Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Học Toán Dạy Bé Học Toán Lớp 1 HIỆU QUẢ

Để con không phải bỡ ngỡ bước vào thế giới toán học với những con số mới lại hay những phép tính đơn giản. Cha mẹ hãy chuẩn bị những gì tốt nhất thông qua cách dạy trẻ lớp 1 học toán với từng bước như làm quen, nhận dạng, tính toán bằng hình ảnh…Cùng với đó là những đổi mới trong phương pháp dạy và học của phụ huynh và con yêu của mình.

Từ khi bé vào lớp 1 cũng là giai đoạn mà các phụ huynh hết sức lo lắng trong việc tìm ra phương pháp dạy bé học toán lớp 1 sao cho hiệu quả nhất. Làm cách nào để trẻ nhận biết và làm được nhanh các phép toán? Cách dạy trẻ lớp 1 học toán nào mà bé không cảm thấy chán nản hay ghét bỏ môn toán. Thay vào đó là niềm đam mê trong việc tiếp cận tri thức nhân loại với môn toán. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé.

Cách dạy trẻ lớp 1 học toán

Có nhiều quan điểm, nhiều phương pháp, nhiều cách dạy trẻ lớp 1 học toán. Dù chọn cách nào đi nữa thì cũng sẽ tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng:

Tôn trọng và đồng hành cùng con

Với các bậc phụ huynh nói chung và phụ huynh người Việt chúng ta nói riêng. Sự tôn trọng và xem con như một người bạn đồng hành là rất khó thực hiện được. Có thể một phần vì ảnh hưởng của phong tục tập quán, ảnh hưởng của suy nghĩ từ xa xưa của người Việt Nam là con cái phải có trách nhiệm nghe lời cha mẹ tuyệt đối. “Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”, ông bà ta cho rằng con cãi cha mẹ là một hành động sai trái không thể chấp nhận được và cha mẹ sẽ quyết định mọi việc của con. Vấn đề này nên được trung hòa bởi vì nếu không tôn trọng và đồng hành cùng con thì con sẽ cảm thấy bị tổn thương làm ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của con.

Khi dạy bé học toán lớp 1 hãy để con được đưa ra suy nghĩ, quan điểm, ý kiến riêng trong việc học. Có thể những ý kiến con đưa ra là chưa hoàn toàn chính xác nhưng sự đồng cảm, yêu thương, tôn trọng con sẽ khuyến khích con phát triển tốt hơn khi học toán.

Cha mẹ dạy con học toán thì phải biết đặt mình vào vị trí của con, cùng chia sẻ với con như một người bạn. Hãy cũng con tiếp cận bài toán, tiếp cận vấn đề bằng năng lực của con và động viên con thật nhiều. Trong quá trình dạy bé học toán lớp 1, cha mẹ nên bồi đắp thêm tình cảm để con cảm thấy được yêu thương và kích thích niềm đam mê học tập.

dạy bé học toán lớp 1

Cách dạy trẻ lớp 1 học toán bằng nhiều phương pháp

Cha mẹ dạy con học toán không nên ràng buộc theo một khuôn mẫu nào cả bởi vì sẽ làm con cảm thấy nhàm chán, mất đi động lực học tập. Cần tìm hiểu những đam mê và sở thích của con để áp dụng cách dạy trẻ lớp 1 học toán phù hợp. Quý phụ huynh có thể tham khảo thêm những phương pháp khác như: dạy trẻ tập đọc các con số, dạy con sắp xếp con số, dạy trẻ bằng hình ảnh, sự đo lường…Nên kết hợp thêm các vật dụng trong đời sống hàng ngày để bé cảm thấy thân thuộc.

Theo kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia, việc tác động vào thị giác sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực so với sự tác động vào khứu giác hay thính giác. Vì vậy để đạt được những hiệu quả tốt đẹp khi áp dụng cách dạy trẻ lớp 1 học toán thì phải có sự kết hợp hình ảnh sinh động.

Các con số về thời gian

Thời gian là một trong những yếu tố hết sức gần gũi với chúng ta và với trẻ nên hãy áp dụng nó để dạy bé lớp 1 học toán. Cha mẹ hãy dạy toán bằng cách áp dụng số giờ, số phút, thời gian trong cuộc sống. Hình thức này vừa mang lại hiệu ứng tốt về mặt tư duy toán học, vừa giúp bé làm quen và biết thêm vì kĩ năng sống, thời gian. Từ đó bé hiểu được giá trị của thời gian và bé sẽ biết trân trọng mỗi phút giây trong cuộc sống.

Kết hợp đọc sách vào học toán

Hầu hết bé lớp 1 sẽ chưa có lượng từ nhiều và việc đọc sách sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho bé. Nếu để bé đọc 1 mình thì bé sẽ khó hiểu hết và dễ dẫn đến sự chán nản. Tại sao áp dụng cách dạy trẻ lớp 1 học toán kết hợp với việc đọc sách? Khi ba mẹ cùng con đọc sách, rèn luyện và chau dồi vốn từ cho con thì con sẽ có thêm kiến thức từ ngữ. Điều này giúp bé có thể dễ hiểu các câu hỏi toán học và các câu toán đố…Ngoài ra, cha mẹ dạy con học toán lớp 1 bằng cách này sẽ giúp trẻ nâng cao niềm yêu thích với sách vở, kiến thức. Đọc sách nhiều giúp con rèn luyện tính kiên nhẫn, không bỏ cuộc. Một đức tính tốt cần phải phát huy nhiều hơn nữa để hỗ trợ việc học toán.

