Bài Cúng Đưa Ông Táo Về Trời 23 Tháng Chạp KHÔNG THỂ BỎ QUA

3 bài cúng đưa ông Táo về trời vào ngày 23 tháng chạp đầy đủ và chi tiết sẽ được Bạn Khỏe Đẹp chia sẻ trong bài viết này.

Hàng năm mỗi khi Xuân sang và cái Tết cận kề và đến ngày 23 tháng chạp thì mỗi gia đình, cơ quan lại cúng ông Táo về trời. Theo như truyền thuyết trong dân gian thì đây chính là ngày ông Táo về trời diện kiến Ngọc Hoàng. Báo cáo với Ngọc Hoàng những chuyện đã xảy ra ở trần gian trong suốt một năm vừa qua. Mọi người sẽ bày mâm cúng và cá chép để ông Táo làm phương tiện bay về trời. Cùng với đó là nhiều món ăn và những đồ vật khác. Ngay sau đây là những thông tin liên quan và bài cúng đưa ông Táo về trời mà bạn có thể tham khảo để thực hiện nhé.

Nguồn gốc nghi lễ dâng hương Táo quân

Trong các vị thần thời cổ thì thần bếp hay Táo quân là vị thần theo sát cuộc sống của mọi người với vai trò là “tay chân” của Ngọc Hoàng đến với muôn nhà.

Táo quân (dân gian gọi nôm na là ông Công ông Táo) thường ngày ghi lại những công, tội, tốt, xấu của mọi người để hằng năm vào ngày 23 tháng Chạp lại trở về trời báo cáo với Ngọc Hoàng, làm cơ sở để Ngọc Hoàng thưởng cho cái tốt, phạt cái xấu, cái ác.

Vì vậy, dân gian nhà nào cũng thành tâm thờ cúng Táo quân, không dám đơn sai. Người dân thờ cũng Táo quân không phải chỉ vì sợ phạt mà còn chủ yếu là muốn cầu xin Táo quân ban cho mình những điều tốt đẹp.

Sự tích Táo quân có nhiều dị bản, cũng có người nói là những chuyện thêu dệt nhằm ổn định trật tự xã hội. Nhưng việc dân gian thờ cúng Táo quân có thể bắt nguồn từ sự sùng bái của loài người đối với lửa. Việc thờ cúng và thực hiện bài cúng đưa ông táo về trời cũng cần phải thực hiện nghiêm chỉnh.

Từ thuở hoang sơ, con người vật lộn với thiên nhiên và học được cách dùng lửa. Lửa đem lại ánh sáng, hơi ấm cho con người. Thức ăn chín nhờ lửa khiến cho thể chất con người khỏe mạnh, cường tráng hơn. Lửa dần dần trở thành một trong những vật sùng bái tự nhiên của con người.

Từ đó dân gian cho rằng lửa đã ban phúc cho loài người. Đống lửa không bao giờ tắt, phải được ủ và đốt trong bếp, vì thế thần lửa và thần bếp (Táo quân) là một.

Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, tại Việt Nam, các gia đình thường làm lễ dâng hương cùng với bài cúng đưa ông Táo về trời. Ngoài những vật phẩm cúng lễ thường kỳ trong năm, người ta thường cúng dâng thêm cá chép sống, cúng xong thường phóng sinh (thả) ra ao hồ, sông ngòi vì tin rằng cá chép sẽ hóa rồng đưa ông Táo lên trời.

bài cúng đưa ông táo về trời

Lễ vật cúng Táo quân

Đồ lễ thắp hương ông Công ông Táo sẽ tùy vào mỗi gia đình mà có sự khác nhau, quan trọng là phải có thành ý. Nhưng nhìn chung thì thường sẽ chuẩn bị một số lễ vật như sau:

Một bình bông, đĩa trái cây ngũ quả (thanh long, mãng cầu, trái dừa, đu đủ, xoài). Ba chén chè trôi nước, ba đĩa mứt, ba đĩa trà khô, nhang, đèn, rượu, kẹo, cốm, bánh. Giấy cúng gồm tiền, vàng, bộ đồ, con ngựa…

Ngoài ra cũng tùy mỗi gia đình có thể cúng mâm cơm thường dùng hằng ngày gồm: Cơm, canh, cá, rau, củ kiệu, đĩa thịt luộc hoặc gà luộc, mắm, đĩa bánh chưng hay bánh tét… để dâng cúng.

Bên cạnh đó tín ngưỡng dân gian còn dâng cúng cá chép sống – vật để Táo quân cưỡi về trời. Khi làm lễ cúng với bài cúng đưa ông táo về trời xong thì người dân phóng sinh cá chép.

Đặc biệt ngày 30 tết phải làm lễ rước ông Táo về ngự ở gia đình để cầu xin ngài phù hộ cho đất nước được thanh bình, nhân dân an lạc. Tất cả dân chúng đều cơm no áo ấm. Mọi người đều sống thoải mái qua đầu năm cho đến những cuối năm…

Xem thêm: Cúng ông Táo ngày nào?

Hướng dẫn chuẩn bị bài cúng đưa ông Táo về trời

Cúng ông Công ông Táo ở bếp hay trên ban thờ?

Theo như dân gian tương truyền thì ông Công ông Táo chính là những vị thần chịu trách nhiệm trông coi việc bếp núc trong nhà. Vì lí do này nên nhiều người cho rằng việc cúng ông Táo nên được thực hiện ở dưới bếp, đúng với vị trí công việc. Nhưng theo những chuyên gia nghiên cứu về tâm linh thì quan niệm này thiếu chính xác.

