Cách Dạy Con Học Lớp 1 Dạy Bé Học Lớp 1 HIỆU QUẢ CẦN BIẾT

Bước vào môi trường tiểu học và bắt đầu với lớp 1 là giai đoạn chuyển giao rất quan trọng của bé. Đây là thời điểm bé sẽ đến trường để cùng thầy cô, bạn bè học đọc, học viết…Ở một môi trường mới hoàn toàn thì tất nhiên con sẽ có những điều bỡ ngỡ khó hòa nhập. Vì vậy ba mẹ phải biết cách hỗ trợ con với những cách dạy con học lớp 1 hợp lý, khoa học để con không phải mang tâm lý sợ hãi khi đến trường.

Giai đoạn đầu phụ huynh hãy khoan dạy con những kiến thức trong sách giáo khoa, bởi vì nó chưa quan trọng. Dạy bé học lớp 1 trước hết hãy rèn cho con sự tậm trung, sự tự giác ngồi vào bàn học và tư thế ngồi đúng để không ảnh hưởng đến cột sống sau này. Đậy là việc không hề đơn giản bởi vì trẻ nhỏ luôn cứng đầu, khó nghe lời. Ba mẹ cần phải kiên trì và yêu thương con hết mực, không nên nóng giận khi bé quậy phá mà hãy dạy con bằng sự yêu thương.

Dạy con học lớp 1 – Phụ huynh cần biết

Khi đã bước vào lớp 1 thì thời gian vui chơi của con chắc chắn sẽ giảm đi rất nhiều so với ở mầm non, thay vào đó bé sẽ phải học nhiều hơn. Đây là lí do làm cho hầu hết các bé sẽ cảm thấy không vui và chán nản với việc học. Đây là thách thức đầu tiên khi dạy con học lớp 1 của các bậc phụ huynh. Phần lớn bé sẽ cảm thấy khó chịu, tính tình bướng bỉnh hơn. Cần nhẹ nhàng thuyết phục cho con hiểu tầm quan trọng của việc học để giúp con ngồi vào bàn học trong thời gian ngắn, sau đó nâng lên dần dần từ khoảng 30 đến 60 phút thì cho bé giải lao. Thường thì sự tập trung của con sẽ không quá 70 phút ở lứa tuổi này nên khi dạy bé học lớp 1 cần phân bổ thời gian hợp lý. Tập cho con biết giờ nào thì học và giờ nào thì được chơi để con vào nề nếp hơn.

dạy con học lớp 1

Lớp 1 giữ vai trò là đầu tàu, là tiền đề để con đi lên trong việc học và phụ huynh luôn luôn phải đồng hành cùng với con. Ở độ tuổi này sự quan tâm, lo lắng, yêu thương của phụ huynh với con trong mọi lĩnh vực đều rất quan trọng. Hãy cố gắng giúp cho con cảm thấy vui vẻ và tinh thần thoải mái khi đến trường. Một điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý là tâm lý của bé rất dễ thay đổi nên khi dạy con học lớp 1 thì chúng ta hãy chuẩn bị tâm lý cùng bé học tập.

Dạy bé học lớp 1 phải đúng cách

Mỗi một gia đình, mỗi một phụ huynh sẽ có cách dạy con học khác nhau. Đơn cử như sẽ có phụ huynh giữ quan điểm khi dạy con là phải răn đe hay dùng đòn roi để bé sợ. Cũng có phụ huynh cho rằng khi dạy bé học lớp 1 thì chúng ta cần phải nhẫn nhịn, yêu thương, biết lắng nghe những tâm tư và mong muốn của con. Không nên quá nghiêm khắc với con vì sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, tính cách.

Vào lớp 1 là một bước ngoặc rất lớn trong đời với bất kì một đứa trẻ nào bởi vì thời gian để vui chơi sẽ thay dần cho việc học nhiều hơn. Lúc này phụ huynh phải dạy con học lớp 1 bằng phương pháp đúng đắn, hiệu quả. Không được ép con phải học thật nhiều với nhiều môn học, kể cả những môn năng khiếu. Bởi vì đây chỉ là độ tuổi để bé tìm hiểu những kiến thức mới trong việc học và trong cuộc sống. Cần tác động nhẹ nhàng để con ý thức với việc học tốt hơn, tìm hiểu những sở thích, những đam mê của con để đầu tư cho con học hiệu quả. Dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì khi bắt chúng ta làm thứ không thích sẽ rất khó. Nếu dạy bé học lớp 1 mà ép buộc với điều bé không thích thì bé sẽ có phản đối và không nghe theo…Hãy cùng xem qua những cách dạy con học lớp 1 sau đây.

