Chuẩn Bị Cho Con Vào Lớp 1 Như Thế Nào Thì Hiệu Quả? CẦN BIẾT

Ở thời điểm hiện nay thì ngay từ lớp mẫu giáo, cụ thể hơn là ở độ tuổi khoảng 5 chuẩn bị rời xa mái trường mẫu giáo thân yêu. Các con đã được cô giáo tập làm quen với chữ viết và rất nhiều kiến thức cơ bản khác của chương trình lớp 1. Nhưng chỉ có một số rất ít trường mầm non dạy cho các bé những kĩ năng mềm để dễ dàng hòa nhập với bạn bè mới, thầy cô mới, môi trường học tập mới. Nếu không chuẩn bị cho con vào lớp 1 thì có thể con sẽ gặp phải tình trạng bị sốc do tâm lý của bé chưa sẵn sàng. Vì vậy mà cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh để chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho trẻ trong giai đoạn chuyển giao này. Chuẩn bị cho con vào lớp 1 với sự chuyển trạng thái dần dần từ chơi sang học để con dễ hòa nhập, không bị áp lực và cảm thấy hụt hẫng.

Chuẩn bị cho con vào lớp 1 với cảm xúc và tâm lý tốt

Theo những chuyên gia tâm lý giỏi và kinh nghiệm thì cảm xúc cũng như yếu tố tâm lý rất quan trọng đối với bé. Nếu lần đầu tiên đi học bé được trang bị cũng như có được nền tảng kĩ càng và sẵn sàng cho môi trường mới. Thì giáo viên, các bậc phụ huynh sẽ tạo được cho bé một tâm lý thoải mái, hứng thú và rất phấn khởi giúp bé có suy nghĩ tích cực là đi học sẽ rất vui, thú vị và sẵn sàng đón nhận nó. Ngược lại, nếu như phụ huynh thiếu sự chuẩn bị cho con vào lớp 1 thì ở giai đoạn chuyển giao này bé sẽ cảm thấy bị sốc, sợ hãi và chán nản với việc học.

chuẩn bị cho con vào lớp 1

Bước đầu để con có được tâm lí tốt nhất thì phụ huynh có thể tập cho con làm quen với mô hình, những kiến thức của lớp 1, trường tiểu học là gì. Thông qua hoạt động tham quan trường tiểu học của trường mầm non tổ chức. Gần gũi, chia sẻ, kể cho con nghe những việc hay những thứ con sẽ làm ở bậc học này. Có thể chuẩn bị cho con vào lớp 1 với những thông tin quan trọng con phải biết như con phải học nhiều hơn, phải thức dậy sớm hơn, làm bài tập mà cô giáo giao cho, không còn được chơi nhiều như ở mầm non nữa…Quan trọng nhất là các bậc làm cha làm mẹ không nên hù dọa, gây áp lực với con vì sẽ làm con cảm thấy sợ hãi và đánh mất niềm tin.

Khi chuẩn bị cho con vào lớp 1 thì ba mẹ cũng nên dạy cho con kĩ năng bày tỏ cảm xúc, chia sẽ những cảm xúc và suy nghĩ trong lòng mình. Cùng hướng dẫn cho con cách gọi tên cảm xúc, cách nhận biết cảm xúc của chính bản thân mình và những người xung quanh. Hãy nhìn nhận nó bằng sự cảm thông và tấm lòng vị tha để giúp con làm chủ cảm xúc của mình và con biết đồng cảm với cảm xúc của người khác.

chuẩn bị cho con vào lớp 1

Chuẩn bị cho con vào lớp 1 VỪA ĐỦ là được

Ở môi trường tiểu học cũng sẽ ẩn chứa những vấn đề nan giải của tuổi học trò đó là bạo lực học đường, bạn tốt bạn xấu, phân biệt đối xử…Nếu không biết cách hòa hợp và loại bỏ những vấn đề này thì có thể con sẽ gặp nhiều khó khăn.

Để chuẩn bị cho con vào lớp 1 tốt hơn thì cha mẹ nên dạy cho con biết trước những tình huống mà con có thể sẽ gặp phải ở trường. Nếu không may bị bạn bắt nạt hay cô giáo la rầy thì con phải biết chia sẻ cùng ba mẹ để được hỗ trợ. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng nên giáo dục cho con cách cư xử, tiếp xúc với bạn trong lớp để tạo sự hòa đồng, đoàn kết.

