Cách Chọn Khoai Lang Ngon Cực Kì Đơn Giản Không Thể Bỏ Qua

Khoai lang là một loại thực phẩm dạng củ rất giàu dinh dưỡng, ăn khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa và giúp chống táo bón. Ngoài ra, chị em phụ nữ còn xem đây là một loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách. Tuy nhiên để chọn mua được những củ khoai lang ngon, bổ thì lại không dễ chút nào. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách chọn khoai lang ngon và bạn có thể áp dụng và chọn mua khoai lang cho mình nhé.

Cách chọn khoai lang ngon ngọt

Khoai Lang thì có rất nhiều loại và mỗi loại sẽ có một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên với bất kì loại khoai Lang nào, để mua được những củ khoai chất lượng thì hãy xem qua những cách chọn khoai lang ngon sau đây:

🍠 Chọn mua những củ khoai có hình dáng tròn trịa hay thuôn dài, khoai không bị lõm hay có eo ốm ở thân. Khi bóp vào thi khoai không quá cứng, khoai có những đặc điểm này thì có ít xơ, bột khoai ngon và ăn sẽ rất ngọt.

🍠 Nếu muốn chọn khoai Lang có vị bùi, thơm thì chọn những củ có lớp phấn hay lớp đất bám vào còn mới. Khi cắt một lát mỏng ở đầu củ khoai thì có màu cam nhạt và có nhựa chảy ra. Đây là những củ khoai ngon, khi luộc ăn sẽ rất ngọt và bùi.

🍠 Đặc điểm của một củ khoai Lang dẻo hay còn gọi là khoai Lang mật sẽ có màu đỏ hơi ngả sang màu tím, đồng thời có vết mật ngoài vỏ. Khi cắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu vàng nhạt và chảy nhựa.

🍠 Để lựa được củ khoai ngon có thể luộc ngay sau khi mua thì chọn củ thuôn dài, khoai không bị rổ, khi bóp nhẹ thì không cứng mà có chút xíu mêm tay. Đây là củ khoai ngon đã héo và khi luộc ăn sẽ rất ngon.

🍠Cách chọn khoai lang ngon là không nên chọn củ khoai có dấu hiệu bị rổ màu đen và quá mềm. Vì đặc điểm này cho thấy khoai đã bắt đầu bị hư hay bị hà (còn gọi là khoai sùng). Bạn cũng không nên chọn những củ khoai quá ốm, dài, có eo, bị lõm vì thường khoai dạng này sẽ có nhiều xơ.

🍠 Chọn những củ khoai có hình dáng bên ngoài lành lặn, không bị nứt hay sứt mẻ. Cầm khoai trên tay thì cảm thấy chắc, không quá cứng và cũng không quá mềm. Lưu ý là không nên chọn khoai quá to vì thường khoai to có rất nhiều xơ, tốt nhất là chọn mua khoai kích thước vừa.

🍠 Chú ý tránh những củ khoai có màu đen, bị rỗ…vì dấu hiệu này cho thấy khoai đã bị hư.

cách chọn khoai lang ngon

Ngoài ra, cách chọn khoai lang ngon thông qua những đặc điểm nhận dạng cũng rất hiệu quả. Cụ thể như sau:

Nhìn hình dáng của khoai lang

🍠Hình dáng của một củ khoai lang ngon là thong ở hai đầu và dày (mập) ở giữa thân

🍠Phần vỏ của khoai có màu sắc tươi sáng và đều màu, những củ khoai dở sẽ không được như vậy.

Cách chọn khoai lang ngon thông qua vỏ củ khoai

Nhìn vỏ của khoai lang để chọn mua được củ khoai ngon, không nên chọn những củ có vết xước hay vỏ không đều màu. Cũng không chọn những củ khoai có đốm đen và đây là dấu hiệu cho thấy khoai đã bắt đầu hỏng, thối…Cho dù là người ta bán với giá rẻ thì cũng không nên mua nhé.

