Bé Sinh Năm 2016 – 2017 – 2018 Khi Nào Vào Lớp 1? XEM LÀ HIỂU

Tất cả phụ huynh đều rất quan tâm và lo lắng đến việc đi học của con mình, nhất là cột mốc ở bậc tiểu học đầu đời rất quan trọng này. Cho nên câu hỏi bé sinh năm 2016 – 2017 – 2018 khi nào vào lớp 1 nhận được sự quan tâm to lớn của bậc làm cha làm mẹ. Để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi này, trong nội dung bài viết này sẽ cung cấp những thông tin có ích liên quan đến việc khi nào bé vào lớp 1.

Bé sinh năm 2016 – 2017 – 2018 khi nào vào lớp 1?

Trước tiên hãy xem qua Điều 33 Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT quy định về tuổi của học sinh tiểu học như sau:

Tuổi chính xác để học sinh bắt đầu học lớp 1 được tính theo năm. Đối với trẻ em khuyết tật, kém phát triển về thể lực hoặc trí tuệ, trẻ em ở những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em người dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em ở nước ngoài về nước, con em người nước ngoài học tập, làm việc ở Việt Nam có thể vào học lớp một ở độ tuổi cao hơn so với quy định nhưng không quá 03 tuổi.

Trường hợp bé vượt quá tuổi quy định vào học lớp 1 thì sẽ do trưởng phòng Giáo dục và đào tạo quyết định.

Học sinh tiểu học học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định trong trường hợp học sinh học lưu ban, học sinh ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh là người khuyết tật, học sinh kém phát triển về thể lực hoặc trí tuệ, học sinh mồ côi không nơi nương tựa, học sinh ở nước ngoài về nước và trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, quý phụ huynh cần nắm thông tin chính xác là tuổi của bé vào lớp 1 là 6 tuổi và được tính theo năm sinh của bé. Còn những trường hợp đặc biệt khác thì có thể nhập học muộn hơn số tuổi quy định. Để biết rõ hơn bé sinh năm 2016 – 2017 – 2018 khi nào vào lớp 1 thì phụ huynh tính như sau:

Công thức tính năm vào lớp 1 của bé sẽ là: Năm sinh của bé + 6 = năm chính thức vào học lớp 1 (tháng 9 của năm)

Ví dụ cụ thể là:

🌞Bé sinh ngày 10/10/2016 thì năm vào học lớp 1: Năm sinh 2016 + 6 = 2022

🌞Bé sinh ngày 11/11/2017 thì năm vào học lớp 1: Năm sinh 2017 + 6 = 2023

🌞Bé sinh ngày 12/12/2018 thì năm vào học lớp 1: Năm sinh 2018 + 6 = 2024

Công thức trên đây là câu trả lời chính xác cho câu hỏi bé sinh năm 2016 – 2017 -2018 khi nào vào lớp 1. Rất đơn giản và dễ hiểu phải không nào, phụ huynh tính xem khi nào con mình sẽ vào bậc tiểu học nhé.

Học sinh lớp 1 được chọn trường ở đâu?

Quyền của học sinh tiểu học được quy định tại Điều 35 Điều lệ trường tiểu học như sau:

“a) Được giáo dục, học tập để phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của bản thân; được học ở một trường, lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học thuận tiện đi lại đối với bản thân trên địa bàn cư trú.

  1. b) Học sinh được chọn trường học hoặc chuyển đến học trường khác ngoài địa bàn cư trú, nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.
  2. c) Học sinh trong độ tuổi tiểu học từ nước ngoài về nước, con em người nước ngoài học tập, làm việc tại Việt Nam, trẻ em vì hoàn cảnh khó khăn chưa được đi học ở nhà trường nếu có nguyện vọng chuyển đến học trong một trường tiểu học thì được hiệu trưởng tổ chức khảo sát trình độ để xếp vào lớp phù hợp.
  3. d) Học sinh khuyết tật được học hòa nhập ở một trường tiểu học; được đảm bảo các điều kiện để học tập và rèn luyện; được học và đánh giá theo kế hoạch giáo dục cá nhân của học sinh.”

Như vậy, theo quy định trên, học sinh tiểu học nói chung và học sinh lớp 1 nói riêng được lựa chọn học ở một trường trên địa bàn cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Tuy nhiên, ở các thành phố lớn, do dân số quá đông đúc nên việc có sổ tạm trú KT3 không giúp trẻ chắc chắn có một “suất” tại trường tiểu học công lập.

Ngoài ra, nếu mong muốn, học sinh cũng có quyền chuyển đến trường tiểu học ngoài địa bàn cư trú. Tuy nhiên, việc chuyển đến trường khác không phải nơi cư trú có được chấp nhận không là tùy thuộc vào khả năng tiếp nhận nhà trường.

chuẩn bị cho con vào lớp 1

Học sinh tiểu học được rút ngắn, học vượt lớp

Theo quy định tại Điều 35 Điều lệ trường tiểu học, học sinh tiểu học có quyền:

– Được học rút ngắn thời gian thực hiện chương trình, học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định, học kéo dài thời gian, học lưu ban.

– Học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể được học vượt lớp trong phạm vi cấp học.

Như vậy, nếu học sinh có điều kiện thể lực tốt về cân nặng, chiều cao,… và phát triển trí tuệ sớm thì phụ huynh có thể yêu cầu nhà trường xem xét để được rút ngắn thời gian thực hiện chương trình học, học vượt lớp.

Như vậy Bạn Khỏe Đẹp đã cung cấp thông tin chính xác cho câu hỏi bé sinh năm 2016 – 2017 – 2018 khi nào vào lớp 1 mà rất nhiều phụ huynh đang quan tâm.

🌳Cảm ơn quý phụ huynh đã theo dõi bài viết, kính chúc quý phụ huynh nhiều sức khỏe và thành công

Có thể phụ huynh cần:

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1

error: Content is protected !!