Một giáo viên với nhiều năm kinh nghiệm đứng lớp ở tiểu học nói chung và lớp 1 nói riêng cho biết. Cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho con vào lớp 1 là rất lớn, nhưng cần chuẩn bị sao cho vừa đủ là một câu hỏi khó. Kinh nghiệm cho thấy với những bé đã được làm quen với chương trình lớp 1 từ trước thì thời gian đầu bé cảm thấy rất tự tin với những gì bé đã biết. Và sự tư tin này có thể phản tác dụng bởi vì nó làm bé lơ là việc học vì nghĩ rằng mình đã biết rồi. Ngược lại, với một bé hoàn toàn chưa biết gì về chương trình lớp 1, giống như là một trang giấy trắng thì cả bé và cô giáo sẽ rất vất vả ở thời gian phía trước.

chuẩn bị cho con vào lớp 1

Chính vì lí do này, để chuẩn bị cho con vào lớp 1 thì phụ huynh cần trang bị cho con những kĩ năng quan trọng và cần thiết. Chuẩn bị cho bé một tâm lý thật tốt và thoải mái, không nhất thiết phải cho bé học trước chương trình. Phụ huynh cũng đừng quá lo lắng về việc con mình sẽ thua bạn bè nếu không được học trước.

Trên đây là quan điểm nhận được nhiều sự đồng tình khi chuẩn bị cho con vào lớp 1 của đông đảo phụ huynh. Cũng còn rất nhiều phụ huynh cảm thấy bối rối, lo lắng từ việc chọn trường đến việc chuẩn bị như thế nào. Một phụ huynh đã chia sẻ như sau: “Học sinh lớp 1 đã bắt đầu được học theo chương trình sách giáo khoa mới nên đã tìm hiểu về chương trình học cũng như chọn trường cho con. Lúc này mình dành nhiều thời gian hơn cho con để cùng chia sẻ, nói chuyện với cong về việc đi học của con sắp tới là như thế nào. Mình muốn chuẩn bị cho con vào lớp 1 thật tốt để con không bị bỡ ngỡ ở môi trường mới”.

Con vào lớp 1 cần dạy kĩ năng cần thiết

Trước khi bé vào lớp 1 thì các bậc phụ huynh phải chuẩn bị cho con những kĩ năng cần thiết để bé thích nghi với môi trường học tập mới. Trước hết là kĩ năng học tập, hướng dẫn con phải biết lắng nghe, làm theo yêu cầu của cô giáo, cùng làm việc nhóm…Đây là những kĩ năng quan trọng rất có ích cho con trong việc hòa nhập vào môi trường mới.

Trong quá trình chuẩn bị cho con vào lớp 1 nhiều phụ huynh quan điểm rằng nên để con phát triển một cách tự nhiên. Đây là quan điểm đúng đắn nhưng một số ít phụ huynh đã hiểu sai vấn đề. Phát triển tự nhiên ở đây là chúng ta biết yêu thương, tôn trọng, hỗ trợ con phát triển. Lấy ví dụ như sau, khi con đến giai đoạn cần tìm hiểu về chữ viết hay con số thì phụ huynh cần hỗ trợ con tìm tòi, học hỏi…Không phải để con tự nhiên làm mọi thứ mà không có sự hướng dẫn của người lớn. Điều này sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn cho sự phát triển của con sau này. Do đó chuẩn bị cho con vào lớp 1 với những kĩ năng cần thiết sẽ giúp con phát triển tốt hơn về mọi mặt ở môi trường tiểu học.

chuẩn bị cho con vào lớp 1

Vượt qua bỡ ngỡ mang lại tâm lý tự tin

Phụ huynh cần loại bỏ những tâm lý lo lắng con mình sẽ chậm tiếp thu hay chán học. Hãy cùng con vượt qua tâm lý ngỡ ngàng của việc lần đầu đi học, tập cho con làm quen dần với môi trường mới. Bậc làm cha làm mẹ cần có nhận thức trước tiên là khó khăn lớn nhất khi chuẩn bị cho con vào lớp 1 không phải là việc học chữ, học đọc, học viết…mà là ở sự hòa nhập của con trong môi trường mới, các hoạt động mới…Để làm được như vậy thì phụ huynh cần giới thiệu trước cho con mình về môi trường tiểu học. Có thể cho con xem qua thực tế trường tiểu học, ngắm nhìn những học sinh đang học tập và vui chơi.

