Cách Luộc Khoai Lang Mật Ngon Ai Cũng Có Thể Làm Được Tại Nhà

Cách luộc khoai lang mật ngon là điều mà rất nhiều người muốn tìm hiểu, nhất là với chị em phụ nữ lo công việc nội trợ mỗi ngày. Khoai lang có quanh năm nhưng vào thời điểm nào là ngon nhất thì bạn đã biết chưa? Đó là khoảng thời gian mùa xuân vì đây là thời điểm chính của mùa khoai lang. Và để có được nồi khoai lang mật ngon như ý thì chúng ta phải nắm bắt được những thông tin cần thiết. Như là cách chọn khoai, cách luộc, bảo quản và sử dụng khoai hợp lý. Hãy tìm hiểu những thông tin sau đây nhé.

Chọn mua khoai lang mật như thế nào?

Để thành công với nồi khoai lang luộc của mình, trước hết bạn phải chọn mua được những củ khoai có kích thước đều nhau. Không nhất thiết chọn những củ khoai quá to, cũng không nên chọn những củ khoai quá nhỏ. Khoai có kích thước vừa phải, tròn đều, không bị lõm, có eo, không bị mọc mầm và không bị trầy xước nhiều. Khi sờ vào củ khoai thấy chắc tay, không bị cháy nước, không mềm là ổn nhất.

Nên chọn mua khoai ở những cơ sở bán uy tín để đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng. Ăn được “khoai sạch” sẽ đảm bảo hơn về sức khỏe cho chúng ta

Lưu ý là không mua khoai lang mật mà người bán đã bảo quản trong tủ lạnh, bởi vì khoai này sẽ nhanh bị hư và nhanh héo, mất đi hương vị thơm ngon thuần khiết. Khi mua về nếu như chưa có nhu cầu chế biến liền thì cũng không được bảo quản trong tủ lạnh. Để ở nhiệt độ phòng, thoáng mát, tránh ánh nắng và nơi ẩm ướt là được. Không nên bọc khoai trong bọc nilong vì như vậy khoai sẽ nhanh nảy mầm.

Có thể bảo quan khoai ở trong giấy báo, bọc kín lại rồi để nơi thoáng mát. Khoai để lâu thì chúng sẽ xuống mật càng nhiều và ăn sẽ ngon hơn. Để lâu ở đây là thời gian vừa phải chứ không được để quá lâu đến mức khoai bị hư luôn.

Cách luộc khoai lang mật ngon cần chú ý về thời gian, nếu luộc khoai chín quá sẽ mất vị ngon và mật khoai chảy ra sẽ làm cháy nồi. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về nhiều cách làm chín khoai như: luộc, hấp…

Xem thêm: Đầy đủ cách chọn mua khoai lang ngon

chọn mua khoai lang mật

Cách luộc khoai lang mật ngon cho cả nhà

Ngay sau đây là những thông tin về cách luộc khoai, cả nhà cùng xem qua nhé

Luộc khoai lang mật bằng bếp củi hay bếp gas

– Đầu tiên rửa khoai thật sạch, loại bỏ lớp bùn đất còn báo trên vỏ khoai. Kĩ hơn thì có thể rửa sơ qua với nước muối loãng.

– Sau đó sắp xếp khoai lang vào nồi sao chon gọn, đổ nước vào ngang với khoai, không cần đổ quá nhiều vì khoai có thể chín bằng hơi.

– Bật lửa lớn để luộc khoai lang mật cho đến khi sôi một lúc thì giảm nhỏ lửa. Vì thời gian luộc khoai sẽ tùy thuộc vào kích thước của củ khoai. Cho nên sau 15 phút là có thể dùng đũa để kiểm tra xem khoai đã chín chưa. Nếu chọc đũa vào mà thấy mềm là khoai đã chín tới rồi đó. Lúc này hãy tắt lửa và đổ nước ra gần hết chỉ chừa lại một ít nước trong nồi.

– Tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 3 đến 4 phút thì khoai sẽ săn lại, ăn rất ngon.

cách luộc khoai lang mật ngon

Cách luộc khoai lang mật ngon bằng nồi Inox hay nồi gang

Với cách luộc khoai lang mật ngon bằng nồi Inox hay nồi gang thì chúng ta không được để khoai tiếp xúc với đáy nồi. Hãy xếp vài cái thìa inox ở phía dưới đáy rồi đặt khoai lên trên. Cách này thì chúng ta không cần phải đổ nước vào nồi. Đun lửa nhỏ và khoảng sau 5-10 phút thì lật khoai một lần để khoai được chín đều. Dùng đũa kiểm tra nếu khoai đã chín thì tắt lửa, hãy để khoai trong nồi một chút rồi hãy ăn nhé.

