Cách Bảo Quản Chả Lụa (Giò Lụa) Thơm Ngon Dù Có Tủ Lạnh Hay Không

Chả lụa là thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, được làm từ thịt lợn nạc, thịc mỡ, nước mắm, tiêu và các gia vị liên quan…Thường thì chả lụa không để lâu được mà chỉ để được khoảng 2-3 ngày tùy vào điều kiện nhiệt độ.

Mỗi khi sử dụng, nhiều người thường không biết cách bảo quản chả lụa (giò lụa) tốt làm cho vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập và chả lụa sẽ nhanh hư hơn. Nếu ăn phải chả lụa bị thiu, để lâu ngày thì dẫn đến nguy cơ đau bụng, tiêu chảy và nguy hiểm hơn là bị ngộ độc.

Chả lụa cũng là món ăn rất phổ biến vào ngày tết và với thời tiết ấm sẽ khiến cho chả lụa hay các thực phẩm như bánh chưng, bánh tét…dễ hư hơn. Vì vậy chúng ta phải biết cách bảo quản chả lụa (giò lụa) đúng, vừa tiết kiệm được chi phí mua thực phẩm và quan trọng là đảm bảo an toàn về sức khỏe.

Tại sao cần biết cách bảo quản chả lụa (giò lụa)?

Bên cạnh chả lụa thì còn có những loại liên quan khác như: giò lụa, giò tai, giò thủ, giò bò, chả lụa chay…Mà hầu hết các loại này thì có điểm chung là thời gian sử dụng trong ngắn ngày. Chúng được chế biến từ những nguyên liệu tươi, nếu đúng chả lụa sạch không dùng chất bảo quản thì rất nhanh bị thiu, nấm mốc khi để ở nhiệt độ thường. Với những trường hợp không có tủ lạnh, hay tủ lạnh không còn chỗ để chứa thức ăn thì chúng ta phải tìm cách bảo quản chả lụa (giò lụa) khác. Mặc dù không thể bảo quản tốt như trong tủ lạnh nhưng vẫn có thể đảm bảo chúng không bị hư trong thời gian vài ngày.

cách bảo quản chả lụa

Cách bảo quản chả lụa (giò lụa) trong tủ lạnh

Thông thường mọi người đều xem ngăn mát của tủ lạnh chính là vị trí lý tưởng để bảo quản thực phẩm nói chung và nhiệt độ nói riêng. Trong khoảng nhiệt độ từ 5 đến 10 độ là phù hợp để giữ độ tươi ngon của hầu hết mọi thực phẩm, kể cả chả lụa.

Trường hợp chả lụa còn nguyên cây chưa cắt ra, chưa sử dụng thì bạn chỉ cần bỏ vào ngăn mát ở vị trí thoáng là được. Nếu chả lụa đã được cắt ra và dùng hết một phần thì nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc thật kĩ. Sau mỗi lần sử dụng nên thay màng bọc thực phẩm mới để bảo đảm chả lụa được ngon nhất. Đây là một cách bảo quản chả lụa (giò lụa) trong ngăn mát của tủ lạnh

Màng bọc thực phẩm có vai trò ngăn chặn sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, đồng thời cũng là công cụ hạn chế sự lây nhiễm chéo của các vi sinh vật giữa các loại thực phẩm có trong ngăn mát. Cần lưu ý một điều là nên cùng dao sạch, khô không dính nước để cắt chả lụa. Cách sử dụng này sẽ giúp cho chả lụa lâu bị hỏng hơn.

Cách bảo quản chả lụa (giò lụa) trong ngăn đông là không nên để nguyên cây chả lụa vào ngăn đông rồi mỗi lần sử dụng thì rã đông. Đây là cách làm không hợp lý mà nên cắt chả lụa thành từng phần đủ ăn. Chia ra từng phần bỏ trong túi bóng kính rồi buộc chặt, lúc này khi cần sử dụng thì lấy phần cần ăn rồi rã đông, thưởng thức.

Lưu ý với cách bảo quản chả lụa (giò lụa) bằng tủ lạnh

Cần nhắc lại là khi để chả lụa trong ngăn mát thì phải bọc thật kĩ cây chả lụa đã có sử dụng một phần. Cách bảo quản chả lụa (giò lụa) hiệu quả nhất là bọc kĩ rồi đựng trong một hộp nhựa. Làm như vậy sẽ bảo đảm tối đa việc ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn bên ngoài đến chả lụa, đảm bảo được chất lượng và thời gian bảo quản chả lụa.

Theo những chuyên gia về dinh dưỡng thì bạn không nên để thực phẩm quá lâu ở trong tủ lạnh. Với những sản phẩm từ thịt như chả lụa nếu như để trong tủ lạnh lâu ra sinh ra một chất gọi là Nitrit có thể gây bệnh nguy hiểm như ung thư. Đồng thời thực phẩm cũng sẽ giảm độ ngon và lượng chất dinh dưỡng cũng mất đi khá nhiều.