Do đó phụ huynh cần trang bị cho con thật nhiều kĩ năng cần thiết để khi vào môi trường mới con có thể hòa nhập và chuyển trạng thái từ chơi sang học một cách dễ dàng. Chuẩn bị cho còn vào lớp 1 với những việc tuy nhỏ nhưng cũng rất cần thiết như cho con làm quen với kiểu bàn ghế mới, tập thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Tập nhưng tư thế ngồi ngay ngắn, cách cầm viết và giữ gìn dụng cụ học tập.

Cụ thể, tiến sỹ Pat Spungin chuyên gia về tâm lý trẻ nhỏ và nuôi dạy con chia sẻ: “Trẻ nên học cách ngồi yên, chờ đợi và lắng nghe, học cách tự đi vệ sinh và những kỹ năng chăm sóc bản thân trước khi vào tiểu học. Một đứa trẻ cần có thời gian để hòa nhập”.

Mặc dù thấu hiểu việc chuẩn bị cho con vào lớp 1 là quan trọng nhưng phụ huynh đừng cố bắt ép trẻ phải làm được ngay các kĩ năng mà phụ huynh dạy. Trước khi con vào lớp 1 thì cha mẹ còn có cả mùa hè để chuẩn bị, lúc này hãy tập cho con thói quen tập trung, giao tiếp với thầy cô, tự ăn uống…

Các chuyên gia tâm lý cũng đề xuất phụ huynh học cách lắng nghe và chia sẻ với con suốt thời gian hè chuẩn bị vào lớp 1. Cha mẹ nên nhắc đến trường Tiểu học bên mâm cơm gia đình, cùng xem phim hoặc đọc cho con nghe những mẩu chuyện hay về “ngày đầu tiên đi học” với tâm lý tích cực… Tất cả nhằm gieo mầm cảm xúc cho con nhỏ có hình dung hay ho về nơi mình còn bỡ ngỡ.

Chuẩn bị cho con vào lớp 1 với thói quen học tập

Khi vào lớp 1, con sẽ không còn được vui chơi nhiều như ở thời gian học ở mầm non nữa. Thay vào đó, con sẽ dành nhiều thời gian cho việc học hơn, phải đi học ở trường và làm bài tập mỗi ngày. Theo đặc điểm tâm sinh lý thì trẻ em không có khả năng tập trung tốt như người lớn, vì vậy phụ huynh hãy giúp con vượt qua khó khăn này để chuẩn bị cho con vào lớp 1 tốt nhất.

chuẩn bị cho con vào lớp 1

Để nâng cao khả năng tập trung cho con thì phụ huynh hãy bắt đầu bằng cách khuyến khích con thực hiện những hoạt động mà con yêu thích hay những năng khiếu của con. Ban đầu tập trong thời gian ngắn và sau đó tăng dần đều thời gian lên, khi thói quen của trẻ dần hình thành thì phụ huynh có thể thay đổi sang những hoạt động khác mới mẻ hơn.

Có thể phụ huynh cần: Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1

Ở khoảng thời gian năm cuối cùng của bậc học mầm non, đây là giai đoạn phụ huynh cần chuẩn bị cho con vào lớp 1. Hãy dành nhiều thời gian để cùng con trò chuyện về những chủ đề liên quan đến môi trường tiểu học. Giúp con hình dung được mình sẽ học tập ở lớp 1 như thế nào để con định hướng được thói quen học tập ngay từ bây giờ.

Nhưng cũng phải lưu ý là khi trò chuyện, giới thiệu cho con về môi trường học tập mới thì nên tập trung vào những điều tích cực, những điều tốt mà con sẽ được học. Không nên hù dọa gây ra sự sợ hãi cho con, không phải làm cho con sợ để con học. Hãy kể cho con nghe những điều hay, những điều thú vị mà con sẽ được biết đến để kích thích sự tò mò, yêu thích của con.