Khoai lang mật sau khi luộc thường sẽ có màu vàng cam óng ánh rất đẹp mắt. Mật trong khoai chảy ra làm cho khoai rất thơm, dẻo và ngon. Khoai mềm, hơi ngọt, bùi và có chút mùi vị gần giống với khoai lang nướng. Để đánh giá khoai lang mật ngon là vỏ khoai không bị cháy, không bị khô cứng…

luộc khoai lang mật

Hấp cách thủy khoai lang mật

Khoai lang mật mua về cắt bỏ hai phần đầu, rửa sạch với muối và để ra rổ cho ráo nước.

Khoai cũng cần phải được rửa thật sạch, dùng dao cắt bỏ 2 phần đầu và để ra rổ cho khoai ráo nước.

Bỏ khoai vào trong nồi có xửng đế hấp, cho vào một ít nước. Nếu kích thước khoai không đều thì đặt củ to ở dưới và củ nhỏ đặt lên trên và bật lửa lớn.

Bắt đầu hấp khoai cho đến khi khoai chín, thời gian thì tùy thuộc vào kích thước khoai. Nếu khoai quá to thì cắt đôi ra để khoai nhanh chín hơn nhé.

Khoai chín thì có thể lấy ra và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn. Ăn không hoặc chấm với muối mè, muối đậu nếu hợp khẩu vị. Có thể nói rằng hấp khoai lang mật cũng là cách làm chín khoai rất phổ biến và được áp dụng nhiều. Hấp khoai thì sẽ igup1 cho khoai chín nhưng không quá khô, giữ được vị ngọt bùi.

Cách luộc khoai lang mật ngon bằng thìa inox

Cũng thực hiện các bước rửa khoai, chuẩn bị khoai như đã trình bày ở trên.

Dùng thìa inox và xếp vào dưới đáy nồi để bắt đầu quá luộc khoai (hấp khoai). Xếp khoai lên trên lớp thìa và không cho khoai chạm vào đáy nồi. Tiếp theo đổ nước vào ngang với lớp thìa và bắt đầu bật lửa để đun sôi nước.

Quá trình luộc khoai khoảng từ 25 đến 30 phút thì khoai sẽ chín và lớp vỏ cũng bắt đầu khô. Kiểm tra thấy khoai chín đều thì bắt đầu tắt bếp và thưởng thức khoai lang mật nóng hổi, thơm nồng.

Cách luộc khoai lang mật ngon này (hay còn gọi là hấp khoai) sẽ khác với cách luộc khoai thông thường. Vì thời gian chín sẽ phụ thuộc vào kích cỡ của củ khoai bé hay lớn và nó còn có ưu điểm là không lo việc làm cạn nước trong nồi hoặc luộc lâu, quá khoai sẽ bị chín nhừ loãng mật không còn ngon nữa. Ngoài ra, khoai luộc theo cách này sẽ bở, thơm và ngọt hơn vì phần lớn khoai chín bằng hơi.

luộc khoai lang bằng thìa

Những lưu ý khi luộc và sử dụng khoai lang mật

Nếu mua khoai lang chỉ mới được đào lên thì khoai sẽ khó chảy mật. Khoai mới đào lên sẽ hơi bở và có vị ngọt nhẹ, chưa đến mức ngọt như mật nhưng cũng rất thơm và bùi. Thường thì nên để khoai khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn nếu củ khoai quá to thì khoai sẽ có mật nhiều hơn.

Bảo quản: Khoai lang sau khi đã làm chín bằng bất kì hình thức nào thì hãy bảo quản ở nhiệt độ phòng và dùng trong ngày. Khoai sẽ giữ được hương vị thơm ngon trọn vẹn, thuần túy. Nếu như chưa thể ăn hết và muốn bảo quản khoai qua ngày hôm sau thì hãy đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Hôm sau có thể hấp sơ vào thưởng thức nhưng sẽ không còn ngon nữa.

Thời gian sử dụng: Thường thì khoai lang đã luộc chín có thể để ngăn mát tủ lạnh 1 ngày là ổn nhất. Trường hợp để 2 hay 3 ngày thì còn tùy thuộc vào chất lượng của khoai. Không được để lâu hơn bởi vì chắc chắn khoai sẽ bị hư và không còn ăn được nữa.

Khi để khoai lang vào tủ thì không nên bọc kín khoai bằng túi nilong vì sẽ làm khoai gặp tình trạng hấp hơi và nhanh hỏng. Khi ăn khoai thì lấy ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng khoảng 5 phút rồi hấp lại.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong những cách luộc khoai lang mật ngon và những thông tin liên quan khác. Chúc bạn và gia đình sẽ chế biến nồi khoai lang mật ngon nhất và cũng nhau thưởng thức.

Nên xem: Những cách luộc khoai lang ngon tại nhà

error: Content is protected !!