điểm, ý kiến của mình trong một tập thể. Và sau cùng là ảnh hướng đến sự phát triển toàn diện cho con sau này.

Kĩ năng sống cần thiết dành cho học sinh vào lớp 6

Kĩ năng sống cũng là một phần quan trọng cha mẹ cần chuẩn bị cho con vào lớp 6 để con có được cơ sở vững chắc và hành trang đầy đủ để hướng đến tương lai. Đối với học sinh THCS, lứa tuổi 11-14 là lứa tuổi có nhiều thay đổi mạnh mẽ về thể chất, sức khỏe và tâm sinh lý. Với ý thức muốn làm người lớn, muốn khẳng định mình trong gia đình lẫn ngoài xã hội trong khi các bậc cha mẹ, thầy cô vẫn coi các con là trẻ con. Vì vậy, bậc làm cha mẹ và các thầy cô giáo cần động viên, dìu dắt quan tâm giúp đỡ các con trong giai đoạn này, giáo dục các con những kỹ năng sống cần trang bị cho lứa tuổi thiếu niên.

Theo các nhà tâm lý giáo dục, khi chuẩn bị cho con vào lớp 6 cần trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết để phát huy sự tự tin, năng động, sáng tạo của các con với những kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc, Kỹ năng tự phục vụ bản thân, Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, Kỹ năng xác lập mục tiêu cuộc đời, Kỹ năng giao tiếp và ứng xử, Kỹ năng đánh giá và phân biệt hành vi, Kỹ năng thể hiện tự tin trước đám đông, Kỹ năng đối diện và ứng phó khó khăn trong cuộc sống, Kỹ năng hợp tác, chia sẻ, Kỹ năng nhận tự thức và đánh giá bản thân.

Những học sinh năng động, tự tin mạnh dạn bày tỏ chính kiến của mình thường có mức yêu cầu cao đối với bản thân. Để giáo dục cho học sinh rèn luyện và hình thành những kỹ năng sống cần có sự nỗ lực từ nhiều phía: Gia đình, nhà trường, xã hội và chính bản thân học sinh.

🌳Cảm ơn quý phụ huynh đã theo dõi bài viết, kính chúc quý phụ huynh nhiều sức khỏe và thành công

error: Content is protected !!