Cách Làm Tăng Sự Tập Trung Mang Lại Hiệu Quả Không Ngờ Nên Xem

Với hầu hết mọi người, để rèn luyện sự tập trung thì chưa bao giờ là dễ dàng. Và chắc chắn ai cũng mong muốn được cải thiện với những cách làm tăng sự tập trung cho bản thân. Bởi vì chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại với nhiều tiếng ốn, nhiều sự làm phiền liên tục xảy ra. Đồng nghĩa với việc để tăng sự tập trung thì lại càng khó khăn hơn.

Trong nội dung bài viết sau đây, Bạn Khỏe Đẹp đã tổng hợp những ý tưởng tuyệt vời để giúp bạn có được sự tập trung cao độ hơn khi làm việc hay học tập. Những phân tích rất khóa học đằng sau việc rèn luyện trí não và những điều cần chú ý. Cho dù bạn đang muốn tập trung vào bất kì công việc gì thì bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết cách làm tăng sự tập trung hiệu quả nhất.

Những cách làm tăng sự tập trung

Để nâng cao khả năng cũng như duy trì sự tập trung tối đa vào một công việc là điều tương đối khó khăn với rất nhiều người. Bạn có tưởng tượng được thông tin sau đây, theo một thống kê ở Mỹ, trung bình mỗi ngày, một người phải tiếp xúc với lượng thông tin tương đương khoảng 34 gigabyte và 100.500 từ. Cứ sau khoảng 10 phút bị gián đoạn thì chúng ta sẽ mất khoảng hơn 20 phút để quay trở lại công việc. Bởi vì khả năng tập trung bị giảm đi rõ rệt nên chúng ta gặp khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin là điều dễ hiểu.

Đề làm quen với việc rèn luyện cho việc tập trung thì phải xây dựng được mục tiêu theo động lực, theo những suy nghĩ và dòng cảm xúc phù hợp. Đây là cơ sở để tác động đến trí não ưu tiên thực hiện theo những mục tiêu đã đề ra. Tham khảo những cách làm tăng sự tập trung sau đây.

cách làm tăng sự tập trung

Trang trí không gian với cây xanh

Các nhà khoa học đã chứng minh môi trường thiên nhiên có khả năng giúp cải thiện cũng như rèn luyện sự tập trung cho mọi người. Bên cạnh đó còn khẳng định rằng những sự tiếp xúc với không gian xanh sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho sự phát triển não bộ của trẻ em.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng với một bài kiểm tra khả năng tập trung chú ý, những trẻ em được sống trong không gian nhà với nhiều cây xanh sẽ đạt được điểm cao hơn. Kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc tạo dựng không gian xanh thiên nhiên là quan trọng như thế nào.

Ngoài ra, rất nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng cây xanh có tác dụng giúp nâng cao mức độ tập trung. Giúp cải thiện hiệu suất làm việc và học tập, có thể nói rằng không gian xanh là cách để tăng sự tập trung hiệu quả.

Văn phòng làm việc với nhiều cây xanh có thể giúp làm tăng hơn 10% năng suất làm việc của nhân viên. Sự xuất hiện của cây xanh làm tăng mức độ hài lòng tại nơi làm việc, chất lượng không khí và khả năng tập trung của những đối tượng này. Vì thế hãy tận dụng cách làm tăng sự tập trung với cây xanh. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe để trang trí văn phòng thêm xanh mát.

Loại bỏ yếu tố gây mất tập trung

Để nâng cao sự tập trung thì một việc làm rất quan trọng là hạn chế và loại bỏ những tác nhân đang làm bạn bị xao nhãng công việc. Khi chúng ta đang làm việc hay học tập thì chỉ cần một tiếng rung hay âm thanh điện thoại vang lên cũng làm bạn bị mất tập trung. Bởi vì chúng là tác nhân làm kích hoạt cơ chế suy nghĩ không liên quan đến công việc bạn đang làm. Trực tiếp làm giảm hiệu suất làm việc một cách đáng kể.

cách làm tăng sự tập trung là bạn phải hạn chế những tiếp xúc với điện thoại khi không cần thiết. Cụ thể là những tương tác từ mạng xã hội, zalo,….khi không cần thiết. Nó cũng là yếu tố gây ra sự xao nhãng và giảm khả năng tập trung của bạn.

Gần 3 tỉ người trên thế giới đang sử dụng mạng xã hội mỗi ngày, trong đó rất nhiều người dùng nó trong giờ làm việc. Những thói quen dùng mạng xã hội trong giờ làm việc sẽ ảnh hướng xấu đến khả năng tập trung về dài hạn. Vì vậy mà nên đặt chế độ im lặng khi làm việc.

Môi trường là cách làm tăng sự tập trung

Môi trường cũng có vai trò khá quan trọng với việc rèn luyện và tăng cường sự tập trung. Không gian xung quanh sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp chúng ta dễ dàng suy nghĩ hơn. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn thay đổi rất nhiều môi trường làm việc

Thiết kế không gian làm việc cho riêng mình, dành ít thời gian để trang trí bàn làm việc với những vật dụng đơn giản. Chỉ như vậy là đã có thể cải thiện rất nhiều năng suất làm việc và đây là cách làm tăng sự tập trung nhờ vào không gian bàn làm việc. Những người biết cách sắp xếp không gian làm việc sẽ cho hiệu quả làm việc cao hơn so với người bình thường.

Nghe nhạc cổ điển trong một không gian lý tưởng giúp cải thiện rất tốt cho tâm trạng. Mang lại sự hài lòng tối đa khi làm việc và dễ dàng tập trung hơn.

