Cây Đậu Săng Chữa Bệnh Thủy Đậu? CÓ Hay KHÔNG? TÌM SỰ THẬT?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cây đậu săng là gì? Có những ứng dụng nào và quan trọng là thông tin cây đậu săng chữa bệnh thủy đậu thì có đúng như vậy không? Kính mời quý vị xem những nội dung bên dưới.

Cây Đậu Săng là cây gì?

Cây đậu săng còn có tên gọi khác là Đậu Chiều, đây là loại cây thuộc họ Đậu, một loài thực vật có hoa. Thân của nó là dạng thân bán gỗ, rất chắc khỏe, dễ sống và sống lâu năm. Phần rễ của cây ăn sâu vào đất, tán cây rộng và hoa của nó có nhiều màu sắc rất đẹp mắt.

Loại cây này cực kì dễ sống bởi vì chúng có thể mọc tốt và sống khỏe, dai trên nhiều loại đất có độ pH trong khoảng từ 4 đến 8, kể cả những vùng đất cằn cõi ít mưa. Ngoài ra năng suất của hạt đậu săng mang lại là tương đối cao bởi vì tỉ lệ nhiễm sâu bệnh rất thấp. Nhiều người tìm hiểu cây đậu săng chữa bệnh thủy đậu và thực hư như thế nào thì Bạn Khỏe Đẹp sẽ có câu trả lời ngay bên dưới.

Đậu săng có nhiều màu sắc gì nó cũng có nhiều giống khác nhau như màu đốm đỏ tía, xanh nhạt, trắng xanh, nâu nhạt, đỏ, hồng…Cây đậu săng phát triển nhiều ở những nước nhiệt đới như Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam….Riêng tại Việt Nam chúng ta thì nó xuất hiện ở khắp nơi, nhiều nhất là ở vùng núi các tỉnh phía Bắc, Tây Nguyên…

cây đậu săng

Ứng dụng của cây Đậu Săng?

Cây đậu săng có tính ứng dụng rất cao và cũng rất lành tính, chúng được sản xuất thành các loại thực phẩm nhờ vào lượng Protein dồi đào. Chi tiết hơn thì quả và hạt xanh được sử dụng làm rau xanh. Hạt già dùng nấu súp, cơm nếp hoặc ủ nảy mầm làm giá. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng làm phân xanh, sản xuất nhựa cánh kiến, nhiên liệu đốt, chế tạo thành đồ mỹ nghệ.

Bên cạnh đó, cây đậu săng còn được ứng dụng để làm ra những bài thuốc quý giúp trị đau, lở loét, chữa đau răng, sát trùng miệng, dán vết thương, chữa bệnh lị…Đối với người Trung Quốc thường sử dụng rễ đậu săng phơi khô làm thuốc trừ giun sán, thuốc an thần, thuốc giảm đau và chữa trị thương tích. Ứng dụng nhiều nhưng nhiều người nói cây đậu săng chữa bệnh thủy đậu thì đúng hay sai?

Cây Đậu Săng chữa bệnh thủy đậu có đúng không?

Sự thật thì chưa có một tài liệu nào cho thấy cây đậu săng có thể làm bài thuốc chữa bệnh thủy đậu, nhưng trong dân gian thì người ta có tương truyền cây đậu săng chữa bệnh thủy đậu. Có thể đây là một bài thuốc dân gian nào đó được người dân áp dụng cho việc này và mang lại hiệu quả. Nhưng khi quý vị tham khảo thì cũng cần tự chịu trách nhiệm cho mình nếu như có những vấn đề gì đó phát sinh.

hạt cây đậu săng

Vị thuốc từ cây Đậu Săng

Người dân thường trồng đậu săng để làm cây chủ thả cánh kiến đỏ và lấy hạt làm thực phẩm, chăn nuôi gia súc, hoặc trồng làm hàng rào, làm cây tạo bóng, cây phân xanh và cây cải tạo đất. Rễ dùng làm thuốc chữa sốt, giải độc, tiêu thũng và chứng hay đái đêm. Hạt cũng dùng như rễ; còn dùng chữa ho, cảm, nhức mỏi gân cốt. Lá dùng để gây nôn khi bị ngộ độc thuốc trừ sâu, nấu tắm trị bệnh ngoài da và cũng dùng uống trị lỵ.

Theo Đông y, đậu săng có vị đắng, tính mát; có tác dụng ấm phế, trợ tỳ, tiêu thực, làm thông huyết mạch. Dưới đây là là những bài thuốc chữa bệnh từ đậu săng:

– Trị cảm sốt, mụn nhọt và trẻ em lên sởi ho: Dùng rễ đậu săng (15g), sài đất và kim ngân hoa (mỗi vị 10g), sắc nước uống.

– Trị các loại ban trái có kèm theo các chứng no hơi, sình bụng, tiêu chảy, gốc ban dây dưa: Dùng lá lá đậu săng (100g), lá bạc hà (100g), củ bồ bồ (100g), hoa kinh giới (100g), trần bì lâu năm (100g), lức cây (100g). Hương phụ sao (100g), hậu phác sao (100g), củ sả (100g). Các vị hoà chung, tán bột nhuyễn. Mỗi lần uống 1 muỗng cà phê, trẻ em nửa liều; ngày uống 2-3 lần

– Trị ho, cảm, cổ họng sưng đau: Dùng bột rễ đậu săng, bột rễ xạ can, thêm phèn chua, hoà nước sôi để nguội ngậm không nuốt nước; hoặc dùng hạt đậu săng sao vàng sắc uống.

– Giải khát, thanh nhiệt: Rang đậu săng cho vàng rồi nấu nước uống.

Có thể bạn cần: Công dụng của cây đậu săng

error: Content is protected !!