Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Nhanh PHỤ HUYNH NÊN XEM DẠY CON

Việc tìm hiểu cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh luôn nhận được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Bởi vì hầu hết các bé hiện nay thường chỉ tính được các phép tính đơn giản khi có các công cụ hỗ trợ như que tính, đồ dùng học tập, ngón tay để đếm…

Theo ý kiến đánh giá của nhiều phụ huynh và giáo viên thì chương trình toán lớp 1 không quá khó khăn cho các bé. Nó chỉ tập trung ở những phép tính cộng trừ hết sức đơn giản để bé làm quen với toán học. Bên cạnh việc cho trẻ học thêm thì cha mẹ có thể tự dạy kèm cho bé tùy tình hình thực tế. Có thể dưới góc độ nhìn nhận của người lớn thì toán lớp 1 không khó nhưng với các bé thì nó là một thách thức to lớn có thể khiến bé cảm thấy sợ hải. Trong bài viết này, Bạn Khỏe Đẹp sẽ chia sẻ một số thông tin về cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm mà bé dễ tiếp thu và không bị áp lực. Đây là cơ sở để tạo tiền đề vững chắc về mặt kiến thức để bé bay cao hơn nữa ở môn học này.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh của người Nhật

Việc làm trước hết là giúp bé phát triển được cảm giác về những con số, thúc đẩy cho bé niềm yêu thích các con số và hiểu được ý nghĩa của chúng trước khi cho bé làm quen với các phép tính toán. Và cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm của người Nhật cũng bắt đầu bằng việc rèn luyện và tạo cho bé cảm xúc khi gặp các con số.

Dạy cho bé biết cách đếm số cách nhau 2 số như 2,4,6,8 hay 1,3,5,7…sau đó tăng dần khoảng cách lên. Điều này sẽ giúp bé hiểu được ý nghĩa khi cộng thêm cùng một số thì ra số tiếp theo và nếu trừ đi thì sẽ ra số trước đó. Việc tăng dần khoảng cách giữa các số có thể áp dụng như sau: 0,3,6,9,12,15…; 0,5,10,15,20,25,30…

cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh

Tận dụng các ngón tay và đồ dùng học tập như que tính, bút bi, đồ chơi…để dạy trẻ cách làm phép cộng hay phép trừ đơn giản. Kết hợp thi hình ảnh tượng trưng để bé biết cách suy luận dễ hơn, ngoài hỏi bé 3 trừ 1 bằng mấy thì có thể hỏi thêm nếu con có 3 viên kẹo và con ăn hết 1 viên thì còn mấy viên? Việc áp dụng cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm sẽ mang lại nhiều hiệu quả và sự hứng thú của bé với môn học.

Sau một thời gian làm các phép tính cộng trừ bằng đồ dùng hỗ trợ và bé đã quen dần với việc đó thì trí não của bé sẽ hình thành khả năng phản xạ để tính nhẩm cho các phép tính đơn giản. Nếu như bé đã cảm thấy chán với việc đếm các que tính, đồ chơi thì có thể kết hợp với các phần mềm hỗ trợ bé tính nhẩm nhanh. Cho trẻ thực hành với nó để gia tăng động lực và hứng thú học tập.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng phương pháp Finger Math

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng phương pháp Finger Math có thể giúp bé tính nhẩm cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau trong phạm vi kết quả nhỏ hơn 100. Cách tình này được xem là đơn giản phù hợp với mức tư duy của trẻ ở độ tuội này. Theo những chuyên gia tâm lý và giáo dục thì phương pháp này mang lại hiệu quả cho tất cả các bé trong độ tuổi, kể cả những bé hơi chậm hay học toán yếu.

Quy định hàng đơn vị nằm ở tay phải, hàng chục nằm ở bàn tay trái. Bước 1 chỉ cho bé các số từ 1 đến 9 thôi. Vì các số này nằm ở trên một bàn tay phải. Cụ thể số 1 là ngón trỏ tay phải, số 2 là ngón giữa tay phải, số 3 là ngón nhẫn tay phải, số 4 là ngón út tay phải, số 5 là ngón cái tay phải.

