Chân Giò Trước Hay Sau Ngon Hơn – Ăn Chân Giò Heo (Lợn) Cần Biết

Khi chế biến chân giò lợn sẽ mang lại độ ngọt, thơm ngon, hơi dai và giòn nên được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt thịt chân giò rất đa đạng trong cách chế biến thành nhiều món hấp dẫn như: luộc, giả cầy, hầm, chạo…Nhưng chắc chắn một điều là không ít người đang thắc mắc chân giò trước hay sau ngon hơn? Mùi vị của 2 loại chân giò này có gì khác nhau? Cùng tìm hiểu thêm nhé.

Thông tin về chân giò heo (lợn)

Cùng là một bộ phận nhưng chân giò lợn có sự khác nhau giữa thịt chân trước và chân sau. Hương vị thơm ngon của chúng khác nhau mà chỉ những người chuyên nấu chân giò mới nắm được.

Nhiều người cho rằng chân giò lợn chính là bộ phận ngon nhất của lợn. Vì một con lợn thì chỉ cung cấp được 4 phần thịt chân giò mà thôi. Mặc dù bộ phận này nhiều xương hơn thịt nhưng bù lại nó rất thơm, giòn, ngọt, mang lại sự hấp dẫn cho món ăn. Quan trọng nhất là phần thịt chân giò còn có nhiều thớ bắp thịt cuộn lại với nhau rất chắc chắn. Nhưng thịt chân giò trước hay sau ngon hơn thì luôn là thắc mắc của những người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong nấu ăn.

Thịt chân giò có thể đem hầm, xào, luộc, giả cầy, nướng để làm các món chạo, thậm chí làm giăm bông… Khi nấu thành các món, phần thịt này thường dai giòn, có nhiều nhựa đem lạ cảm giác thú vị khi thưởng thức.

Bởi vì một con lợn thì có 2 chân giò trước và 2 chân giò sau nên rất nhiều người thắc mắc chân giò trước hay sau ngon hơn cũng là điều dễ hiểu. Chúng có sự khác biệt gì về hương vị, độ ngon không? Thực tế cho thấy mùi vị của 2 phần chân giò có nhiều sự khác biệt nên khi mua thì cần phân biệt và lựa chọn kĩ càng.

chân giò trước hay sau ngon hơn

Tìm hiểu chân giò trước hay sau ngon hơn?

Theo những nghiên cứu thì chân giò trước của lợn hoạt động nhiều hơn chân giò sau. Vì vậy phần thịt sẽ mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân. Cho nên nó phù hợp để chế biến những món như hầm, giả cầy, luộc….sẽ thấm gia vị và thơm ngon hơn. Chân giò trước trông có vẻ nhỏ và đẹp hơn một chút xíu.

Ở chân sau thì lợn ít hoạt động hơn nên thường sẽ có nhiều thịt nạc và mỡ, thường dùng để nấu cháo, kho, xào…sẽ rất ngon và có nhiều dinh dưỡng.

Khi so sánh thịt của hai chân, người ta nhận thấy thịt chân trước có đặc điểm 1/3 mỡ và 2/3 nạc. Giữa các thớ thịt nạc có một lớp màng mỏng giống như thịt bò. Xét về hương vị, chân trước ngọt và có vị thanh hơn nên giá cả thường đắt hơn so với chân sau.

Như vậy thì chúng ta có thể khẳng định rằng chân giò trước hay sau ngon hơn còn phụ thuộc vào món cần chế biến. Đồng thời còn dựa vào khẩu vị và sở thích ăn của nhiều gia đình.

Dành cho bạn: Cách luộc chân giò heo ngon ai cũng làm được

chân giò trước

Chân giò trước hay sau ngon hơn tùy vào mục đích chế biến

Chân giò trước có thịt mỏng và ít hơn chân giò sau nhưng xét về hương vị thì chân trước nhỉnh hơn nhiều nhờ vào vị thanh ngọt, hơi giòn. Phần thị chân trước người ta thường dùng để nấu những món như luộc, hầm, giả cầy hay làm các món chạo.

Chân giò sau của heo ít hoạt động nên sẽ không có nhiều cơ, to và thịt nhiều, mỡ cũng khá nhiều phân bố đều ở bề mặt. Phần chân sau có nhiều thịt nạc nên sẽ phù hợp để làm món xào, kho, thịt băm, nấu cháo…Tùy khẩu bị có thể ướp thêm một chút rượu thì khi nấu sẽ giúp thịt ngon hơn.

Tổng kết lại, sự khác biệt lớn nhất giữa thịt chân giò trước và sau là ở phần cơ. Chân trước hoạt đồng nhiều nên có nhiều cơ hơi so với chân sau, bù lại chân giò sau có nhiều thịt hơn. Vì vậy mà câu hỏi chân giò trước hay sau ngon hơn thì phụ thuộc vào mục đích để chế biến món ăn. Tùy theo tình hình thực tế để lựa chọn, mách bạn biết rằng thường chân trước có giá cao hơn chân sau vì thịt ngọt và có vị thanh hơn.

Xem thêm: Làm chân giò hầm nguyên cái

chân giò sau

Lưu ý khi mua thịt chân giò lợn (heo)

☑️ Khi mua chân giò lợn cần kiểm tra độ tươi ngon và sạch, khối thịt chân giò phải săn chắc. Dùng tay nhấn vào miếng chân giò để kiểm tra độ đàn hồi, nếu thịt chắc đàn hồi tốt là thịt tươi. Đồng thời xem thớ thịt phải đều, đường cắt mặt thịt phải khô ráo.

☑️ Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.

☑️ Thông thường nếu thịt có tồn dư chất cấm thì nhìn thịt sẽ khô, cứng và đàn hồi kém. Nếu heo ăn nhiều chất tạo nạc thì sẽ ứ nước bên trong, cục nạt nổi thành u. Khi cắt có thể thấy chất nhờn màu vàng chảy ra.

☑️ Cần lựa chọn thịt chân giò có màu sắc hồng tươi, những vết cắt thịt cũng có màu sắc tự nhiên, sáng và khô. Thịt không có màu khác lạ, không bị nhớt ở màng ngoài, không bị chảy dịch ở thịt da, không có các hạt lạ trên thịt.

Đặc điểm của chân giò ngon

Khi cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy được phần thịt khô ráo bên trong, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà và khi ngửi không có mùi gắt dầu. Ngoài ra khi đem luộc, nước sẽ trong,  xuất hiện váng mỡ to và không bị bọt nhiều.

Phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra thì giò heo mới tươi ngon.

Chất lượng của chân giò heo có vai trò lớn quyết định sự thơm ngon của món ăn. Do đó cần lựa chọn thật kĩ khi mua để phù hợp với món ăn.

Vậy thì chân giò trước hay sau ngon hơn thì bạn đã nắm được rồi đúng không nào. Nó còn phụ thuộc nhiều vào món ăn mà bạn dự định nấu, chúc bạn thành công.

Có thể bạn cần: Cách luộc thì ba chỉ ngon đúng chuẩn

error: Content is protected !!