Cách Bảo Quản Bơ Chín Trong Tủ Lạnh Để Được Lâu KHÔNG HƯ

Chúng ta ít nhiều cũng biết được rằng bơ là một trong những loại trái cây nhiều dinh dưỡng, có công dụng tốt cho da và hệ tiêu hóa. Nhưng chúng ta phải biết cách bảo quản thật tốt để bơ không bị hư và không giảm đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có. Có nhiều cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh và thường thì người ta sẽ sơ chế bơ để bảo quản tốt nhất giữ được chất dinh dưỡng. Lưu ý là chỉ bảo quản bơ chín và không dùng bơ xanh bỏ vào tủ lạnh nhé. Cùng tham khảo những nội dung sau đây để tìm hiểu thêm.

Bơ chín để tủ lạnh được không?

Cần khẳng định ngay lập tức là bơ chín để tủ lạnh là phương pháp bảo quản bơ rất chính xác. Như chúng ta đã biết tủ lạnh là nơi bảo quản các loại thực phẩm trong đời sống hàng ngày. Không chỉ riêng bơ mà các loại trái cây, rau, củ, quả khác cũng vậy. Và kể cả thực phẩm từ động vật và hải sản như thịt, cá, tôm…nếu không được bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ rất nhanh hư.

Do đó nếu khi có một số lượng bơ chín nhiều mà chúng ta không thể ăn kịp thời và cần bảo quản lâu hơn để ăn từ từ. Thì áp dụng những cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh để bơ không bị hư và chúng ta có thể ăn vào những ngày hôm sau.

Bơ chưa chín để tủ lạnh có được không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc nhưng cũng không gì là khó hiểu. Bởi vì nếu như chúng ta chưa từng bảo quản bơ hay chưa có kinh nghiệm với loại trái cây này thì đây là câu hỏi rất bình thường.

Với những quả bơ chưa chín thì không nên để vào tủ lạnh nhé, cho dù là tủ mát hay tủ đông đều không được. Bởi vì trong môi trường nhiệt độ lạnh thì bơ sẽ không chín được, mà sau khi rã đông thì cấu trúc của bơ đã thay đổi nên bơ cũng sẽ không thể chín và nhanh chóng bị hư.

bảo quản bơ trong tủ lạnh

Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh là gì?

Như vậy là các bạn đã biết được khi bơ chín mà không kịp ăn thì phải dùng đến cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh để bơ không bị hư. Vậy cách làm như thế nào chúng ta cùng xem thông tin sau đây.

Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh ngăn đá

Với ngăn mát và ngăn đá trong tủ lạnh thì bạn sẽ áp dụng tùy theo trường hợp, tùy theo số quả bơ chín mà bạn đang có. Trong ngăn mát thì nên để một vài quả bơ chín và ăn đủ trong vòng một hai ngày là hợp lý. Còn nếu như số lượng quả bơ chín nhiều cần bảo quan lâu hơn để dùng từ từ thì ngăn đông của tủ lạnh là giải pháp hiệu quả nhất nên làm.

Cách bảo quản bơ chín bằng chanh

Tại sao là chanh mà không phải một loại quả khác? Bởi vì axit có trong chanh có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa của bơ. Nếu như bơ đã cắt ra mà không biết cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh thì bơ sẽ chuyển sang màu nâu đen. Một dấu hiệu phần bơ bị hư và làm mất thẩm mỹ quả bơ. Để loại bỏ tình trạng này thì bạn làm theo hướng dẫn sau đây:

🥑Bôi một ít nước cốt chanh lên bề mặt trái bơ đã cắt trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài chanh thì có thể thay thế bằng nước cam, giấm hoặc nước ép cà chua đều được.

🥑Tiếp theo cho bơ vào trong một túi zip có khóa kéo (có thể mua ở siêu thị hay cửa hàng tiện lợi).

🥑Sau đó hút không khí bên trong ra ngoài càng nhiều càng tốt, khóa chặt miệng túi rồi đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Thời hạn tối đa để dùng là khoảng 2-3 tháng trở lại thôi nhé, không nên để lâu hơn.

Bảo quản bơ chín bằng dầu olive

Với nhiều chuyên gia ẩm thực thì họ thường sử dụng dầu olive và quét lên mặt cắt quả bơ, sau đó bảo vào hộp kín hay túi zip. Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh này cũng tương tự như áp dụng với quả chanh.

Lớp dầu olive này có công dụng tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng nhằm ngăn chặn không khí. Giúp bơ không bị thâm đen hay biến đổi chất dinh dưỡng và giữ được hương vị thơm ngon vốn có. Phương pháp này thường dùng trong trường hợp sử dụng quả bơ để làm nước sốt.

cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh

Cách bảo quản bơ bằng hành tây

Bơ và hành tây bỏ chung với nhau vào hộp hay túi rồi đậy kín lại, hành tây có tác dụng tiết ra các chất ức chế enzim làm tăng quá trình oxy hóa để phân hủy bơ. Tuy không thể tiêu diệt những loại vi khuẩn nhưng cách làm này sẽ ức chế và giảm tốc độ phát triển của chúng. Áp dụng trường hợp bơ được dùng để làm món mặn.

Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh bằng cách dầm nhuyễn

Đây là cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh rất tối ưu nếu như bạn cần phải tiết kiệm không gian, diện tích trong tủ lạnh. Chúng ta hãy cho hết phần thị bơ vào trong một túi zip, cho thêm ít nước cốt chanh vào. Sau đó dầm bơ nhuyễn để bơ và chanh hòa quyện vào nhau. Cuối cùng buộc kín miệng túi rồi đặt vào trong ngăn đá tủ lạnh, rất tiết kiệm diện tích đúng không nào.

Cần phải cân đối khối lượng bơ và nước cốt chanh, không nên cho quá nhiều nước cốt chanh vào bơ. Thông thường thì chỉ nên dùng khoảng từ một đến hai muỗng cà phê nước cốt chanh.

Bạn cũng không phải lo lắng chanh sẽ làm bơ bị chua hay ảnh hưởng đến hương vị của bơ. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng chanh có công dụng giữ màu sắc và các chất dinh dưỡng có trong quả bơ.

Xem thêm: Ăn bơ nhiều có tốt không?

Cách rã đông bơ trước khi dùng

Với những cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh thì trước khi ăn chúng ta phải rã đông chúng. Lúc này chỉ cần lấy bơ ra và rã đông bằng cách ngâm cả túi bơ vào phần nước ấm. Với nguyên quả bơ thì trước khi xay hay dầm nhỏ bạn để bơ dưới vòi nước lạnh thêm khoảng 20 giây.  

Tại sao phải dùng nước ấm để rã đông bơ? Bởi vì nước ấm giúp cho quả bơ giữ được độ béo thơm ngon và bơ không bị nhão hay chảy nước.

Cách bảo quản bơ chín trong ngăn mát

Khi bơ chín còn nguyên trái chưa cắt ra thì có thể bảo quản nguyên trái trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần. Chỉ cần đặt nguyên quả bơ vào ngăn mát tủ lạnh là được. Nhưng khi bơ đã cắt ra thì nên dùng ngay không nên để ở ngăn mát vì không khí sẽ làm cho bơ bị thâm đen. Nếu như bạn vẫn muốn bảo quản chúng thì áp dụng cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh bằng ngăn đá ở trên nhé.

Bảo quản bằng ngăn mát thường áp dụng khi chúng ta có số lượng bơ chín ít có thể sử dụng trong ngày. Cách này không phù hợp nếu như bạn có quá nhiều bơ chín cùng lúc và cần bảo quan lâu hơn.

bảo quản bơ trong tủ lạnh

Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh có hiệu quả không?

Có thể khẳng định rằng sẽ không có phương tiện hay một không gian nào bảo quản bơ tốt hơn trong tủ lạnh. Đây là môi trường lý tưởng để duy trì hương vị và hàm lượng dinh dưỡng có trong quả bơ. Giúp bơ không bị hư trong thời gian ngắn để bạn có thể sử dụng trong dài ngày.

Không gian trong tủ lạnh là nơi tốt nhất để bảo quản bơ mà bạn không nên bỏ qua nhé. Nếu không có tủ lạnh thì bạn phải cân nhắc sử dụng nhanh để bơ không bị hư gây lãng phí. Hoặc có thể đem bơ gởi nhờ tủ lạnh của người quen để tránh lãng phí nguồn thực phẩm.

Bơ để tủ lạnh có chín không?

Tuyệt đối không nên để bơ sống vào tủ lạnh nhé, không nên nghĩ rằng sợ bơ chín nhanh ăn không kịp và bỏ vào tủ lạnh để làm chậm quá trình chín của quả bơ. Đây là một sai lầm nghiêm trọng phải tránh vì nó sẽ làm quả bơ bị hư và mãi không chín được.

Nhiệt độ lý tưởng để thúc đẩy quá trình chín của bơ là ở nhiệt độ phòng, khoảng từ 23 đến 27 độ. Cho nên nếu như đem bơ xanh đặt vào tủ lạnh thì bơ sẽ không chín mà còn bị sượn và hư không dùng được nữa.

Trên đây Bạn Khỏe Đẹp đã cung cấp cho bạn đọc những cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh hiệu quả. Hi vọng rằng sẽ giúp bạn có được những kiến thức bổ ích trong việc bảo quản loại trái cây tuyệt hảo này.

Nên xem: Có nên ăn bơ buổi tối?

error: Content is protected !!