Hành trang chuẩn bị cho con vào lớp 1 là gì?

Có thể khẳng định rằng bước vào lớp 1 là cột mốc rất quan trọng đối với con đường học tập của bé. Nó quyết định đến sự đam mê và thái độ học tập của con hay con sẽ mang một tâm lý sợ hãi khi đến trường. Vì vậy mà phụ huynh cần chuẩn bị cho con vào lớp 1 với hành trang hoàn hảo nhất. Giúp con cảm thấy tự tin, vững vàng khi bước vao môi trường tiểu học.

Thứ 1: Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Vào thời điểm mùa hè trước khi con vào lớp 1 là thời điểm phụ huynh cần tăng tốc trong việc chuẩn bị hành trang tâm lý cho con. Hãy kể thật nhiều cho con nghe về môi trường tiểu học và hãy dẫn con đi tham quan để con được nhìn tận mắt về môi trường mới, cảnh quan lớp học, sân trường…

Nhiều trường tiểu học có gắn tranh ảnh về quang cảnh học tập và vui chơi của học sinh khóa trước, cho con ngắm nhìn và giới thiệu để con biết về những điều thú vị khi vào học lớp 1. Bên cạnh đó, giúp trẻ tìm hiểu những môn thể thao hay các hoạt động ngoại khóa để giúp con có được sự phấn khởi cần thiết.

Thứ 2: Giúp trẻ làm quen với nề nếp và kỉ luật ở cấp 1

Chuẩn bị cho con vào lớp 1 thì không thể thiếu vấn đề kỉ luật, nề nếp. Các bậc phụ huynh nên gần gũi và chia sẻ với con nhiều hơn về nội quy nề nếp ở trường cũng như ở nhà để bé quen dần. Hãy cho con biết rằng khi đi học lớp 1 thì phải biết giữ trật tự, cần giơ tay xin phép thầy cô khi có gì muốn nói hay đi vệ sinh. Biết lễ phép chào hỏi thầy cô và người lớn.

Thứ 3: Dụng cụ học tập cần sắm sửa

☘Tập vở: Các bậc phụ huynh luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất nên sẽ chọn tập có chất lượng giấy tốt. Loại giấy có độ dày cao bởi vì trẻ mới tập viết sẽ có thói quen đè mạnh khi viết, tập 4 ô ly hay 5 ô ly thì nhờ giáo viên tư vấn.

☘Bút chì: Chọn mua cho con bút chì gỗ chất liệu mềm, không nên dùng bút chì kim rất khó viết. Nên mua loại có chất lượng gỗ tốt để tránh mục nát, chì dễ gãy khi bé viết bài.dụng cụ học tập lớp 1

☘Bút mực: Sau khi viết thành thạo bằng bút chì, bé sẽ chuyển qua bút mực. Nên chọn loại bút có trọng lượng nhẹ, ngòi viết êm, trơn, bút ra mực đều nét. Ngoài dụng cụ học tập là bút viết thì khi chuẩn bị cho con vào lớp 1 cũng không thể bỏ qua sự đầu tư vào cặp mà con sẽ đeo.

☘Balô, cặp: Không nên đeo túi chéo vì sức nặng sẽ chỉ dồn qua một bên vai, về lâu dài sẽ gây cong lưng, gù lưng. Trong khi đó, balo phân đều lực qua 2 bên vai. Nên chọn balo có vai đeo bản lớn, được chèn đệm xốp, có đêm lưng để phân tán lực nén lên cơ thể, tránh gây tê tay, hằn đỏ vai.

