Các Trò Chơi Trải Nghiệm Cho Trẻ Mầm Non KHÔNG NÊN BỎ QUA

Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi cần sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ và cô giáo. ở giai đoạn này, những mối quan hệ, có những sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh trẻ đều có tác động rất lớn đến bản thân trẻ. Vì vậy cha mẹ và cô giáo đều mong muốn dạy trẻ những điều hay, lẽ phải, những thói quen tốt và những hành vi có đạo đức để hình thành nhân cách cho trẻ sau này. Cùng với đó là cùng bé khám phá các trò chơi trải nghiệm cho trẻ mầm non để trẻ có sự phát triển tốt hơn.

Vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ mầm non thông qua các hoạt động vui chơi giúp trẻ được thao tác, được hoạt động và trải nghiệm. Ở đó trẻ được thể hiện nhu cầu của cá nhân, được phát triển cân đối hài hòa từ đó giúp cho trẻ phát triển một cách toàn diện nhất cả về thể chất và tinh thần.

Các trò chơi trải nghiệm cho trẻ mầm non

Xây dựng môi trường trải nghiệm cho trẻ mầm non khiến trẻ sử dụng tổng hợp các giác quan (nghe, nhìn, chạm, ngửi…) để có thể tăng khả năng lưu giữ những điều đã tiếp cận được lâu hơn. Kế hoạch trải nghiệm cho trẻ mầm non có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng. Trẻ được trải qua quá trình khám phá kiến thức và tìm giải pháp, từ đó giúp phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin. Các trò chơi trải nghiệm cho trẻ mầm non giúp cho việc học của bé trở nên thú vị hơn với trẻ và việc dạy trở nên thú vị hơn với người dạy.

Khi trẻ được chủ động tham gia tích cực vào quá trình hoạt động, trẻ sẽ có hứng thú và chú ý hơn đến những điều được tiếp cận và ít gặp vấn đề về tuân thủ kỷ luật.

Trẻ có thể học các kỹ năng sống bằng việc lặp đi lặp lại hành vi qua các bài tập, hoạt động, từ đó tăng cường khả năng ứng dụng các kỹ năng đó vào thực tế.

Trong các hoạt động trải nghiệm, giáo viên mầm non có vai trò định hướng, hỗ trợ, đánh giá, uốn nắn, sửa sai cho trẻ. Tùy thuộc vào từng hoạt động trải nghiệm, giáo viên đưa ra các tình huống có vấn đề để trẻ trải nghiệm với các tình huống đó. Ngay sau đây là các trò chơi trải nghiệm cho trẻ mầm non mà các bạn có thể tham khảo.

Chơi bong bóng khổng lồ

Bong bóng khổng lồ là trò chơi “mê hoặc” trẻ nhỏ. Nhà trường có thể pha chế dung dịch thổi bong bóng với công thức an toàn chủ yếu từ tinh bột ngô và bột nở như sau:

Khuấy đều tinh bột ngô cùng nước ấm cho đến khi tan hết

Hòa thêm nước rửa bát vào hỗn hợp trên

Cuối cùng thêm bột nở và si-rô ngô vào khuấy đều là hoàn thành

Và giờ là lúc để trẻ hòa mình vào thiên nhiên, thỏa sức chạy nhảy và chơi đùa với những bong bóng khổng lồ.

trò chơi trải nghiệm cho trẻ mầm non

“Đi tìm kho báu” – Trò chơi trải nghiệm cho trẻ mầm non

Hoạt động này giúp kích thích trí tuệ, sức mạnh, sự nhanh nhẹn, khéo léo cũng như tinh thần làm việc nhóm hiệu quả của các đội chơi. Ở nhiệm vụ này, thầy cô hãy chia các bạn nhỏ thành những đội khác nhau. Từng đội sẽ được nghe gợi ý rồi cùng nhau suy luận, giải đố để tìm ra địa điểm cho những gợi ý tiếp theo. Với mỗi địa điểm tìm đúng, các bạn sẽ được nhận 1 mảnh ghép của chiếc chìa khóa và 1 gợi ý để đến với địa điểm kế tiếp. Đội suy luận đúng, chạy thật nhanh sẽ ghép được chiếc chìa khóa vàng và thành công tìm được nơi cất giữ kho báu.