Kết hợp với gia sư dạy bé tại nhà

Có thể phụ huynh sẽ không có nhiều thời gian hay không có những kĩ năng để nắm vững cách dạy trẻ lớp 1 học toán và định hướng đúng đắn cho con. Vì vậy giải pháp tìm sự hỗ trợ của gia sư là ý tưởng rất tốt. Gia sư vừa dạy trẻ những kiến thức về toán, vừa giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy. Ngoài ra có thể cải thiện những vấn đề về áp lực tinh thần, áp lực học tập mà trẻ đang gặp phải. Chọn được gia sư giỏi sẽ dạy bé lớp 1 học toán đúng cách và cha mẹ có thêm thời gian để lo cho công việc. Tuy nhiên là không nên lạm dụng quá nhiều vào gia sư mà phụ huynh cũng cần phải quan tâm đến con nhiều hơn.

Lời kết: Với những cách dạy trẻ lớp 1 học toán mà Bạn Khỏe Đẹp cung cấp hi vọng sẽ giúp được cha mẹ phần nào trong việc tìm ra phương pháp dạy toán lớp 1 cho bé.

dạy trẻ lớp 1 học toán

Xem thêm: Cách dạy con học lớp 1

Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu

🌻 Bước 1: Ý nghĩa của các con số

Ngay từ ban đầu, cha mẹ dạy con học toán lớp 1 cần giúp cho con biết được ý nghĩa của các con số là gì? Đây là bước khá quan trọng giúp bé làm quen với những con số để bước vào quá trình học các phép tính cộng, trừ, nhân…Phải thừa nhận rằng nếu như chưa hiểu được ý nghĩa của các con số thì việc học của bé sẽ kém hiệu quả.

Lấy ví dụ về một trường hợp cụ thể trong việc dạy toán lớp 1: Cha mẹ hãy hỏi bé có bao nhiêu phương pháp để tạo ra số 9? Lúc ấy trẻ sẽ sử dụng não bộ của mình để tư duy và đạt được hiệu quả cao nhất.

🌻 Bước 2: Dạy con cách đếm số

Cách dạy trẻ lớp 1 học toán ở bước này là dạy cho bé đếm số tự nhiên từ 1 đến 10. Cho bé đếm các số chẵn 0,2,4,6,8…rồi đếm các số lẻ 1,3,5,7,9…Cho bé đếm như vậy sẽ tạo thành thói quen tốt.

🌻 Bước 3: Đồ dùng dạy học hỗ trợ

Dạy bé học toán lớp 1 không thể thiếu đồ dùng dạy học như que tính, bao diêm…Cha mẹ có thể kết hợp thêm vài câu đố về đồ dùng hỗ trợ này. Đồ dùng dậy học sẽ mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình học toán của bé, nó là một thứ quen thuộc khi học toán.

🌻 Bước 4: Dùng những mẹo của môn toán

Khi trẻ đã biết cách tính toán với những phép tính đơn giản thì cha mẹ có thể kết hợp và chỉ cho con biết những sự liên quan đặc biệt của những con số. Hay những phép tính dùng mẹo của môn toán là có thể giải được và không cần phải tính toán. Điều này chỉ thực hiện khi bé đã biết tính và nó có ý nghĩa giúp bé phát triển tư duy.

🌻 Bước 5: Thay đổi nếu như cách dạy trẻ lớp 1 học toán kém hiệu quả

Khi áp dụng bất kì cách dạy trẻ lớp 1 học toán nào mà cha mẹ cảm nhận rằng con mình đang quá chán nản thì phải đổi ngay phương pháp mới. Hãy tạo cho con một tinh thần thoải mái và kích thích niềm đam mê học tập khi dạy bé lớp 1 học toán.

Dạy con học toán lớp 1 và những khó khăn

Rất nhiều phụ huynh hiện nay đều đưa ra chung một quan điểm về chương trình toán lớp 1 có vẻ khó hơn so với trước đây. Nó đòi hỏi một khả năng tư duy cao và đôi khí vượt quá khả năng của trẻ. Đây là tâm lý chung của nhiều bậc cha mẹ đang có con học lớp 1 và họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm cách dạy trẻ lớp 1 học toán tốt nhất để dạy cho con. Ngoài ra còn có những khó khăn và thách thức khác như:

😵Bé không tập trung học mà rất ham chơi và xem tivi, ipad…

😵Bé lười học và tiếp thu bài chậm làm phụ huynh không vui

😵Sách mới với nhiều dạng toán mới và cha mẹ lo lắng không biết mình đã hướng dẫn đúng cho con mình chưa

😵Cha mẹ dạy con học toán lớp 1 nhưng chưa thấu hiểu được tâm lý của con mình và không biết được cách mình hướng dẫn thì con có hiểu bài hay không.

Như vậy chúng ta có thể thấy được rằng cha mẹ phải đau đầu như thế nào trong việc tìm cách dạy trẻ lớp 1 học toán để mang lại nhiều hiệu quả giúp con tiến bộ hơn.

🌳Cảm ơn quý phụ huynh đã theo dõi bài viết, kính chúc quý phụ huynh nhiều sức khỏe và thành công

Có thể bạn cần: Toán cho con vào lớp 1

error: Content is protected !!