Thứ 4: Giới thiệu với con vài người bạn cùng học lớp 1

Rất nhiều phụ huynh thường cùng rủ nhau để con của mình cùng học chung một trường, một lớp…Cho nên họ cũng đã xác định những người bạn của con mình sẽ chơi cùng với nhau. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng được may mắn cùng học cùng chơi với bạn thân của mình. Vì vậy cần phải rèn luyện cho bé kĩ năng vui chơi cùng bạn bè mới để bé hòa nhập ngay từ buổi ban đầu. Chắc hẳn bé sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng phụ huynh hãy vững tin rằng sự giúp đỡ của cô giáo sẽ giúp bé hòa nhập tốt hơn theo thời gian.

chuẩn bị cho con vào lớp 1

Thứ 5: Chuẩn bị cho ngày đầu tiên đến trường

Chuẩn bị cho con vào lớp 1 với những nền tảng vững chắc sẽ giúp cho con rất nhiều trong sứ mệnh thiêng liêng của mỗi đứa trẻ. Do đó, ngày đầu tiên con đi học thì phải được chính ba mẹ đưa đi để con cảm thấy vững tin hơn. Trong ngày đầu tiên đến trường thì những gì tốt đẹp nhất hãy ưu tiên dành cho con để con luôn cảm nhận sự yêu thương, vui vẻ. Và sau khi con đi học về hãy quan tâm đến con bằng sự hỏi han, chia sẻ về ngày đầu tiên đi học. Tìm hiểu xem trạng thái của con như thế nào để kịp thời động viên, khích lệ, an ủi…

Thứ 6: Rèn luyện các kỹ năng cho con trước khi vào lớp 1

Như đã đề cập ở phần trên, việc chuẩn bị những kĩ năng cho con là vô cùng quan trọng. Những kỹ năng như tự xúc cơm ăn, sắp xếp sách vở, đi giày dép, mặc đồng phục, vệ sinh cá nhân cần phải được huấn luyện trước khi vào lớp 1. Những kĩ năng này con đã được hình thành ở môi trường mẫu giáo nhưng có thể con chưa làm tốt nhất có thể, bởi vì sự cưng chiều từ cô giáo hay phụ huynh đã làm thay cho con. Vì vậy mà hành trang chuẩn bị cho con vào lớp 1 không thể thiếu những kĩ năng này.

Thứ 7: Việc giao tiếp làm quen ở môi trường mới

Kĩ năng giao tiếp không phải khi vào lớp 1 mới chuẩn bị mà nó phải được hình thành ở môi trường mầm non. Đây là kĩ năng mềm mà mỗi đứa trẻ sẽ được rèn luyện trong môi trường gia đình và những mối quan hệ xung quanh. Đây là nền tảng để khi vào lớp 1 con sẽ phát huy nhiều hơn. Do đó khi chuẩn bị cho con vào lớp 1 phải dạy cho trẻ kĩ năng lắng nghe khi người khác nói, biết trả lời khi người khác hỏi. Song song với đó là kĩ năng đặt câu hỏi với thầy cô, bạn bè khi bé có thắc mắc.

Ba mẹ có nên cho con học trường tiểu học quốc tế?

Câu hỏi này dành được nhiều sự quan tâm từ phụ huynh khi chuẩn bị cho con vào lớp 1. Việc chọn trường tiểu học tốt cho con sẽ giúp con được học tập và phát triển trong môi trường tốt, giúp ích cho con rất nhiều. Những năm qua, số lượng trường quốc tế được thành lập đã tăng lên rất nhiều và giúp phụ huynh có thêm những sự lựa chọn. Hầu hết những ngôi trường này áp dụng phương pháp đào tạo theo chương trình chuẩn quốc tế với cơ sở vật chất hiện đại, cao cấp. Giúp các con được học tập, trải nghiệm thực tế rất nhiều. Tiếng Anh và kĩ năng sống là những ưu điểm mà các trường quốc tế thể hiện sự vượt trội về chất lượng đào tạo.

chuẩn bị cho con vào lớp 1

Tuy nhiên chuẩn bị cho con vào lớp 1 với định hướng trường quốc tế sẽ gặp khó khăn ở mức học phí. Thông thường thì sẽ đắt gấp mấy lần các trường công lập, vì vậy mà phụ huynh cần phải cân nhắc tình hình tài chính để đưa ra quyết định co nên cho con học trường quốc tế hay không.

🌳Cảm ơn quý phụ huynh đã theo dõi bài viết, kính chúc quý phụ huynh nhiều sức khỏe và thành công

Nên xem: Dạy Trẻ Chuẩn Bị Vào Lớp 1 Sao Cho HIỆU QUẢ Nhất?

error: Content is protected !!