Có thể phụ huynh cần: Toán cho bé vào lớp 1

Tham khảo cách dạy con học lớp 1 hiệu quả

Hiện nay quý phụ huynh tìm hiểu sẽ thấy có rất nhiều cách để dạy con học nhưng không cần phải thực hiện nó một cách máy móc. Cần linh hoạt và thấu hiểu con đang muốn gì, cần gì, thích gì…những gì sẽ tốt cho con. Từ đó ba mẹ hãy áp dụng cách dạy con học lớp 1 phù hợp để con chủ động và yêu thích việc học. Vừa học vừa chơi để tinh thần thoải mái, như vậy thì con mới cảm thấy có hứng thú với việc học.

Ngay sau đây, Bạn Khỏe Đẹp sẽ trình bày một số phương pháp nuôi dạy, yêu thương con ở giai đoạn con bước vào lớp 1. Bậc phụ huynh nào đang hay sắp có con ở độ tuổi này thì hãy tham khảo và lựa chọn cách phù hợp với con mình nhé.

Giúp con nhận thức trách nhiệm với việc học

Chắc chắn một điều khi vừa mới vào lớp 1 thì con sẽ chưa có nhận thức, hiểu biết về sự khác nhau giữa trường tiểu học và môi trường mầm non nên con sẽ mang tâm lý muốn chơi là chính. Khi đột ngột bị ép vào việc học thì các bé sẽ có phản ứng rất tiêu cực, quấy khóc và gần như không nghe lời.

Do đó để quá trình dạy bé học lớp 1 hiệu quả thì ba mẹ nên nói chuyện, chia sẻ với con nhiều hơn để con biết được tại sau mình phải đi học. Tuyệt đối không nên áp đặt đòn roi, có thể kẻ những câu chuyện ngày trước ba mẹ cũng phải đi học như con bây giờ.

dạy bé học lớp 1

Dạy con học lớp 1 phải bày tỏ sự quan tâm và yêu thương

Đây là một trong những cách dạy con học lớp 1 rất cần thiết phải thực hiện, sự quan tâm, tôn trọng, yêu thương dành cho con. Hãy lắng nghe những tâm tư, mong muốn của con và bày tỏ sự yêu thương của mình bằng hành động và lời nói để bé cảm nhận.

Lấy vị dụ như thay vì nói những câu kiểu “con phải làm thế này thế kia” thì thay thế bằng “ba mẹ nghĩ rằng con nên…” hay “con thử làm như thế này xem sao nhé”…Những câu nói trìu mến này sẽ giúp bé ngoan ngoãn và hợp tác với ba mẹ hơn, từ đó phát huy hiệu quả khi dạy bé học lớp 1.

Thường xuyên hỏi thăm con về những gì đã xảy ra ở trường

Ở môi trường mới tiểu học sẽ khiến con gặp nhiều điều mới lạ và cảm giác bỡ ngỡ nên phụ huynh đừng quên hỏi han con một cách thường xuyên về những điều bé đã gặp ở trường. Hay những khó khăn, những điều bé chưa biết phải làm gì thì bé sẽ không ngại nói ra đâu nhé. Sau khi đã thấu hiểu thì ba mẹ hày giúp con tháo gỡ những vấn đề này và góp phần giúp bé cảm thấy nhẹ nhõm, tâm trạng phấn khởi hơn. Với cách dạy con học lớp 1 này thì đòi hỏi sự kiên nhẫn nhưng tỉ lệ thành công lên đến 90%.

Bình tĩnh khi con làm bài sai

Quý phụ huynh không nên lo lắng quá nhiều và bực mình khi con làm bài chưa được hay làm bài sai. Giữ được sự bình tĩnh là quan trọng, hãy giảng bài cho con hiểu và đưa ra những dạng bài tập tương tự. Từ từ con sẽ quen và ý thức cố gắng làm bài được đẩy lên cao hơn. Nếu cứ la rầy thì bé sẽ mang tâm lý chán nản, không còn tinh thần để học.