Nên xem: Thí nghiệm cho trẻ mầm non đơn giản dễ làm

Tham quan thực tế vườn rau

Gọi là trò chơi trải nghiệm cho trẻ mầm non thì có vẻ chưa sát với ý nghĩa lắm, đúng hơn là một hoạt động. Với hoạt động này, trẻ được hóa thân thành những “người nông dân nhí”, được tham quan, học cách tự tay gieo hạt, ươm mầm chăm sóc và thu hoạch rau xanh. Trong quá trình đó, giáo viên cũng có thể dạy trẻ các kiến thức về nguồn gốc thực phẩm mà trẻ đang ăn hàng ngày. Đây là một hoạt động có ý nghĩa để các bé trải nghiệm thực tế đầy lý thú, nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường và tiết kiệm nguồn thực phẩm tự nhiên. Tuy không đúng nghĩa là một trò chơi, nhưng với các bé thì tham quan vườn rau ngoài trời cũng giống như bé đang chơi một trò chơi nào đó.

trẻ tham quan vườn rau

Vẽ tranh ngoài trời

Hoạt động mỹ thuật, một trò chơi trải nghiệm cho trẻ mầm non giúp trẻ phát huy tính sáng tạo, kích thích giác quan và tiềm năng bản thân. Bởi vậy nếu được tham gia các hoạt động Hội họa ngoài trời, được hòa mình vào thiên nhiên trong lành thì trí tưởng tượng của con sẽ còn được bay cao, bay xa hơn nữa. Các kiến thức như sự thay đổi của môi trường, ánh sáng mặt trời, bóng râm hay sắc thái của màu lá sẽ phát triển khả năng sáng tạo của trẻ trong nghệ thuật.

Xem thêm: Trò chơi ngoài trời cho trẻ 24 đến 36 tháng tuổi

vẽ tranh ngoài trời

Yếu tố đảm bảo trò chơi trải nghiệm cho trẻ mầm non

Hoạt động ngoài trời ở lứa tuổi mầm non không có nghĩa là phó mặc bé với thiên nhiên, mà trách nhiệm đội ngũ giáo viên càng lớn hơn khi phải kiểm soát và hỗ trợ nhanh nếu trẻ gặp khó khăn.

Dưới đây là những lưu ý quan trọng để nhà trường giữ an toàn cho trẻ khi tham gia trò chơi trải nghiệm cho trẻ mầm non hay vận động ngoài trời:

Cẩn trọng với không gian chơi: Phải quan sát không gian tổng thể, chọn nơi an toàn, không khuất tầm nhìn, lường trước mọi rủi ro như ruồi muỗi đốt, vật sắc nhọn ẩn trong cỏ, trẻ đi lạc hoặc rơi xuống nước.

Trang phục phù hợp: Nhắc nhở phụ huynh lựa chọn trang phục chất liệu cotton, dễ thấm hút mồ hôi, kèm đôi giày thật êm chân và chiếc nón vừa vặn.

Chọn trò chơi thích hợp: Trò chơi vận động ngoài trời nhà trường tổ chức cho trẻ cần phù hợp độ tuổi, sức khỏe, tâm lý của con và không gian chơi.

Đừng quên cho con uống nước: Trẻ thường ham chơi quên uống nước nên cứ 20-30 phút, các thầy cô nên cung cấp nước cho con. Những đồ ăn giữa giờ như bánh, sữa là trợ thủ đắc lực giúp con bổ sung năng lượng.

Khi mọi thứ đã trong tầm kiểm soát, thầy cô hãy để con được thoải mái vui chơi, tự do khám phá và quan sát bé từ xa nhé!

trò chơi trải nghiệm cho trẻ mầm non

Lợi ích của hoạt động – trò chơi trải nghiệm với sự phát triển của trẻ

Chương trình trải nghiệm cho trẻ mầm non có sự tương tác xã hội với giáo viên và các bạn cùng độ tuổi, trang lứa để có thể học hỏi, trợ giúp lẫn nhau.

Các đồ chơi mầm non, công cụ, vật liệu… trong hoạt động trải nghiệm phải chú ý tới kích cỡ vừa độ tuổi của trẻ, thật an toàn, không gây nguy hiểm cho trẻ.

Làm thế nào để kết hoạt động trải nghiệm trong giáo dục cho trẻ mầm non, trẻ thực sự có tâm trạng vui thích, phấn khởi, tích cực và mong muốn được tham gia các hoạt động tiếp theo.

Dạy học gắn với hoạt động trải nghiệm là cách kết nối kiến thức, kỹ năng với thực tiễn cuộc sống phong phú, sinh động mà trẻ em đã và sẽ trải qua trong cuộc sống. Hoạt động trò chơi trải nghiệm cho trẻ mầm non không chỉ giúp hình thành kiến thức mới mà quan trọng hơn là tạo cho trẻ mầm non có niềm say mê tìm hiểu, thích khám phá và biết cách lĩnh hội những kiến thức mới, cách hình thành kỹ năng mới. Ngoài ra, nó còn giúp học sinh thấu hiểu ý nghĩa của sự lao động, sáng tạo khi làm ra một sản phẩm nào đó.

error: Content is protected !!