Nghe những âm thanh thiên nhiên từ môi trường thiên nhiên như tiếng gió, tiếng chim…cũng là cách để tăng sự tập trung. Những nhà nghiên cứu cho rằng âm thanh thiên nhiên tạo ra sẽ làm gia tăng khả năng nhận thức và nâng cao khả nâng tập trung cao độ.

Trồng cây hưởng thảo cũng là cách làm tăng sự tập trung hiệu quả nhờ vào tinh dầu cây hương thảo. Giúp cải thiện tốc độ và tăng khả năng nhận thức trong công việc.

Cách làm tăng sự tập trung với trò chơi trí tuệ

Những trò chơi tư duy rèn luyện trí não như trò chơi giải ô chữ có thể giúp kích thích chức năng não. Điều này được tìm hiểu thông qua mối quan hệ trực tiếp giữa tần suất chơi câu đố chữ và tốc độ, độ chính xác khi giải quyết các công việc đòi hỏi khả năng lý luận, trí nhớ và sự chú ý.

Bên cạnh đó những chò trơi điện tử với game trí tuệ cũng được chứng minh là giúp tạo ra nhiều thay đổi trong vùng não. Đây là khu vực có vai trò đảm bảo những kĩ năng trực quan và khả năng tập trung, chú ý vào một vấn đề.

cách làm tăng sự tập trung

Vai trò của giấc ngủ với khả năng tập trung

Chắc chắn một điều rằng nếu như bạn thiếu ngủ thì khả năng tập trung của bạn sẽ không cao, làm ảnh hưởng đến nhiều nhận thức khác như khả năng ghi nhớ và sự chú ý. Nếu như lâu lâu mới thiếu ngủ thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến trí não nhưng thường xuyên mất ngủ thì thật sự không tốt. Nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần và hiệu quả công việc. Mất ngủ sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi hơn, những phản xạ liên quan đến não sẽ chậm hơn. Lúc này cách làm tăng sự tập trung là hãy ngủ đều độ và đủ số giờ mỗi ngày như bác sĩ khuyến cáo là từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm.

Cuộc sống với nhiều công việc, nhiều thứ phải lo lắng khiến chúng ta khó có thể ngủ được đủ giấc. Tuy nhiên cũng cần cố gắng đạt đến hoặc gần đến số giờ ngủ tối thiểu, ít nhất cũng khoảng 6 tiếng mỗi đêm để tăng sự tập trung cho ngày hôm sau.

Tập thể dục là cách để tăng sự tập trung

Việc tập thể dục đều độ sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, trong đó có tăng khả năng tập trung. Một nghiên cứu năm 2020 cho rằng: quan sát trên 122 học sinh lớp 5 đã tìm ra bằng chứng cho thấy, hoạt động thể chất hàng ngày có thể giúp cải thiện cả khả năng chú ý và tập trung chỉ sau 4 tuần. Và ở những người lớn tuổi chỉ vối 1 năm tập luyện thể dục đều đặn có thể giúp giảm rất nhiều sự phát triển của chứng bệnh mất trí nhớ.

Tập thể dụng thường xuyên là cách làm tăng sự tập trung rất được khuyến khích, bạn có thể lựa chọn một môn nào đó mình yêu thích như: Bơi lội, cầu lông, bóng đá…Nếu như quá bận rộn trong cuộc sống và không còn thời gian để tập thể dục nghiêm túc thì hãy tập thể dục nhẹ nhàng và đơn giản như sau:

🌾Dẫn trẻ đến trường;

🌾Dậy sớm hơn bình thường 20 phút mỗi sáng để chạy bộ nhanh quanh khu phố của mình;

🌾Đi bộ 2 hoặc 3 lần mỗi tuần để mua đồ tạp hóa;

🌾Đi bộ đến quán cà phê hoặc quán ăn thay vì lái xe.

cách để tăng sự tập trung

Thiền định và nghỉ ngơi là cách làm tăng sự tập trung

Thiền định và chánh niệm có thể mang lại nhiều lợi ích và cải thiện khả năng tập trung là một trong số những ích lợi đó.

Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh được việc rèn luyện thiền giúp tăng cường khả năng chú ý và sự tập trung. Bên cạnh đó còn giúp cải thiện trí nhớ và những phản xạ nhận thức khác. Cách làm tăng sự tập trung với thiền được rất nhiều người yêu thích.

Nhiều người thường ngồi thiền bằng cách tập trung, im lặng và nhắm mắt. Tập yoga, hít thở sâu hay những hoạt động khác cũng là cách giúp chúng ta thiền định.

Với công việc quá vất vả và bận rộn, nhiều người dành rất nhiều thời gian cho một dự án nhưng đôi khi cũng rất sao nhãng, lơ là. Mặc dù có những lúc chúng ta khó để tập trung tiếp tục làm việc nhưng vì trách nhiệm buộc chúng ta phải cố gắng. Nhưng khi khả năng tập trung không còn thì nó vô tình làm bạn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi hơn.

Những khi sự tập trung bị giảm xuống mức thấp, hãy nghỉ ngơi thư giãn tại chỗ. Uống một ly nước và đi bộ một vài vòng để đầu óc thoải mái. Sau đó trở lại bàn làm việc sẽ giúp bạn cảm thấy ổn hơn rất nhiều. Động lực sẽ trở lại và có thể thêm nhiều sự sáng tạo. Nghỉ ngơi, giải lao là cách làm tăng sự tập trung nhanh chóng.

error: Content is protected !!