Các chuyên gia về tâm lý đã nhiều lần khẳng định tâm lý của bé khi bắt đầu vào tiểu học là rất phức tạp, cho nên việc áp dụng cách dạy bé học lớp 1 thật sự gây khó khăn cho bậc làm cha làm mẹ. Phụ huynh phải luôn giữ được sự bình tĩnh, kiên nhẫn, yêu thương và lắng nghe con nhiều hơn. Quan trọng nhất là hãy cố gắng hiểu được những mong muốn của con mình để định hướng cách dạy dỗ khoa học hơn.

Cảm thông khi con bị điểm kém

Một môi trường học tập mới với rất nhiều kiến thức mới thì không phải bé nào cũng có thể làm quen dễ dàng và học giỏi ngay lập tức được, đây là điều bình thường và chính chúng ta ngày xưa thì cũng như vậy đó thôi. Quý phụ huynh đừng vội vàng la mắng hay đánh đòn mà hãy giúp con vượt qua khó khăn này. Cách dạy con học lớp 1 trong trường hợp này là hãy chỉ cho bé biết lỗi sai, bé sẽ cảm thấy đỡ buồn và cố gắng hơn.

dạy con học lớp 1

Dùng tâm lý để dạy bé học lớp 1

Tâm lý là một trong những điều mà con phải rèn luyện thật vững vàng để bước vào con đường chinh phục kiến thức mới. Thường thì khi các bé ở độ tuổi này thì khả năng tập trung không cao, rất hay bị phân tâm nên các bé chậm hiểu bài, học trước quên sau là điều thường xuyên xảy ra.

Ngày từ ban đầu dạy con học lớp 1 thì ba mẹ nên định hướng, nêu ra những lý do vì sao con phải cố gắng học giỏi. Đề ra những mục tiêu thực tế và những món quà để khuyến khích làm động lực cho con cố gắng học tập. Một ý tưởng hay là hãy giúp bé có thêm sự hứng khởi bằng một góc học tập được trang trí thật đẹp mắt, thu hút. Khu vực học tập thật yên tĩnh, ghế ngồi thoải mái, không khí mát mẻ để bé tập trung học tốt hơn.

Khi dạy con học lớp 1 phụ huynh nên dành nhiều thời gian để cùng con học tập, hướng dẫn con tự giải các bài tập về nhà mà cô giáo yêu cầu. Nhưng không được làm hộ cho bé và hãy hướng dẫn thật chi tiết rồi để bé tự làm, tự vận động. Khi bé làm sai thì hãy nhẹ nhàng hướng dẫn, chỉ ra chỗ sai để bé hiểu, nói chung phụ huynh hãy kiên nhẫn hết sức. Luôn cố gắng tạo tâm lý cho bé nhận thấy rằng ba mẹ luôn ở bên cạnh mình để con tự tin hơn trong việc học. Với một vài phụ huynh thường tạo tình huống vui, hài hước khi con làm sai để con mang tâm trạng vui vẻ và nhận biết mình sai chỗ nào. Nếu chữ viết của con xấu thì ba mẹ có thể nói vui theo kiểu “chữ O của con ốm quá hay chữ I của con bị vẹo cột sống…”. Dạy bé học lớp 1 với những cách nói hài hước này sẽ giúp bé tiếp thu bài nhanh hơn và còn có lợi ích là bé sẽ mang tâm lý thoải mái nhất có thể.

Việc lựa chọn khung thời gian để cho con học cũng quyết định rất nhiều đến kết quả học tập của con. Khung giờ và thời gian học phải đáp ứng được về thể chất, sức khỏe của con. Hãy chú ý đến thái độ học tập của con ở nhiều khung thời gian học khác nhau và chọn thời điểm tốt nhất để cho con học.