Họ có lời khuyên rằng, lễ cúng và bài cúng đưa ông táo về trời nên được thực hiện ở bàn thờ, là nơi sạch sẽ và tôn nghiêm. Phần lớn ở nhiều gia đình sẽ có khu vực thờ cúng ông Táo cho nên các thủ tục nên được thực hiện ở đây. Với trường hợp không có bàn thờ ông Táo thì thực hiện ở bàn thờ gia tiên hay thần linh.

Nếu như nhà bạn không hề có một bàn thờ nào thì sử dụng nhà bếp, chuẩn bị một cái bàn sạch và các mâm sạch để bày đồ cúng. Nhưng nếu đặt mâm cúng ở nhà bếp thì tuyệt đối không được đặt ở dưới đất, cần đặt ở trên cao. Ngoài ta bạn có thể dùng rượu trắng hay rượu gừng để lau sàn nhà trước khi cúng.

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết

đồ cúng ông táo

Cúng đưa ông Táo về trời khi nào?

Nghi lễ và bài cúng đưa ông táo về trời là một tục lệ truyền thống đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam chúng ta. Theo tiến sĩ Văn hóa học Nguyễn Thị Hồng thì lễ cúng ông Công ông Táo không nên thực hiện quá sớm. Có khá nhiều gia đình còn thực hiện thủ tục cúng ông Công ông Táo từ rằm tháng Chạp (15/12 Âm lịch). Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn không nên. Cũng theo tiến sĩ Hồng, lễ cúng Táo quân có thể thực hiện sớm nhất là từ ngày 20 tháng Chạp. Nhưng tốt nhất thì lễ cúng nên được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp. Theo quan niệm dân gian, 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp chính là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng tiễn ông Táo cần được tiến hành trước giờ này.

Ba bài cúng đưa ông Táo về trời

Mời bạn tham khảo 3 bài cúng đưa ông táo về trời sau đây:

Bài cúng đưa ông Táo về trời theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

Bài cúng đưa ông Táo về trời của Giáo sư Lương Ngọc Huỳnh

Gia chủ nên viết văn khấn vào một tờ giấy sớ màu đỏ hoặc màu vàng và khấn theo bài dưới đây:

“Kính lạy Thượng Đế.

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy các vị đại tiên.

Kính lạy: Thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng.

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh.

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã.

Kính lạy Sơn thần, Long thần, Thổ địa, Thổ công táo quân, Thổ kỳ, Thần tài hạ đàn chứng giám.

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… Là ngày thần Táo quân về trời tấu sớ.

Tín chủ con tên là … sinh ngày … tháng … năm … nguyên quán … địa chỉ thường trú …

Với tấm lòng thành kính con xin sửa soạn lễ vật, cùng sơn hào hải vị, tiền vàng, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời tấu sớ lên Ngọc Hoàng Đại Đế.

Kính lạy Sơn Thần, Long Thần, Thổ Thần Thổ Địa, Thổ Công Táo quân, Thổ kỳ hạ đàn chứng lễ.

Trong năm qua nhờ ân phúc của Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên và các Ngài mà chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, vận khí hanh thông mọi việc đều như ý.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính biết ơn và xin được tiễn chư ngài về trời, tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị Thần Tiên, toàn gia quyến chúng con xin vô cùng cảm tạ ân đức của Thượng Đế cùng chư ngài đã che chở cho chúng con trong suốt năm qua.

Nay kính mong thần Táo Quân gợi ý lên Tam Thanh Ngọc Hoàng Đại Đế cầu xin Thượng Đế khai ân minh xét để sang năm mới Tân Sửu – 2021, đất nước con được thái bình, quê hương con được giàu đẹp, gia tộc và gia đình con luôn được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng, vận khí hanh thông, vạn sự như ý.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị Đại Tiên, cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế. Con xin tỏ lòng biết ơn và xin đa tạ.

(Con xin đa tạ, con xin đa tạ, con xin đa tạ!)”

bài cúng đưa ông táo về trời

Bài cúng ông Táo về trời 3

Hôm nay là ngày… tháng… năm.

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà.

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Cần lưu ý khi thực hiện bài cúng đưa ông Táo về trời

Để việc cúng ông Táo được thực hiện đúng nghi thức thì gia chủ cần lưu ý những điều sau khi thực hiện bài cúng đưa ông táo về trời.

Sau khi đã khấn xong thì người khấn phải kính lễ 9 lần, sau đó đi lùi về sau ba bước rồi mới được quay lưng đi.

– Khi nhang cháy được 1/3, gia chủ có thể hoá vàng cho các vị thần. Sau đó, gia chủ gói tro vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, mang đi thả cùng với cá chép ở sông, suối sạch, có dòng chảy lưu thông.

– Cúng ông Táo là nghi lễ của Thần Tiên, không phải nghi lễ của Phật giáo, nên trong văn khấn không được nhắc đến Phật.

Tùy theo hoàn cảnh gia đình mà gia chủ có thể xem xét tổ chức lễ cúng và bài cúng đưa ông táo về trời sao cho phù hợp. Điều quan trọng là thể hiện được tấm lòng thành kính với các vị thần linh phù hộ cho gia đình trong suốt một năm đã qua.

Xem thêm: Cách chọn người xông nhà mùng 1 Tết

 

error: Content is protected !!