Một trong những cách sử dụng thực phẩm hợp lý là mua với một số lượng vừa đủ trong vài ngày. Không nên bảo quản quá lâu trong ngăn mát hay ngăn đá tủ lạnh. Vậy là chúng ta đã biết được cách bảo quản chả lụa (giò lụa) bằng tủ lạnh đúng không nào. Còn trường hợp không có tủ lạnh thì làm sao?

cách bảo quản chả lụa

Cách bảo quản chả lụa (giò lụa) khi không có tủ lạnh

Nếu không có tủ lạnh để bảo quản thì nên tìm cách bảo quản chả lụa (giò lụa) trong điều kiện nhiệt độ phòng thông thường. Nếu ở miền Bắc hay vào mùa thời tiết lạnh như mùa đông thì việc để chả lụa bên ngoài cũng khá ổn. Chỉ cẩn bọc đầu cắt lại thật kĩ để ngăn chặn vi khuẩn tấn công. Ở miền Nam hay những ngày thời tiết nắng nóng oi bức, khi dùng chả lụa trong ngày thì đặt trong thùng giữ nhiệt hay để ở nơi thoáng mát là được.

Cách bảo quản chả lụa (giò lụa) khi không có tủ lạnh ta làm như sau: Tận dụng những đồ dùng có sẵn trong nhà bếp. Đặt chả lạu vào xoong hay nồi sạch, đậy kín vung nồi rồi đặt vào chậu nước lạnh. Cách làm này mang lại nhiều hiệu quả hơn khi đổ nước cách miệng nồi khoảng hơn 5cm, nhằm mục đích không để nước tràn vào bên trong nồi. Tạm thời gọi đây là chiếc tủ lạnh tự chế, tuy không được như tủ lạnh thật nhưng rất đáng để tham khảo.

Ngoài ra, có một cách bảo quản chả lụa (giò lụa) mà không cần tủ lạnh được ông bà ta ngày xưa áp dụng rất nhiều. Sau khi luộc xong, rửa sơ qua giò với nước lã, để ráo, xếp thành từng lớp và dùng vật nặng đè lên cây giò để ép cho nước ra bớt. Để trong vài tiếng rồi treo lên nơi khô ráo trong nhà là được. Làm như vậy thì hơi phức tạp so với cách làm ở trên.

Cách bảo quản chả lụa (giò lụa) ăn thừa

Thường rất ít khi chúng ta ăn hết một cây chả lụa mà sẽ còn thừa lại một phần, cần lấu màng bọc thực phẩm hay bọc nilong sạch để bọc phần đầu chả lụa đã được cắt. Chú ý là phải bọc kín phần mặt cắt chả lụa để bảo đảm chúng không bị thâm và khi ăn sẽ không bị khô. Sau đó nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để thời gian sử dụng được lâu hơn.

Dùng màng bọc thực phẩm thì chọn loại có chất lượng tốt của những hãng uy tín. Bởi vì màng bọc kém chất lượng tiềm ẩn nguy cơ có chứa những chất độc hại làm ngấm vào thức ăn làm hại đến sức khỏe.

Trong khi đó, đối với món giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy để bảo quản bạn nên để vào ngăn mát tủ lạnh.

cách bảo quản chả lụa

Hạn sử dụng chả lụa (giò lụa) là bao lâu?

Cách bảo quản chả lụa (giò lụa) trong ngăn mát tủ lạnh là giải pháp tối ưu và thường được sử dụng nhất, lúc này hạn sử dụng chả lụa dùng được trong khoảng 4 đến 6 ngày. Ngăn mát tủ lạnh luôn chứa nhiều loại thực phẩm khác nhau, vì vậy nếu không bảo quản đúng cách thì sẽ bị nhiễm khuẩn từ những loại thức ăn khác.

Trường hợp cần phải bảo quản chả lụa lâu hơn thì đặt trong ngăn đông của tụ lạnh để thời hạn sử dụng có thể lên đến hơn 10 ngày.

Sử dụng chả lụa (giò lụa) sau khi đã bảo quản lạnh

Với các loại chả lụa sau khi đã được bảo quản trong tủ lạnh để ăn vào ngày hôm sau. Nên lấy chả lụa ra ngoài 1 tiếng trước khi ăn để chả không còn lạnh và ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.

Riêng giò thủ, do không phải là món ăn có thể ăn nóng ngay mà cần phải giữ lạnh 1 thời gian từ khi ra lò tới khi ăn, nên giò thủ được giữ lạnh thì sẽ ngon hơn. Vì vậy sau khi cắt ra ăn, bạn nên bỏ ngay sản phẩm này vào trong tủ lạnh ngăn mát, việc này sẽ giúp cho giò thủ, dai và giòn hơn.

Giò chả là món ăn truyền thống của người Việt mỗi khi Tết đến và để bảo quản được giò chả trong những ngày Tết này đừng quên những cách trên để giúp giò chả được giữ lâu mà vẫn còn độ dai ngon đấy.

Trên đây là những cách bảo quản chả lụa (giò lụa) khi có và không có tủ lạnh mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng sẽ giúp bạn giữ được chả lụa ở trạng thái ngon nhất có thể cho bữa ăn của mình.

Xem thêm: Vách ngăn dầu mỡ cho nhà bếp

error: Content is protected !!