Bé Mấy Tuổi Vào Lớp 1? Quan Trọng Nên Xem Để Nắm Chi Tiết

Với những phụ huynh đang có con theo học ở bậc mầm non thì câu hỏi bé mấy tuổi vào lớp 1 luôn được quan tâm rất nhiều. Có lẽ bởi vì khi nắm được thông tin này thì cha mẹ sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho con của mình khi trẻ vào lớp 1. Vậy thì hãy cùng Bạn Khỏe Đẹp tìm hiểu những thông tin chính xác nhất được trình bày bên dưới nhé.

Trẻ mấy tuổi vào lớp 1?

Có một số phụ huynh khi con mình đang theo học ở trường mầm non ở giai đoạn lớp Lá rồi nhưng vẫn không hề hay biết ngay sau đó con mình sẽ ra trường và vào bậc tiểu học. Đôi khi cuộc sống mưu sinh quá bận rộn khiến cha mẹ không có nhiều thời gian dành cho con và quan tâm đến con một cách sâu sắc. Dẫu biết là vậy nhưng phụ huynh không thể ngó lơ việc học của con được, cần phải biết được trẻ mấy tuổi vào lớp 1 để định hướng và tìm trường cho con theo học. Không hẳn đợi đến khi có thông báo của trường mầm non là con sắp hoàn thành chương trình thì mới ngộ ra. Hay càng không thể đợi đến khi phường, xã gởi giấy báo nhập học lớp 1 đến nhà thì mới bắt đầu tìm hiểu việc học của con.

Theo những thông tư, quy định mới nhất mà Bộ Giáo Dục đã ban hành thì độ tuổi vào lớp 1 là 6 tuổi tính theo năm sinh. Nghĩa là không cần biết trẻ sinh vào tháng mấy, dù là tháng 01 hay tháng 12 trong năm dương lịch cũng không hề có sự khác biệt.

🍀 Ví dụ: Bé sinh năm 2018 + 6 = 2024 là năm bé chính thức học lớp 1, cụ thể là tháng 09/2024 nhé.

Học sinh mấy tuổi vào lớp 1?

Những cặp vợ chồng trẻ khi bắt đầu có con và con bắt đầu đi học mầm non thì phần lớn ai cũng quan tâm đến sự trưởng thành trong cuộc đời của con. Từng giai đoạn cụ thể bé sẽ học lớp mấy và học ở đâu? Đưa đón như thế nào? Tất cả đều được tính toán chi tiết để khi đến giai đoạn đó thì mọi chuyện diễn ra thuận lợi nhất.

Câu hỏi học sinh mấy tuổi vào lớp 1 đã được trình bày rất rõ ở trên. Theo độ tuổi thì trẻ 6 tuổi sẽ học lớp 1 – 7 tuổi học lớp 2 – 8 tuổi học lớp 3 – 9 tuổi học lớp 4 – 10 tuổi học lớp 5.

Quy định mấy tuổi thì vào lớp 1?

Xin được nhắc lại là theo Điều 33 Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT quy định về tuổi của học sinh tiểu học như sau:

Tuổi của học sinh vào học lớp một là 06 tuổi và được tính theo năm sinh chính thức trên giấy khai sinh, không tính theo năm sinh thực tế của trẻ. Ví dụ bé sinh tháng 12/2016 nhưng phụ huynh làm giấy khai sinh bé sinh tháng 01/2017 thì tuổi vào lớp của bé tính theo năm 2027. Nghĩa là 2017 + 6= 2023 (6 tuổi) là năm bé đi học lớp 1.

mấy tuổi vào lớp 1

Học sinh lớp 1 được chọn trường ở đâu?

Quyền của học sinh tiểu học được quy định tại Điều 35 Điều lệ trường tiểu học như sau:

“a) Được giáo dục, học tập để phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của bản thân; được học ở một trường, lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học thuận tiện đi lại đối với bản thân trên địa bàn cư trú.

  1. b) Học sinh được chọn trường học hoặc chuyển đến học trường khác ngoài địa bàn cư trú, nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.
  2. c) Học sinh trong độ tuổi tiểu học từ nước ngoài về nước, con em người nước ngoài học tập, làm việc tại Việt Nam, trẻ em vì hoàn cảnh khó khăn chưa được đi học ở nhà trường nếu có nguyện vọng chuyển đến học trong một trường tiểu học thì được hiệu trưởng tổ chức khảo sát trình độ để xếp vào lớp phù hợp.
  3. d) Học sinh khuyết tật được học hòa nhập ở một trường tiểu học; được đảm bảo các điều kiện để học tập và rèn luyện; được học và đánh giá theo kế hoạch giáo dục cá nhân của học sinh.”

Như vậy, theo quy định trên, học sinh tiểu học nói chung và học sinh lớp 1 nói riêng được lựa chọn học ở một trường trên địa bàn cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Tuy nhiên, ở các thành phố lớn, do dân số quá đông đúc nên việc có sổ tạm trú KT3 không giúp trẻ chắc chắn có một “suất” tại trường tiểu học công lập.

Ngoài ra, nếu mong muốn, học sinh cũng có quyền chuyển đến trường tiểu học ngoài địa bàn cư trú. Tuy nhiên, việc chuyển đến trường khác không phải nơi cư trú có được chấp nhận không là tùy thuộc vào khả năng tiếp nhận nhà trường.

Nên xem: Chuẩn bị tâm thế cho con vào lớp 1

Như vậy Bạn Khỏe Đẹp đã cung cấp thông tin của câu hỏi bé mấy tuổi vào lớp 1 và những kiến thức liên quan khác. Quý phụ huynh có thể tính xem khi nào con mình đi học tiểu học để có những sự chuẩn bị thật tốt nhé.

error: Content is protected !!