Thông qua vỏ củ khoai hãy chọn những củ có bề mặt nhẵn và không bị trầy xước, sứt mẻ. Những củ khoai có lớp vỏ đẹp, trơn nhẵn thì sẽ có hàm lượng tinh bột cao và thơm ngon hơn.

Những củ khoai lang nếu có đốm đen, đốm nâu thì khoai đã bị biến chất. Tốt nhất là không nên mua nhé.

Nếu củ khoai có lớp vỏ đã bị trầy xước nhẹ thì không nên bảo quản lâu, hãy ăn càng sớm càng tốt để đảm bảo khoai ngon nhất. Với những củ khoai có vết cắt trên da do va chạm thì cũng không nên mua, bởi vì khả năng khoai bị nhiễm khuẩn là rất cao.

Những cách chọn khoai lang ngon không khuyến khích chọn những củ khoai đã nảy mầm. Tuy khoai đã mọc mầm vẫn ăn được nhưng mùi vị không ngon và chất dinh dưỡng cũng bị mất đi rất nhiều.

khoai lang

Ngửi mùi của của khoai lang

Ngửi mùi của khoai lang cũng là một trong những cách chọn khoai lang ngon mà rất nhiều người đang áp dụng.

Khi ngửi khoai nếu như cảm nhận được mùi cay nồng thì chứng tỏ khoai đã có dấu hiệu bị hư do sâu đục khoét. Làm cho phần bột của khoai bị cay và không còn ăn được nữa.

Còn nếu như ngửi mùi thấy có mùi thơm nhẹ tự nhiên thì đây là củ khoai có chất lượng.

Đừng bỏ qua: Cách luộc khoai lang ngon nhất

Cách bảo quản khoai lang sống

Nếu như bảo quản khoai không đúng cách thì khoai sẽ nhanh nảy mầm, ăn sẽ không ngon và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhiều người có thói quen bảo quản khoai sống trong tủ lạnh, tuy nhiên làm như vậy sẽ làm khoai nhanh bị héo và hư.

☑️Cách bảo quản tốt nhất là đặt khoai lang vảo rổ hay vào tô, dĩa và đặt ở nơi thoáng mát không có ánh nắng mặt trời.

☑️Ngoài ra có thể gói khoai lang bằng giấy báo cũng giúp khoai lang bảo quản được lâu hơn. Bạn hãy cho từng củ khoai lang và giấy báo rồi gói chúng lại thật kĩ, sau đó đặt vào rổ rồi để nơi khô ráo là được. Nếu biết cách chọn khoai lang ngon mà không biết cách bảo quản thì thật đáng tiếc đúng không nào.

luộc khoai lang bao lâu thì chín

☑️Một cách khác là bảo quản khoai lang trong thùng giấy, khi bỏ vào thùng giấy carton thì nhớ tạo vài lổ thủng để thông hơi. Lót một lớp giấy báo ở dưới đáy thùng rồi đặt khoai lang lên trên. Mỗi một lớp khoai đặt trong thùng nên có một lớp giấy báo ngăn cách. Sau cùng đặt một lớp giấy báo cuối cùng trên bề mặt thùng rồi đặt ở nơi thoáng mát.

☑️Cần nhắc lại là không nên cất khoai lang sống trong tủ lạnh vì sẽ làm khoai nhanh bị héo, mất mùi, bị hư. Cũng không bảo quản khoai lang trong bịt nilong, không để khoai ở nơi ẩm thấp sẽ làm khoanh nhanh mọc mầm. Thông thường bảo quản khoai lang đúng cách sẽ giữ được khoảng 10 ngày.

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được cách chọn khoai lang ngon. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn mua được những củ khoai bổ dưỡng và ngon tuyệt vời.

Dành cho bạn: Luộc khoai lang bao lâu thì chín

error: Content is protected !!