Tiếp đó chỉ cho bé, số 6 là ngón trỏ tay phải… tương tự đến số 9 là ngón út. Bạn cần chú ý khi chuyển từ số 4 qua số 5 các bé hay quên nắm các ngón tay 1, 2, 3, 4 lại, mà xoè cả bàn tay ra. Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm này tuy có hơi khó hiểu nhưng hiệu quả của nó cũng được đánh giá cao.

cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh

Sau khi trẻ đã đếm số nhuần nhuyễn trong phạm vi 10 thì bạn có thể dạy bé đếm trong phạm vi 100. Về cách thức cũng giống như ở trên và thay hàng đơn vị thành hàng chục. Tay trái là hàng chục: 10 là ngón trỏ tay trái, 20 là ngón giữa tay trái…. đến 50 là ngón cái tay trái. Đến 60 lại là ngón trỏ tay trái… tương tự đến 90 là ngón út tay trái.

Có thể bạn cần: Cách dạy trẻ lớp 1 học toán

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh rất phổ biến

Ngoài 2 cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh như trên thì còn những cách thức khác cũng rất phổ biến và được sử dụng nhiều mà Bạn Khỏe Đẹp sẽ trình bày bên dưới. Về khả năng của mình, bé lớp 1 có thể làm được các phép tính cộng trừ trong phạm vi từ 1 đến 20 bằng sự hỗ trợ của các yếu tố như đếm ngón tay, que tính, đồ chơi của bé…Và khi không có sự hỗ trợ của các công cụ này thì việc tính toán của bé sẽ gặp khó khăn bởi vì khả năng tính nhẩm thực tế của bé hạn chế hơn rất nhiều. Vậy nên áp dụng cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm để bé nâng cao năng lực của mình là điều nên làm càng sớm càng tốt.

Bé học toán nói chung và tính nhẩm nói riêng là cả một hành trình dài và cần thực hiện tốt từng bước theo từng giai đoạn để phù hợp với nhận thức chung bé. Nếu bé yêu thích và đủ điều kiện thì cha mẹ có thể dạy bé tính nhẩm ở lớp cuối mẫu giáo để bé vào lớp 1 sẽ tiếp thu nhanh hơn. Thật ra học toán với các bé cũng không quá cầu kì, phức tạp như chúng ta nghĩ, nó cũng rất gần gũi.

Sẽ là không nói quá nếu như cho rằng những sự vật, hiện tượng xung quanh chúng ta cũng có liên quan đến toán học. Chúng ta cũng có thể tận dụng mọi thời điểm để giúp bé học toán như cho trẻ đếm số người trong gia đình, đếm số bậc thang, đếm số trứng trong bữa ăn…Hãy cùng tìm hiểu thêm những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm sau đây.

Giúp con hiểu bản chất của con số và phép cộng – trừ

Như đã đề cập ở trên, hãy cố gắng tạo cho trẻ những cảm giác hứng thú về con số và hiểu được ý nghĩa của nó trước khi bé bắt đầu làm phép tính. Trước hết bé phải phân biệt được độ lớn giữa 2 số và so sánh chúng, đồng thời hiểu được ý nghĩa của phép cộng là thêm vào, phép trừ là lấy bớt ra.

Việc này có vẻ đơn giản nhưng lại gây ra nhiều khó khăn cho một số bé. Bé cần phải thuộc lòng thứ tự lớn bé của các con số trong phạm vi 10. Tiếp theo hãy gợi ý cho bé để bé phân biệt số lớn số bé bằng cách số nào đứng trước trong dãy số từ 1 đến 10 là số bé hơn và ngược lại. Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh là hãy cố gắng đưa thật nhiều ví dụ dạng như: con có 1 chiếc xe, bố mẹ cho con thêm một chiếc xe nữa thì con có mấy chiếc xe? Hay con có 5 cái bánh, con ăn hết 2 cái thì con còn bao nhiêu cái bánh?…

cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh

Áp dụng cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nên bắt đầu bằng việc giúp bé hiểu rõ các khái niệm như trên. Một khi đã nắm bắt được bản chất của con số cũng như phép tính thì chắc chắn bé sẽ tính toán tốt hơn, kể cả việc tính nhẩm.