Có thể phụ huynh cần: Cách dạy trẻ lớp 1 học toán

dạy bé học lớp 1 hiệu quả

Cách dạy bé học lớp 1 với môn tập đọc

Phân chia kiến thức hợp lý

Với độ tuổi này thì bé không thể nhớ hay thuộc quá nhiều chữ cái, nhiều từ trong một thời gian ngắn. Để bé nắm được tất cả các mẫu chữ có trong bảng chữ cái thì ba mẹ hãy chia ra để bé học từ từ, không nên nhồi nhét cho bé với mong muốn con học nhanh giỏi. Quan trọng là phải giúp bé ôn lại các chữ đã học, học xong rồi quên là chuyện rất bình thường nên quá trình dạy bé học lớp 1 phải cân đối giữa học kiến thức mới và ôn tập kiến thức cũ.

Quý phụ huynh nhớ là không nên bắt con học quá nhiều trong một ngày nhé, cần phải có thời gian và hãy bình tĩnh, kiên nhẫn để kết quả dạy con học đạt hiểu quả cao nhất.

Chọn không gian và khung thời gian học

Mặc dù khi vào lớp 1 thì các con sẽ được cô giáo dạy rất nhiều ở trường nhưng việc học ở nhà cũng rất quan trọng. Việc lựa chọn không gian và thời gian học phù hợp để giúp con củng cố được kiến thức đã học và học thêm kiến thức mới sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn, đây là cách dạy con học lớp 1 được nhiều phụ huynh sử dụng. Điều này sẽ giúp bé không bị phân tâm bởi các tác nhân xung quanh. Theo một số nghiên cứu thì khi con tắm sẽ có tâm trạng rất tốt, việc tận dụng khoảng 5-10p thi con tắm để giúp con ôn bài với các chữ cái, các từ đã học cũng sẽ mang lại nhiều hiệu quả không ngờ.

dạy bé học lớp 1 hiệu quả

Khuyến khích con đọc sách có hình

Có thể khẳng định rằng, đọc sách là một trong những cách hiệu quả để rèn khả năng tập đọc và khả năng ngôn ngữ. Cho bé xem những cuốn sách có chứa nội dung trẻ yêu thích với hình ảnh bắt mắt sẽ khiến con thích thú hơn với việc xem sách. Ví dụ như bé thích các con vật thì hãy tìm những quyển sách về thế giới động vật cho con xem. Khi bé đã biết đọc chữ thì hãy cho bé đọc thêm nhiều loại truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn…Nếu đúng sở thích thì bé có thể đọc hàng giờ đồng hồ mà không cần xem tivi hay chơi điện thoại.

Tập đọc ở bất kì nơi nào

Khi áp dụng những cách dạy con học lớp 1 thì kết hợp với mọi thời gian có thể. Không phải là luôn luôn ép con học thật nhiều mà tận dụng những khoảng thời gian khác để giúp bé gợi nhớ kiến thức đã học

Ví dụ như khi đi chơi ngoài công việc, khi đi mua đồ trong siêu thị. Đây lả khoảng thời gian thư giãn của bé nên kết hợp cho bé tập đọc sẽ hiệu quả. Ví dụ khuyến khích bé đánh vần, tập đọc các chữ trên biển hiệu, tên các loại hàng hóa, giá cả…Đây là cách bé tập đọc thông qua hoạt động tự nhiên bên ngoài chứ không hẳn là giờ học ở nhà hay khi ở trường. Cách dạy con học lớp 1 này cũng mang lại rất nhiều hiệu quả bởi vì tâm lý của bé bị đánh lừa, bé đang đi chơi và việc học đang diễn ra mà bé không hề hay biết.

Dành nhiều lời khen

Công bằng mà nói ai cũng thích được khen ngợi, ngay cả người lớn chúng ta cũng vậy. Đối với trẻ con, lời khen và những lời động viên sẽ giúp bé rất nhiều. Những lời khen sẽ mang sức mạnh rất to lớn tác động đến tinh thần của bé. Khi dạy bé học lớp 1, hãy khen khi con tập đọc dúng, đánh vần tốt, nhớ mặt chữ…Hãy động viên, chia sẻ khi con làm sai, khi con buồn…Đây là những câu nói sẽ tiếp thêm động lực, là cơ sở để con phát triển tốt hơn nữa. Bé sẽ mang tâm lý thoải mái, tự tin hơn vào bản thân và cảm nhận luôn có ba mẹ kề bên.

🌳Cảm ơn quý phụ huynh đã theo dõi bài viết, kính chúc quý phụ huynh nhiều sức khỏe và thành công

error: Content is protected !!