Việc rèn luyện và tạo cảm xúc cho con với những con số có thể thêm cách sau: hỏi bé có bao nhiêu cách tạo ra số 7? Bé sẽ suy luận và đưa các phép cộng của các con số: 1 và 6, 3 và 4, 2 và 5…Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm này sẽ giúp trẻ có thêm sự hiểu biết thực tế và nâng cao suy luận với những ví dụ trừu tượng hơn.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng đếm số

Phụ huynh có thể tập cho bé đếm những con số liên tiếp và cách đều nhau một số như 2,4,6,8,10…hay 5,10,15,20,25,30,35,40…Cách đếm dãy số tăng dần này sẽ giúp bé hiểu được cộng thêm một số bằng nhau sẽ tiến qua số tiếp theo, mà trừ đi thì lùi về số trước đó. Theo thời gian hãy tăng cấp độ với những số lớn hơn để bé nâng cao trình độ của mình. Một cách học dễ nhớ, dễ làm, hiệu quả…Thông thường thì bé có thể đếm được đến 100 nếu bé học siêng năng.

Ngoài ra cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng phương pháp đếm số cách đơn vị còn có thể được rèn luyện thông qua trò trơi trốn tìm. Tức là khi chơi bé sẽ đếm “năm, mười, mười lăm, hai mươi…”Đây là cách rèn luyện vô hình giúp bé có thêm những phản xạ về con số khi học các phép tính cộng trừ.

cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh

Tính nhẩm bằng hình ảnh và câu chuyện

Áp dụng các hình thức sẵn có để giúp bé làm các phép tính cộng trừ như: dùng bút, que tính để đếm. Để bé liên tưởng đến một hình ảnh sinh động như có 5 con gà đang ăn trong sân nếu 1 con chạy đi thì còn lại bao nhiêu con? Những hình ảnh hay câu chuyện gần gũi sẽ giúp con học toán tốt hơn mà không cảm thấy chán nản. Những hình ảnh con yêu thích sẽ gia tăng sự hứng thú của con đối với môn học.

Đố nhanh đơn giản

Đố nhanh được xem là một trong những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh rất vui và hiệu quả. Cha mẹ có thể dạy bé lớp 1 tính nhẩm bằng sự kết hợp các trò chơi đơn giản hay những câu đố nhanh về cộng trừ đơn giản cho trẻ như: 2 +2 bằng mấy? 3 + 7 bằng mấy? Hay các câu đố vui: một con vịt có 2 chân, vậy 3 con vịt có mấy chân?

Lưu ý là cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn độ khó của phép tính tùy vào khả năng của bé, trong một thời gian rất ngắn không thể yêu cầu bé tư duy quá nhiều vì có thể bé sẽ nản lòng khi gặp khó. Quan trọng là đưa ra những câu hỏi dễ giúp bé thư giãn, thoải mái tinh thần và trả lời nhanh. Những trò chơi như thế này chủ yếu giúp bé củng cố trí nhớ, rèn phản xạ và thư giãn chứ không nên đánh đố.

cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh

Lời kết

Trên đây là những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm khá đơn giản và dễ thực hiện. Vừa phù hợp với năng lực, tâm lý của bé và vừa mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào năng lực và sở thích của con mà cha mẹ có thể thay đổi linh hoạt để giúp bé tính nhẩm nhanh và thoải mái nhất có thể.

🌳Cảm ơn quý phụ huynh đã theo dõi bài viết, kính chúc quý phụ huynh nhiều sức khỏe và thành công

Xem thêm: Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1

error: Content is protected !!